Ban đại diện phụ huynh - vì đâu nên nỗi?

(Baonghean) - Tôi nhớ hồi còn học cấp 2, cứ đến ngày 20/11, ban đại diện phụ huynh lại tất bật nào dao, nào nồi... làm thịt chó, thịt gà để thầy cô liên hoan. Tôi tự hỏi sao lại phải vậy nhỉ?

Những ngày qua, dư luận dậy sóng đòi '"xóa bỏ ban đại diện phụ huynh", sau khi ông Nguyễn Hoàng Thanh - Hiệu trưởng Trường tiểu học Chu Văn An, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp phát biểu: "Tôi đã nói do phụ huynh họ bột phát thực hiện, trường không nhận được phản ánh nên không cho ý kiến được". Trường tiểu học Chu Văn An trở thành tâm điểm từ vụ "học sinh lớp 1 phải đóng 16 triệu đồng".

Nỗi vất vả của phụ huynh đầu năm học. Biếm họa từ Internet
Nỗi vất vả của phụ huynh đầu năm học. Biếm họa từ Internet

Những lời phân bua của ông Nguyễn Hoàng Thanh không gì khác là "đá quả bóng trách nhiệm về phía phụ huynh". Dư luận tự đặt câu hỏi: Vai trò ban đại diện phụ huynh của Trường tiểu học Chu Văn An ở đây là gì? Có hay không sự tiếp tay của ban đại diện phụ huynh Trường tiểu học Chu Văn An trong việc lạm thu của Ban giám hiệu nhà trường?

Trước hết, chúng ta cần hiểu vai trò của Ban đại diện phụ huynh. Ban đại diện phụ huynh là những người được số đông phụ huynh trong trường tín nhiệm bầu ra, để hoạt động độc lập, là chiếc cầu nối giữa nhà trường - phụ huynh. Những đề đạt nguyện vọng của các phụ huynh sẽ được ban đại diện chuyển đến lãnh đạo nhà trường, và những quy định, chính sách của nhà trường cũng được phản ánh đến các phụ huynh thông qua ban đại diện này.

Tóm lại, ban đại diện phụ huynh không chỉ bảo vệ quyền lợi chính đáng của học sinh, phụ huynh mà còn giúp những quy định, chính sách của nhà trường tiếp cận tốt hơn đến các phụ huynh. Cho nên, vai trò của ban đại diện phụ huynh rất quan trọng.

Nhưng trong thực tế lại diễn ra không đúng như vậy. Đa phần ban đại diện phụ huynh nhà trường (lớp cũng có người làm hội trưởng hội phụ huynh) ra đời, không qua bầu chọn công khai (trừ một số trường Mầm non) mà theo cách "chọn mặt gửi vàng", kiểu quen ai... thì nhà trường tự chỉ định ra ban đại diện.

Qua đó có thể thấy ban đại diện phụ huynh hình thành đã thiếu tính dân chủ ngay từ trứng nước. Có cảm giác nhà trường lập ra ban đại diện phụ huynh giống như cái cách chế độ cai trị thiết lập bộ máy chính quyền ở các địa phương, vậy. Tính độc lập, tự chủ không có thì làm sao hoạt động khách quan, minh bạch được.

Thực ra không phải mọi người trong ban đại diện phụ huynh đều hùa theo nhà trường. Chỉ là họ e ngại con cái mình bị trù dập, nếu công khai phản đối những quy định, chính sách “thực dụng” của lãnh đạo nhà trường. Nên họ đành "nhắm mắt đưa lời".

Vì thế, không bất ngờ khi ban đại diện phụ huynh trở thành "hữu danh vô thực" với chính các phụ huynh, nhưng trở thành công cụ đắc lực của nhà trường. Điều người ta băn khoăn là nếu một ban bệ mà chỉ như là bù nhìn như vậy, có nên tiếp tục tồn tại trong môi trường giáo dục không?!

Sự việc "lạm thu" ở Trường Tiểu học Chu Văn An, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, chỉ là "giọt nước" trong biển lớn của không ít những khuất tất mà các trường học đã thực hiện trong rất nhiều năm qua, có sự “hỗ trợ” của ban đại diện phụ huynh.

Dư luận còn cho rằng những người lớn (ban đại diện phụ huynh, thầy, cô, lãnh đạo nhà trường) mà thiếu trung thực, mẫu mực, thì các thế hệ học sinh biết nhìn vào đâu để noi theo?

Ngành giáo dục còn nhiều việc phải làm, và hãy bắt đầu từ việc trả lại ý nghĩa, vai trò của ban đại diện phụ huynh hoặc mạnh tay xóa bỏ luôn thứ công cụ phục vụ cho những toan tính bẩn thỉu, phi giáo dục.

Tôi nhớ ngày xưa - hồi còn học cấp 2, mỗi năm cứ đến ngày 20/11, mấy bác, mấy chú, mấy dì trong ban đại diện phụ huynh tay cầm nào dao, nào nồi... làm thịt chó, thịt gà...hì hục nấu nướng phía sau dãy phòng ban giám hiệu. Giờ, mỗi lần ban đại diện và nhà trường họp, bàn công chuyện..., lại thấy nhiều vị ra về trong chếnh choáng hơi men...!!!

Rõ ràng, vai trò, hoạt động thực chất của ban đại diện cha mẹ học sinh còn nhiều điều không như chức năng, nhiệm vụ quy định. Và, đã đến lúc cần bàn lại sự tồn tại và cách tồn tại của hình thức "ban đại diện cha mẹ học sinh".

Lê Thanh Hưng

Tin mới

Ghi trên đường Đào Tấn

Ghi trên đường Đào Tấn

(Baonghean.vn) - Trên đường Đào Tấn, những di tích lịch sử như Hào thành, cửa Tả, cửa Hữu… cùng hệ thống bảo tàng còn nguyên đó. Nhưng nay, khi các cơ sở kinh doanh dày thêm, đặc biệt, khi phố ăn đêm được biết đến như một trung tâm ẩm thực thì “nét cổ xưa trong lòng phố thị” đã có phần suy giảm.
Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

(Baonghean.vn) - Đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Nghệ An đã đưa vào sử dụng có hiệu quả Chương trình tiếp nhận, quản lý tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông trên nền Internet.
Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh Thành Chung

Rà soát, chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người khó khăn

(Baonghean.vn) -  Lễ phát động dự kiến được tổ chức vào ngày 04/02/2022, tại thành phố Vinh, với sự tham gia của đông đảo các đại biểu Trung ương, địa phương và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 1/2023; Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C; Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 tăng từ nhu cầu chi tiêu dịp Tết Nguyên đán 2023… là những thông tin nổi bật ngày 30/1
Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

(Baonghean.vn) -Đó là một trong những nội dung Báo cáo của Tổ công tác 2416 (Tổ công tác được UBND tỉnh thành lập tại Quyết định số 2416/QĐ-UBND đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hợp tác đầu tư nước ngoài) về nhiệm vụ trọng tâm tháng 2/2023.
UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 1/2023, UBND tỉnh đã thống nhất thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ cho chủ rừng để thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các cấp, các ngành của Nghệ An cần nhìn nhận đúng tình hình thực tế, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, cùng nhau gánh vác và chia sẻ trách nhiệm để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.
Nghỉ học

Các trường học vùng cao Nghệ An chủ động giải pháp 'gọi' học trò trở lại lớp sau Tết

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài gần 2 tuần, học sinh Nghệ An nói riêng đã trở lại trường học để bắt đầu học kỳ mới. Thời điểm này, việc duy trì nề nếp học tập cũng đã được các nhà trường quan tâm, hạn chế cao nhất tình trạng học sinh bỏ học nhất là ở vùng cao.
Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

(Baonghean.vn) -  Những ngày cuối tháng 1/2023, vùng miền núi cao Nghệ An nhiệt độ liên tục hạ thấp đến 1 độ C, gây rét đậm, rét hại. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, người dân, chính quyền các địa phương chủ động các phương án phòng, chống rét, hạn chế các ảnh hưởng xấu.
V league

V.League 2023: Sao chùm, sao lẻ

(Baonghean.vn) -  Mùa giải V-League 2023 sắp khởi tranh lượt đi với khá nhiều điểm đáng chú ý như mỗi đội bóng được đăng ký một cầu thủ nước ngoài gốc Việt mà chưa cần có quốc tịch, bên cạnh 3 ngoại binh như thông lệ; thi đấu vòng tròn một lượt rồi căn cứ vào kết quả để phân tốp....
 Cam Xã Đoài (Nghi Diên) bán với giá cao nhất tại Nghệ An. Ảnh: Quang An

Nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An bán chạy

(Baonghean.vn) -  Dịp Tết Quý Mão 2023, nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An đã được người tiêu dùng quan tâm lựa chọn; như cam Đồng Thành, cam Xã Đoài, tảo xoắn Hoàng Mai, rượu đông trùng hạ thảo, tương, nước mắm, trà sen, nấm, kể cả hàng mây, tre đan….