Bạn có biết bí quyết ăn trái cây?

Ăn hoa quả rất quan trọng cho sức khỏe tổng thể, nhưng ăn thế nào để tối ưu hóa công dụng của hoa quả với sức khỏe?

Dưới đây là các quy tắc chính khi ăn trái cây, theo mindbodygreen.

Nên ăn riêng trái cây

Khi ăn trái cây, quá trình tiêu hóa hoạt động rất nhanh và cơ thể sử dụng các loại enzyme khác nhau để tiêu hóa trái cây. Các loại đường đơn có trong hoa quả cần thời gian để được cơ thể hấp thụ hoàn toàn. Khi trái cây được ăn riêng, dạ dày có thể dễ dàng xử lý tất cả các chất dinh dưỡng, chất xơ và các loại đường đơn có trong trái cây. Đây là cách tối ưu hóa lợi ích từ hoa quả bạn ăn.

Nếu ăn trái cây gần bữa ăn, đặc biệt là ngay sau bữa ăn no và kết hợp với các loại thực phẩm khác, nó sẽ ở lại dạ dày quá lâu cùng với các thực phẩm khác và sẽ bị hỏng và lên men ở ruột.

Nếu bạn bị khó tiêu, ợ nóng, khó chịu và các vấn đề về tiêu hóa khác thì khi ăn trái cây kết hợp thực phẩm khác sẽ tạo nên quá trình lên men với hoa quả gây ra bệnh đau dạ dày. Nếu không được kiểm soát có thể dẫn đến vấn đề sức khỏe khác xuất phát từ đường tiêu hóa.

Quy tắc ăn trái cây

Bạn có thể áp dụng quy tắc ăn trái cây rất đơn giản. Chúng ta ăn khoảng 3 bữa ăn chính mỗi ngày, vì vậy nếu ăn trái cây thì nên ăn lúc không ăn bữa ăn chính.

Nên ăn trái cây khoảng 1 giờ trước bữa ăn hoặc 2 giờ sau bữa ăn. Nếu bữa ăn nặng với thức ăn nhanh khó tiêu hóa, bạn cần có thời gian lâu hơn để thức ăn được tiêu hóa, và chỉ nên ăn trái cây sau 3-4 giờ. Nếu ăn món ăn chính có rau thì có thể ăn trái cây sau 1 giờ rưỡi.

Tránh ăn trái cây trước giờ đi ngủ vì sẽ làm bạn khó ngủ - Ảnh: Shutterstock.
Tránh ăn trái cây trước giờ đi ngủ vì sẽ làm bạn khó ngủ - Ảnh: Shutterstock.

Thời gian tốt nhất ăn trái cây

Thời gian tốt nhất để ăn trái cây là buổi sáng lúc bụng rỗng, hoặc ăn trái cây như bữa ăn nhẹ giữa bữa ăn sáng và bữa trưa.

Bởi ăn vào giờ này sẽ đảm bảo tất cả trái cây được xử lý và đi vào cơ thể thích hợp. Nếu ăn trái cây khi bụng rỗng, bạn sẽ đạt được các chất dinh dưỡng thích hợp từ trái cây giúp bạn có sức khỏe và cảm thấy khỏe mạnh.

Ngoài ra, ăn trái cây lúc bụng rỗng giúp tránh được vấn đề tiêu hóa, cảm thấy tràn đầy sinh lực, thúc đẩy giảm cân và bạn sẽ cảm thấy tuyệt vời vì cơ thể của bạn được hấp thụ đầy đủ các vitamin, chất xơ và carbohydrate lành mạnh cần cho cơ thể hoạt động.

Thời gian tránh ăn trái cây

Nên tránh ăn trái cây gần giờ đi ngủ vì trái cây có rất nhiều đường làm tăng năng lượng và khiến bạn khó ngủ./.

Theo VOV

Tin mới

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.
Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

(Baonghean.vn) - Ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão), bà con bản Bộng, xã Thành Sơn (Anh Sơn) tổ chức lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa. Đây là hoạt động văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái vùng hạ nguồn sông Con.
Trồng rừng vụ xuân ở huyện Tân Kỳ. Ảnh: Văn Trường.

Nghệ An nhộn nhịp trồng rừng vụ xuân

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày đầu Xuân năm mới Quý Mão, nhiều địa phương trên địa bàn Nghệ An đang nhộn nhịp triển khai trồng rừng vụ xuân.
Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

(Baonghean.vn) - Ở độ tuổi ngũ tuần, ông Lâm Văn Tiến vẫn chịu khó học hỏi, tiếp thu cái mới, chắt lọc áp dụng phù hợp với thực tiễn thổ nhưỡng, khí hậu của mảnh đất quê nhà ở huyện Thanh Chương, dâng quả ngọt cho đời, tiên phong mở hướng đi khả thi để canh tác nông nghiệp bền vững...
Kinh nghiệm lái xe trở lại thành phố sau Tết an toàn, đỡ tắc đường

Kinh nghiệm lái xe an toàn, tránh tắc đường

Các cửa ngõ tắc cứng do số lượng lớn phương tiện trở lại đã trở thành "đặc sản" của nhiều thành phố sau mỗi kỳ nghỉ Tết. Vậy lái xe cần chú ý gì để đường trở lại nhà êm thuận và an toàn?
V.League 2023: Long tranh hổ đấu

V.League 2023: Long tranh hổ đấu

(Baonghean.vn) - Còn khoảng 10 ngày nữa V.League 2023 sẽ khởi tranh, những động thái tích cực của các câu lạc bộ trên thị trường chuyển nhượng hứa hẹn một mùa giải hấp dẫn dành cho người hâm mộ Việt Nam.
Tòa án thụ lý vụ án ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang

Tòa án thụ lý vụ án ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang

(Baonghean.vn) - Vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH -TM Minh Khang là bà Nguyễn Thị Thu và ông Nguyễn Đình Khang bị khởi tố bị can và bắt tạm giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ngày 16/9/2021; tính đến ngày 30/11/2022, tổng số tiền nợ thuế của Công ty TNHH-TM Minh Khang là hơn 312 tỷ đồng.