Ban CHQS TP Vinh: Phấn đấu sớm đạt danh hiệu 'Anh hùng LLVT nhân dân thời kỳ đổi mới'

(Baonghean) - Trải qua 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền thành phố, lực lượng vũ trang thành phố Vinh luôn sát cánh cùng với các lực lượng chính trị - xã hội, phát huy truyền thống cách mạng, giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm tốt trật tự ATXH, tạo tiền đề cho sự phát triển toàn diện, vững chắc của thành phố.        

(Baonghean) - Trải qua 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền thành phố, lực lượng vũ trang thành phố Vinh luôn sát cánh cùng với các lực lượng chính trị - xã hội, phát huy truyền thống cách mạng, giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm tốt trật tự ATXH, tạo tiền đề cho sự phát triển toàn diện, vững chắc của thành phố.        

Trong những năm qua, Đảng bộ Quân sự thành phố đã chỉ đạo chủ động phối hợp với công an và các lực lượng, thường xuyên nắm chắc đặc điểm tính chất địa bàn, tình hình nhân dân và LLVT; phân tích, dự báo kịp thời các vấn đề nảy sinh, làm tốt chức năng tham mưu cho cấp ủy chính quyền thành phố có các chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ quốc phòng - quân sự địa phương, trực tiếp triển khai thực hiện kế hoạch quốc phòng - quân sự địa phương hàng năm kịp thời đạt hiệu quả cao. 

Trước yêu cầu mới của nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, LLVT thành phố nhận thức sâu sắc và kết hợp chặt chẽ hai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và củng cố quốc phòng - an ninh. Cơ quan quân sự thành phố tham mưu cho Thành ủy, UBND thành phố xây dựng và triển khai thực hiện Nghị quyết về quốc phòng - an ninh, thực hiện Nghị quyết Trung ương 8 (khóa XI) về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Thường xuyên duy trì, nâng cao trình độ SSCĐ cho LLVT, tham mưu và tổ chức các đợt diễn tập khu vực phòng thủ thành phố theo kế hoạch.

Hàng năm chỉ đạo diễn tập “Chiến đấu phòng thủ” cho cơ sở, tổ chức diễn tập và thực hành phòng chống lụt bão của thành phố và cơ sở đạt kết quả tốt. Phối hợp chặt chẽ với các ngành, lực lượng phát hiện, ngăn chặn và đấu tranh với các thủ đoạn diễn biến hòa bình, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch và các loại tội phạm, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự ATXH trong mọi thời điểm. Triển khai thực hiện có hiệu quả pháp lệnh dân quân tự vệ (nay là Luật Dân quân tự vệ) (DQTV).

Huấn luyện bắn pháo 37 ly cho lực lượng tự vệ tại Ban CHQS TP. Vinh.
Huấn luyện bắn pháo 37 ly cho lực lượng tự vệ tại Ban CHQS TP. Vinh.

Trong những năm qua đã thành lập mới 26 đơn vị tự vệ ở các cơ quan, tổ chức, công ty, xí nghiệp trên địa bàn, trong đó có 1 đơn vị tự vệ thuộc công ty có vốn đầu tư nước ngoài; tổ chức tập huấn quân sự, quốc phòng cho hơn 3.500 đồng chí cán bộ các cấp, các ngành và cán bộ DQTV, huấn luyện cho 22.500 đồng chí DQTV, 1.550 đồng chí quân nhân.

Chỉ tính từ năm 2011 đến nay, đã tổ chức bồi dưỡng cho đối tượng 4 mỗi năm quân số 27.200 người, giáo dục QP - AN cho 16.300 học sinh, sinh viên. Lực lượng quân sự, công an thường xuyên được củng cố về tổ chức, biên chế. Hàng năm được đào tạo, bồi dưỡng và tập huấn để nâng cao năng lực tham mưu và trình độ tổ chức thực hiện nhiệm vụ, đủ khả năng làm nòng cốt để xử lý kịp thời có hiệu quả các tình huống xảy ra trên địa bàn. Ngoài ra, LLVT thành phố còn tích cực phối hợp tham gia phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới, tham mưu cho Thành ủy, UBND thành phố thực hiện tốt công tác chính sách hậu phương quân đội...

LLVT thành phố phối hợp với các ngành đoàn thể, các phường, xã xây dựng khu vực phòng thủ, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với an ninh nhân dân, xây dựng thế trận lòng dân củng cố niềm tin đối với sự nghiệp đổi mới và hội nhập kinh tế thế giới của quê hương, đất nước. Với những thành tích to lớn trong quá trình chiến đấu xây dựng và trưởng thành LLVT thành phố được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý... 

70 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành LLVT thành phố Vinh đã vượt qua mọi khó khăn gian khổ, từ các đội viên tự vệ đỏ đến nay đã lớn mạnh với đội ngũ cán bộ, chiến sỹ và lực lượng dân quân tự vệ - dự bị động viên được tổ chức chặt chẽ, rèn luyện và trang bị đầy đủ. Thời gian tới, LLVT thành phố nỗ lực quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao để sớm đạt danh hiệu “Anh hùng LLVT nhân dân thời kỳ đổi mới”.

Thượng tá NGUYỄN CẢNH THẢO

(Ủy viên BTV Thành ủy, Chỉ huy trưởng Ban CHQS thành phố Vinh)

Tin mới

Tản văn: Ước gì trở lại năm nào

Tản văn hay: Ước gì trở lại năm nào

(Baonghean.vn)- Với kết cấu của một truyện ngắn, tản văn của Phạm Minh Giang để lại nhiều ám ảnh bởi câu chuyện và những nỗi niềm nhớ nhung, tiếc nuối của nó. Là một nhà văn lão thành, giọng điệu, hồn cốt văn chương của Phạm Minh Giang vẫn tỏ ra trẻ trung, sôi nổi, giàu sức sống vô cùng. Ông luôn khao khát được viết và viết nhiều hơn nữa.
Thông tin nổi bật ngày 25/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/5

(Baonghean.vn) - Lễ an táng 103 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào; Đại biểu Quốc hội đoàn Nghệ An tham gia ý kiến tại phiên thảo luận tổ; Chủ tịch UBND tỉnh thăm và làm việc tại huyện Tương Dương; Công bố chỉ số Cải cách hành chính năm 2021, Nghệ An tăng 1 bậc… là những thông tin nổi bật ngày 25/5.
Vinamilk khởi động hành trình năm thứ 15 “Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam” tại nhiều địa phương

Vinamilk khởi động hành trình năm thứ 15 'Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam' tại nhiều địa phương

(Baonghean.vn) - Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk chính thức khởi động hành trình trao 1,9 triệu ly sữa cho trẻ em năm 2022, cũng là cột mốc đặc biệt đánh dấu 15 năm thực hiện chương trình ý nghĩa này (từ 2008 - 2022). Bền bỉ theo đuổi sứ mệnh “để mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày”, tính đến nay, Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam đã trao tặng 40,6 triệu ly sữa bổ dưỡng, góp phần cải thiện dinh dưỡng cho gần nửa triệu em nhỏ trên khắp cả nước.
Trang trọng lễ an táng 103 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hi sinh tại Lào

Xúc động Lễ an táng 103 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào

(Baonghean.vn) - Sáng 25/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Nghi Lộc, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An tổ chức trọng thể Lễ an táng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả trên đất nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.
Hủy bỏ hợp đồng bán Vườn cam Nghi Ân

Hủy bỏ hợp đồng bán Vườn cam Nghi Ân

(Baonghean.vn) - Năm 2020, UBND tỉnh chỉ đạo thanh tra việc chấp hành pháp luật về quản lý tài chính, tài sản và đất đai tại Công ty TNHH MTV Cà phê cao su Nghệ An; trong đó, có thanh tra việc tổ chức thực hiện nhượng bán vườn cam và các tài sản khác gắn liền với đất tại xã Nghi Ân.
TH true MILK: Dòng sữa tươi sạch tiêu chuẩn quốc tế từ đồng đất Việt

TH true MILK: Dòng sữa tươi sạch tiêu chuẩn quốc tế từ cánh đồng đất Việt

(Baonghean.vn) - Trang trại bò sữa của TH true MILK hiện nắm giữ kỷ lục thế giới do World Records Union chứng nhận là “Cụm trang trại chăn nuôi và chế biến sữa công nghệ cao khép kín có quy mô lớn nhất thế giới” vào năm 2020. Từ trang trại này, dòng sữa tươi sạch hoàn toàn từ thiên nhiên không chỉ ghi dấu “Vì tầm vóc Việt” mà đã trở thành sản phẩm chất lượng cao đẳng cấp thế giới.
U23 Việt Nam. Ảnh tư liệu

Vì sao sao trẻ SLNA dần 'sạch tên' trên U23 Việt Nam

(Baonghean.vn) - Người hâm mộ bóng đá nói chung và người hâm mộ bóng đá Xứ Nghệ nói riêng cảm thấy băn khoăn, tiếc nuối và đặt câu hỏi là vì sao trong các bản danh sách U23 Việt Nam, nhất là ở mấy đợt liên tiếp hoàn toàn vắng bóng các cầu thủ SLNA.
Hộ chiếu vắc-xin tạo điều kiện thuận lợi cho công dân đi du lịch, xuất khẩu lao động ở nước ngoài. Ảnh tư liệu

Khó khăn trong cấp hộ chiếu vắc-xin

(Baonghean.vn)- Với khối lượng hồ sơ sai lệch lớn, hệ thống máy móc và phần mềm chưa đồng bộ, cộng thêm thiếu nhân lực chuyên môn công nghệ thông tin, việc đảm bảo tiến độ làm sạch dữ liệu, cấp hộ chiếu vắc-xin điện tử theo yêu cầu của Bộ Y tế là khó khả thi.
Cho các cháu đi cho biết

Cho các cháu đi cho biết

(Baonghean.vn) - Bà con mong vào ngày hè, các cán bộ, anh chị thanh niên cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh đến bản dạy thêm các cháu kỹ năng sinh tồn với môi trường; tạo điều kiện, giúp các cháu nhỏ ở bản xa đi tham quan, học tập một vài nơi.