Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An thông qua Nghị quyết về công tác bảo vệ môi trường

Thành Duy

(Baonghean.vn) - Sáng 31/12, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An khóa XIX tổ chức Hội nghị lần thứ 7 (phiên thứ 2) bàn dự thảo Nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2022- 2030.

Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện một số ban Đảng Trung ương, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An thông qua Nghị quyết về công tác bảo vệ môi trường ảnh 1
Toàn cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ THỰC TIỄN ĐẶT RA

Các quan điểm, mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ được xây dựng trong dự thảo Nghị quyết hướng tới giải quyết những vấn đề thực tiễn của tỉnh đang đặt ra hiện nay là bảo vệ môi trường, lấy phòng ngừa và hạn chế tác động xấu đối với môi trường là chính; kết hợp với khắc phục ô nhiễm, suy thoái môi trường, ứng phó hiệu quả khi sự cố môi trường xảy ra. Sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học và ứng phó với biến đổi khí hậu. 

Theo cơ quan soạn thảo, việc xác định các mục tiêu, nhiệm vụ bảo vệ môi trường trọng tâm trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022 - 2030 phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An thông qua Nghị quyết về công tác bảo vệ môi trường ảnh 2
Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hoàng Quốc Việt trình bày dự thảo Nghị quyết. Ảnh: Thành Duy

Tại cuộc làm việc, các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh trao đổi nhiều ý kiến liên quan đến các mục tiêu, chỉ tiêu, định hướng, giải pháp cụ thể của dự thảo Nghị quyết.

Đồng chí Lê Bá Hùng - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho rằng, cơ quan chủ trì nên chọn nội dung trọng tâm để tập trung tham mưu cho Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh chỉ đạo, UBND tỉnh thực hiện nhằm đảm bảo môi trường tỉnh Nghệ An phát triển bền vững. 

Đối với các nhóm chỉ tiêu, Bí thư Huyện ủy Nghi Lộc Phạm Hồng Quang đề nghị xem xét đến năm 2025, 100% các khu công nghiệp, cụm công nghiệp đảm bảo đạt chỉ tiêu hoạt động có hệ thống xử lý nước thải tập trung; không nên chỉ dừng ở mức 77% như trong dự thảo. 

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An thông qua Nghị quyết về công tác bảo vệ môi trường ảnh 3
Đồng chí Phạm Hồng Quang - Bí thư Huyện ủy Nghi Lộc phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Việc xử lý rác thải, đặc biệt là rác thải sinh hoạt ở khu vực nông thôn cũng là vấn đề được nhiều ý kiến đặt ra. Đồng chí Phạm Tuấn Vinh - Bí thư Thị ủy Thái Hòa cho rằng, cần có lộ trình quy hoạch các nhà máy xử lý rác thải phù hợp. 

Cũng liên quan đến nội dung này, từ khảo sát thực tiễn ở trong và ngoài tỉnh, Bí thư Huyện ủy Tân Kỳ Bùi Thanh Bảo nêu ý kiến cần có cơ chế, chính sách hỗ trợ cho các nhà đầu tư nhà máy xử lý rác thải.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An thông qua Nghị quyết về công tác bảo vệ môi trường ảnh 4
Đồng chí Phạm Tuấn Vinh - Bí thư Thị ủy Thái Hòa phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Ý kiến thảo luận cũng đề nghị tỉnh cần có chính sách phát triển sản phẩm tái chế để phục vụ tốt chủ trương phát triển nền kinh tế tuần hoàn; khuyến khích sử dụng các nguồn năng lượng sạch. 

Liên quan đến nội dung này, đồng chí Nguyễn Quang Tùng - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh đề nghị cần có chính sách hỗ trợ, khuyến khích sản xuất phân hữu cơ vi sinh từ rác thải sinh hoạt, phế phẩm, phụ phẩm nông nghiệp. 

Đồng quan điểm, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An Võ Văn Dũng nhận định, giải pháp về công tác bảo vệ môi trường đang nghiêng về xử lý, chưa chú trọng tái tạo. Trên quan điểm rác thải được xem là một loại tài nguyên, đồng chí đề nghị quan tâm thêm về vấn đề này để có cách tiếp cận phù hợp.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An thông qua Nghị quyết về công tác bảo vệ môi trường ảnh 5
Đồng chí Phạm Thị Hồng Toan - Bí thư Thị ủy Cửa Lò phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, bên cạnh công tác tuyên truyền, vận động, đồng chí Phạm Thị Hồng Toan - Bí thư Thị ủy Cửa Lò cho rằng, nên xây dựng cơ chế phạt - thưởng để vừa khuyến khích, vừa có tính răn đe.

Liên quan đến nội dung này, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi nhận định, mức xử phạt vi phạm về bảo vệ môi trường hiện nay không chỉ thấp, mà phần nào còn lúng túng với việc “ai xử phạt, xử phạt ai”. Do đó, sau khi ban hành Nghị quyết gắn với thực hiện Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 phải tính lại cơ chế vận hành, đặc biệt là đối với đội quy tắc đô thị ở thành phố Vinh nhằm xây dựng kỷ cương, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong người dân.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An thông qua Nghị quyết về công tác bảo vệ môi trường ảnh 6
Đồng chí Nguyễn Như Khôi - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Góp ý vào dự thảo Nghị quyết, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh 3 yếu tố ảnh hưởng đến môi trường là: Khai thác khoảng sản, tài nguyên; hoạt động xả thải và tác động của các hiện tượng tự nhiên. 

Trên cơ sở đó, đồng chí nhấn mạnh việc xác định mục tiêu cần hướng đến ngăn chặn, xử lý, phòng ngừa hướng tới 4 nhóm giải pháp gồm: Hạn chế, kiểm soát các hoạt động khai thác khoáng sản, tài nguyên; hạn chế và xử lý tốt các hành vi xả thải ra tự nhiên và môi trường; nâng cao năng lực, hiệu quả khắc phục các sự cố ô nhiễm môi trường gắn với phục hồi; đồng thời hướng đến các giải pháp để phòng tránh, hạn chế các hiện tượng tiêu cực của tự nhiên. 

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An thông qua Nghị quyết về công tác bảo vệ môi trường ảnh 7
Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Trên cơ sở phân tích đó, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã phân tích, trao đổi một số nội dung về điều chỉnh bố cục; đồng thời nhấn mạnh một số nội dung trong dự thảo Nghị quyết cần hướng đến.

Phát biểu về nội dung này, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung cũng đã trao đổi một số vấn đề liên quan đến quan điểm xây dựng chỉ tiêu, lộ trình thực hiện trong dự thảo Nghị quyết, đặc biệt là gắn với nguồn lực thực hiện, qua đó đảm bảo hài hòa giữa phát triển kinh tế và thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường.

Đối với vấn đề tổ chức thực hiện sau khi Nghị quyết được ban hành, người đứng đầu chính quyền tỉnh Nghệ An khẳng định: UBND tỉnh sẽ có kế hoạch cụ thể để triển khai, trong đó đưa ra các giải pháp, biện pháp cụ thể.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An thông qua Nghị quyết về công tác bảo vệ môi trường ảnh 8
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

ĐỀ CAO TRÁCH NHIỆM CỦA TOÀN DÂN TRONG BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

Kết luận nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ban hành và thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết, trong đó cần đặc biệt quan tâm, lựa chọn công việc để thực hiện, nhất là vấn đề xử lý rác thải và cung cấp nước sinh hoạt đảm bảo tiêu chuẩn, vì đây là 2 nội dung liên quan trực tiếp, sát sườn đến toàn bộ đời sống, sức khỏe của người dân. 

Về vấn đề này, đối với việc xây dựng các nhà máy xử lý rác thải, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu gắn với xây dựng quy hoạch tỉnh, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh cần chỉ đạo để nghiên cứu xây dựng các nhà máy theo cụm các địa phương; sau đó mới tính toán ban hành chính sách khuyến khích, hỗ trợ trong lĩnh vực này. 

Người đứng đầu Tỉnh ủy cũng yêu cầu xây dựng hệ thống cơ chế, chính sách hợp lý đảm bảo về mặt nguồn lực và tiến độ, lộ trình thực hiện đặt ra trong Nghị quyết nhằm khuyến khích công tác bảo vệ môi trường.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An thông qua Nghị quyết về công tác bảo vệ môi trường ảnh 9
Đồng chí Thái Thanh Quý - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An phát biểu kết luận nội dung dự thảo Nghị quyết về bảo vệ môi trường. Ảnh: Thành Duy

Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, đồng thời tạo dư luận, đồng thuận xã hội để lên án các hành vi sai trái, không đúng chuẩn mực trong bảo vệ môi trường; mặt khác, cần đề cao trách nhiệm toàn dân về công tác bảo vệ môi trường.

Bí thư Tỉnh ủy cũng đồng thời nhấn mạnh vấn đề hết sức quan trọng là tập trung nâng cao năng lực quản lý Nhà nước trong các lĩnh vực bảo vệ môi trường, đặc biệt là xử lý các điểm đen, điểm nóng về môi trường. 

Tại cuộc làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý cũng đã trao đổi cụ thể một số nội dung về bố cục, chỉ tiêu, nhiệm vụ… của dự thảo Nghị quyết.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An thông qua Nghị quyết về công tác bảo vệ môi trường ảnh 10
Các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Thành Duy

Với tính chất quan trọng của Nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2022- 2030, đồng chí Thái Thanh Quý yêu cầu hàng năm Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh phải báo cáo kết quả thực hiện bằng văn bản cho Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. 

Tin mới

Chuyện về một trong những nữ đảng viên cộng sản đầu tiên của Việt Nam

Chuyện về một trong những nữ đảng viên cộng sản đầu tiên của Việt Nam

(Baonghean.vn) - Trong chuyến tham quan di tích Nhà tù Hoả Lò (Hà Nội) cách đây không lâu, tôi được biết đến câu chuyện cuộc đời của bà Hoàng Thị Ái - một trong những nữ đảng viên cộng sản đầu tiên của Việt Nam, vợ của nhà cộng sản kiên trung Nguyễn Phong Sắc - Bí thư Xứ uỷ Trung kỳ thời kỳ 1930 - 1931. Cuộc đời của bà tiêu biểu cho hàng triệu cuộc đời phụ nữ Việt Nam: vùng thoát khỏi ách áp bức, đô hộ của phong kiến, thực dân; một lòng trung trinh theo Đảng; nén chặt bao nỗi đau riêng tư để cống hiến cho cách mạng đến giây phút cuối cùng.
Phân tích một số nhận thức sai về tính khoa học của chủ nghĩa Mác-Lênin

Phân tích một số nhận thức sai về tính khoa học của chủ nghĩa Mác-Lênin

Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam, Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (năm 1991; bổ sung, phát triển năm 2011) cùng một số văn kiện khác của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khẳng định: "Đảng lấy chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho hành động".
SLNA cũng gặp khó về công tác Ngoại binh. Ảnh tư liệu của Đức Anh

Tại sao V- League chỉ là 'đất diễn' của ngoại binh

(Baonghean.vn) - Ngoại binh và chất lượng ngoại binh đang là vấn đề được nhiều người quan tâm khi V-League 1-2022 sắp tái diễn vào cuối tuần này. Nhận xét chung là mặt bằng ngoại binh ngày càng đi xuống so với yêu cầu nhưng vẫn giữ vai trò quan trọng trong các đội bóng có vẻ đúng với thực tế ở những vòng đầu V-League 1-2022 và những giải đấu tập huấn, đấu bù hay đấu cup gần đây.
Ảnh đại diện

Từ Nghệ An vào Tây Ninh bắt đối tượng 19 năm lẩn trốn

(Baonghean.vn) - Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Đô Lương (Nghệ An) phát hiện đối tượng bị truy nã từ năm 2003, đang lẩn trốn tại Tây Ninh. Được sự đồng ý của lãnh đạo Công an tỉnh, Công an huyện Đô Lương đã cử tổ công tác vào bắt giữ đối tượng.
Chuyên gia dự báo thời điểm vũ khí siêu thanh của Mỹ có thể xuất hiện

Chuyên gia dự báo thời điểm vũ khí siêu thanh của Mỹ có thể xuất hiện

Để tạo ra tên lửa siêu thanh, Mỹ cần giải quyết vấn đề với động cơ, công việc này sẽ mất vài năm. Chuyên gia Oleg Glazunov ở Hiệp hội các nhà khoa học chính trị quân sự, Phó giáo sư Khoa Chính trị và Xã hội học của Đại học Kinh tế Nga Plekhanov, đã nêu mốc thời gian có thể xuất hiện vũ khí siêu thanh của Lầu Năm Góc.
ảnh

Nghệ An: Liên kết để khai thác tiềm năng và phát triển du lịch

(Baonghean.vn) -  Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022 được tổ chức tại thành phố Vinh vào hôm nay (1/7). Nhân dịp này, đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh trao đổi với Báo Nghệ An về một số vấn đề liên quan.
Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Nỗ lực hướng tới mục tiêu Bảo hiểm y tế toàn dân

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Nỗ lực hướng tới mục tiêu Bảo hiểm y tế toàn dân

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội Nghệ An đã tích cực phối hợp các cấp, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền để đưa các chính sách Bảo hiểm Y tế vào cuộc sống, từ đó, nâng cao nhận thức của người dân về Bảo hiểm Y tế, hướng tới Bảo hiểm Y tế toàn dân.
Ảnh

Doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội ‘hiến kế’ cho phát triển du lịch ở Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Nhân dịp Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022, phóng viên Báo Nghệ An đã trao đổi với một số doanh nhân hoạt động trong lĩnh vực du lịch ở Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội về hướng đi của du lịch Nghệ An.
'Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

'Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

(Baonghean.vn) -  Nhờ sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền các cấp và nhân dân, công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí trên địa bàn Nghệ An được triển khai đồng bộ, tạo chuyển biến rõ nét. Tuy nhiên, trong thực tiễn, công tác này vẫn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, tiềm ẩn sự phức tạp, chủ yếu trên các lĩnh vực quản lý đất đai, quản lý tài chính, thực hiện chính sách xã hội...
Những khoảnh khắc đáng giá

Những khoảnh khắc đáng giá

(Baonghean.vn) - Một lần anh bạn tình cờ cầm máy ảnh qua nhà tôi, ngay khi cành đào Tết đang rộ nở đã chụp giùm một bức ảnh. Bức ảnh ấy có cả bố, mẹ và con vì cũng chỉ rất tình cờ đó là lúc đang rỗi rãi ngồi uống trà. Tôi không bao giờ nghĩ đó là khoảnh khắc duy nhất của mình bên bố và mẹ được lưu giữ lại.
Triển khai áp dụng hoá đơn điện tử cho doanh nghiệp.Ảnh: Văn Trường

Ngành Thuế Nghệ An hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ triển khai hóa đơn điện tử

(Baonghean.vn) - Đến hết ngày 30/6/2022, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có gần 13.000 tổ chức, doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh đang hoạt động, có sử dụng hóa đơn đăng ký đã chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử. Và Cục Thuế tỉnh Nghệ An đã được Tổng cục Thuế khen thưởng thành tích đột xuất, xuất sắc trong việc triển khai hóa đơn điện tử giai đoạn 2.