Ban đại diện phụ huynh - vì đâu nên nỗi?

(Baonghean) - Tôi nhớ hồi còn học cấp 2, cứ đến ngày 20/11, ban đại diện phụ huynh lại tất bật nào dao, nào nồi... làm thịt chó, thịt gà để thầy cô liên hoan. Tôi tự hỏi sao lại phải vậy nhỉ?

Những ngày qua, dư luận dậy sóng đòi '"xóa bỏ ban đại diện phụ huynh", sau khi ông Nguyễn Hoàng Thanh - Hiệu trưởng Trường tiểu học Chu Văn An, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp phát biểu: "Tôi đã nói do phụ huynh họ bột phát thực hiện, trường không nhận được phản ánh nên không cho ý kiến được". Trường tiểu học Chu Văn An trở thành tâm điểm từ vụ "học sinh lớp 1 phải đóng 16 triệu đồng".

Nỗi vất vả của phụ huynh đầu năm học. Biếm họa từ Internet
Nỗi vất vả của phụ huynh đầu năm học. Biếm họa từ Internet

Những lời phân bua của ông Nguyễn Hoàng Thanh không gì khác là "đá quả bóng trách nhiệm về phía phụ huynh". Dư luận tự đặt câu hỏi: Vai trò ban đại diện phụ huynh của Trường tiểu học Chu Văn An ở đây là gì? Có hay không sự tiếp tay của ban đại diện phụ huynh Trường tiểu học Chu Văn An trong việc lạm thu của Ban giám hiệu nhà trường?

Trước hết, chúng ta cần hiểu vai trò của Ban đại diện phụ huynh. Ban đại diện phụ huynh là những người được số đông phụ huynh trong trường tín nhiệm bầu ra, để hoạt động độc lập, là chiếc cầu nối giữa nhà trường - phụ huynh. Những đề đạt nguyện vọng của các phụ huynh sẽ được ban đại diện chuyển đến lãnh đạo nhà trường, và những quy định, chính sách của nhà trường cũng được phản ánh đến các phụ huynh thông qua ban đại diện này.

Tóm lại, ban đại diện phụ huynh không chỉ bảo vệ quyền lợi chính đáng của học sinh, phụ huynh mà còn giúp những quy định, chính sách của nhà trường tiếp cận tốt hơn đến các phụ huynh. Cho nên, vai trò của ban đại diện phụ huynh rất quan trọng.

Nhưng trong thực tế lại diễn ra không đúng như vậy. Đa phần ban đại diện phụ huynh nhà trường (lớp cũng có người làm hội trưởng hội phụ huynh) ra đời, không qua bầu chọn công khai (trừ một số trường Mầm non) mà theo cách "chọn mặt gửi vàng", kiểu quen ai... thì nhà trường tự chỉ định ra ban đại diện.

Qua đó có thể thấy ban đại diện phụ huynh hình thành đã thiếu tính dân chủ ngay từ trứng nước. Có cảm giác nhà trường lập ra ban đại diện phụ huynh giống như cái cách chế độ cai trị thiết lập bộ máy chính quyền ở các địa phương, vậy. Tính độc lập, tự chủ không có thì làm sao hoạt động khách quan, minh bạch được.

Thực ra không phải mọi người trong ban đại diện phụ huynh đều hùa theo nhà trường. Chỉ là họ e ngại con cái mình bị trù dập, nếu công khai phản đối những quy định, chính sách “thực dụng” của lãnh đạo nhà trường. Nên họ đành "nhắm mắt đưa lời".

Vì thế, không bất ngờ khi ban đại diện phụ huynh trở thành "hữu danh vô thực" với chính các phụ huynh, nhưng trở thành công cụ đắc lực của nhà trường. Điều người ta băn khoăn là nếu một ban bệ mà chỉ như là bù nhìn như vậy, có nên tiếp tục tồn tại trong môi trường giáo dục không?!

Sự việc "lạm thu" ở Trường Tiểu học Chu Văn An, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, chỉ là "giọt nước" trong biển lớn của không ít những khuất tất mà các trường học đã thực hiện trong rất nhiều năm qua, có sự “hỗ trợ” của ban đại diện phụ huynh.

Dư luận còn cho rằng những người lớn (ban đại diện phụ huynh, thầy, cô, lãnh đạo nhà trường) mà thiếu trung thực, mẫu mực, thì các thế hệ học sinh biết nhìn vào đâu để noi theo?

Ngành giáo dục còn nhiều việc phải làm, và hãy bắt đầu từ việc trả lại ý nghĩa, vai trò của ban đại diện phụ huynh hoặc mạnh tay xóa bỏ luôn thứ công cụ phục vụ cho những toan tính bẩn thỉu, phi giáo dục.

Tôi nhớ ngày xưa - hồi còn học cấp 2, mỗi năm cứ đến ngày 20/11, mấy bác, mấy chú, mấy dì trong ban đại diện phụ huynh tay cầm nào dao, nào nồi... làm thịt chó, thịt gà...hì hục nấu nướng phía sau dãy phòng ban giám hiệu. Giờ, mỗi lần ban đại diện và nhà trường họp, bàn công chuyện..., lại thấy nhiều vị ra về trong chếnh choáng hơi men...!!!

Rõ ràng, vai trò, hoạt động thực chất của ban đại diện cha mẹ học sinh còn nhiều điều không như chức năng, nhiệm vụ quy định. Và, đã đến lúc cần bàn lại sự tồn tại và cách tồn tại của hình thức "ban đại diện cha mẹ học sinh".

Lê Thanh Hưng

tin mới

Ảnh đại diện Biến đặc sản thành hàng hóa

Biến đặc sản thành hàng hóa

(Baonghean.vn) - Nghệ An nổi tiếng với rất nhiều loại đặc sản ở khắp các vùng, miền. Tuy nhiên, việc biến đặc sản trở thành hàng hóa, góp phần phát triển sinh kế bền vững cho người dân bản địa thì vẫn đang dừng lại ở dạng tiềm năng...
mục đích cuối cùng

Mục đích cuối cùng

(Baonghean) - Suy cho cùng, người ta bán hàng đểu hay đánh thuế kiểu tận thu cũng đều nhắm tới một cái đích duy nhất là túi tiền của người dân.
Phòng thủ

Phòng ngự

(Baonghean.vn) - Phá đi “sự phòng ngự” chính là “vượt qua chính mình”, tự khẳng định mình và thể hiện vai trò, trách nhiệm, lương tâm, tình cảm của mình với Đảng, với Nhân dân.
báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu

Liều lượng!

(Baonghean) - Phải có những hình thức phê bình, kiểm điểm, đánh giá và nhận xét xác đáng đối với những tờ báo, những địa chỉ báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu.
Người tiêu dùng ở huyện Tương Dương hiện đang chỉ được một chọn lựa duy nhất là dùng xăng A95. Ảnh: Hồ Phương

Xăng E5 không lên núi?

(Baonghean.vn) - Ngược huyện núi 30a Tương Dương dịp này, lạ kỳ khi thấy ở các cửa hàng xăng dầu vắng bóng xăng sinh học E5. Chỉ duy nhất xăng A95 được bán với giá ngất ngưởng 20.690 đồng/lít.
Kiềm chế 'nhân tai'

Kiềm chế 'nhân tai'

(Baonghean) - Đợt mưa lũ đang diễn ra đã gần ở mức thảm họa; bởi diện ảnh hưởng rộng lớn từ miền Trung ra tới miền Bắc, thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đau đớn nhất là có gần 100 người chết và mất tích.
Đôi điều về ý thức 'chung tay'

Đôi điều về ý thức 'chung tay'

(Baonghean.vn) - Ở quê, sau bão người dân tự giác dọn dẹp, mọi thứ đều sạch sẽ, gọn gàng. Ở phố, có nơi người dân chung tay thì công nhân môi trường bớt mệt, có nơi họ coi đó là việc của người khác.
Đi thảo cầm viên

Đi thảo cầm viên

(Baonghean) - Ngày lễ 2/9 vừa qua, gia đình mình không đi đâu xa mà chỉ loanh quanh trong thành phố. Cứ nghĩ mọi người đi chơi hết nên thành phố sẽ vắng, mọi người quyết định đưa bé Bim đi thảo cầm viên chơi. 
'Góp gió' để thành 'bão'

'Góp gió' để thành 'bão'

(Baonghean) - Nhiều người nói là công cuộc phòng chống tham nhũng của ta chưa khi nào làm mạnh và đạt được kết quả to lớn như thời gian vừa qua, ông thấy thế nào?
Để 'tàu 67' không rỉ

Để 'tàu 67' không rỉ

(Baonghean) - Phải nói ngay rằng: Nghị định 67 của Chính phủ về việc hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ thép để đánh bắt xa bờ là một chủ trương đúng khi tình hình Biển Đông có những diễn biến phức tạp. Vấn đề là trong khi chúng ta không hề thiếu những chuyên gia hàng hải được đào tạo bài bản, nhưng suốt từ ngày có Nghị định 67, chưa hề thấy một chuyên gia nào cảnh báo về việc chuyển từ tàu thuyền đánh cá truyền thống sang tàu vỏ sắt thì sẽ như thế nào?
'Vô tính'

'Vô tính'

(Baonghean) - Trong đội ngũ có không ít người sống kiểu 'mũ ni che tai” phó mặc tất cả. Ai muốn làm gì thì làm, đúng hay sai mặc kệ miễn là không ảnh hưởng đến cá nhân mình. 
'Trích ngang' có quan trọng?

'Trích ngang' có quan trọng?

(Baonghean) - Có một thời quá nặng về “chủ nghĩa lý lịch”, dẫn đến một số địa phương, một số cơ sở… thực hiện “chủ nghĩa lý lịch” một cách máy móc, làm cho không ít người gặp khó khăn, vướng mắc.
Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

(Baonghean) - Là một địa phương có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, dân số đông, phần lớn sống ở nông thôn và còn dựa nhiều vào sản xuất nông nghiệp, những năm qua, sản xuất nông nghiệp của Nghệ An đạt được những tiến bộ cả về sản lượng, năng suất, chất lượng. Tuy vậy, nhìn chung, năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp của Nghệ An chưa cao, chưa có thương hiệu mạnh, sức cạnh tranh còn nhiều hạn chế, thị trường tiêu thụ chưa ổn định, xuất khẩu ra thị trường ngoài nước còn yếu.
Thi nhau… nhận khuyết điểm!

Thi nhau… nhận khuyết điểm!

(Baonghean) - Tránh tình trạng thi đua nhận khuyến điểm, nhưng sau đó là im lặng, các khuyết điểm không những không hạn chế, khắc phục, mà lại có nguy cơ tăng thêm.
Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

(Baonghean) - Để Nam Đàn phát triển, cần phải thay đổi tư duy, tầm nhìn tạo ra bước đột phá trong phát triển du lịch; cùng đó là cần có cơ chế, thể chế để thay đổi “đẳng cấp” cho Nam Đàn, Tiến sỹ Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh.
Tẩu tán nhân sự

Tẩu tán nhân sự

Trong lịch sử tư pháp của nước ta, có lẽ đây là lần đầu tiên người ta nghe đến cụm từ “tẩu tán nhân sự”.
Hãy vì đại cục

Hãy vì đại cục

(Baonghean) - Đề xuất của Bộ Nội vụ về việc sáp nhập một số sở, ngành trong dự thảo Nghị định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các tỉnh, thành phố đã trở thành tâm điểm của dư luận.
Tội phạm 'chống lưng'

Tội phạm 'chống lưng'

(Baonghean) - Cách đây hơn một tuần, trong hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đồng chí Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực nội chính đã yêu cầu xử lý nghiêm những hành vi bảo kê, “chống lưng” cho tội phạm. Nhưng qua những sự việc xảy ra gần đây cho thấy, cũng cần xử lý kiên quyết những hành vi “chống lưng” cho sai phạm.
Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

(Baonghean) - Giải trình vấn đề thông tuyến khám chữa bệnh BHYT trước Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội trong ngày 1/3/2017, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bà Nguyễn Thị Minh đã nêu lên một thực trạng buồn về sự cạnh tranh không lành mạnh của các cơ sở khám chữa bệnh (KCB), nhất là các cơ sở tư nhân như khuyến mãi, thu hút người bệnh bằng quà tặng, chỉ định nhiều dịch vụ kỹ thuật... khiến nhu cầu KCB tăng ảo. 
Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

(Baonghean) - Trong điều kiện của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế hiện nay doanh nghiệp là cơ sở, là một trong những động lực quyết định tốc độ và chất lượng của phát triển. Nguyên lý này càng có ý nghĩa đối với tỉnh Nghệ An, hay nói cách khác, phát triển doanh nghiệp gắn với kinh tế nông nghiệp, nông thôn là sự lựa chọn cần thiết trong chiến lược phát triển của Nghệ An.
Đừng để người tốt bị ngăn trở

Đừng để người tốt bị ngăn trở

(Baonghean) - Chiến dịch trả lại công năng vỉa hè là dành cho người đi bộ chứ không phải là nơi buôn bán ở thành phố Hồ Chí Minh khởi phát từ sự “xuống đường” chỉ đạo một cách quyết liệt, cụ thể của ông Phó Chủ tịch UBND quận 1 vẫn tiếp tục diễn ra. Nhưng xung quanh việc này đã bắt đầu có những động thái mới không thể xem thường.