Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày (từ 31/1-2/2), đoàn công tác Ban Dân tộc đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi  và một số chính sách liên quan đến đồng bào DTTS tại các huyện miền núi Nghệ An. 

Tại các huyện: Quỳ Hợp, Quỳ Châu, Quế Phong, Kỳ Sơn, Tương Dương và Con Cuông, đồng chí Vi Văn Sơn - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Trưởng ban Dân tộc và đoàn công tác đã kiểm tra thực tế việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi và một số chính sách liên quan đến đồng bào DTTS.

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số ảnh 1

Đoàn công tác Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An làm việc với huyện Quế Phong. Ảnh: Vân Anh

Quế Phong thuộc miền núi cao, biên giới đặc biệt khó khăn của tỉnh Nghệ An. Huyện có 12 xã và 1 thị trấn, 107 thôn bản, trong đó có 11 xã khu vực III, 02 xã khu vực I, có 82 thôn bản khó khăn thuộc các xã khu vực I, II, III, có 16.163 hộ (tỷ lệ hộ nghèo 40,12% - số liệu năm 2022), với 72.936 nhân khẩu, trong đó dân tộc thiểu số chiếm trên 90%. Là huyện có diện tích tự nhiên rộng lớn nhưng địa hình chủ yếu là núi cao, độ dốc lớn nên diện tích đất sản xuất ít, giao thông đi lại khó khăn, đời sống kinh tế - xã hội của nhân dân thấp, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo chiếm tỷ lệ cao.

Năm 2022, Quế Phong thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi một cách tích cực. Theo đó, Huyện ủy, HĐND - UBND huyện đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, đôn đốc các phòng, ban, phối hợp với các địa phương triển khai thực hiện Chương trình; Ban Chỉ đạo, Tổ công tác các cấp được thành lập, kiện toàn đã phát huy hiệu quả hoạt động trong quản lý điều hành.

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số ảnh 2

Đồng chí Vi Văn Sơn - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Trưởng ban Dân tộc làm việc tại các huyện miền núi. Ảnh: Vân Anh

Trên cơ sở hướng dẫn và yêu cầu của Trung ương, của tỉnh, UBND huyện đã kịp thời ban hành các văn bản triển khai, hướng dẫn và đôn đốc triển khai thực hiện chương trình. Các phòng, ban, ngành được giao chủ trì các dự án, tiểu dự án, nội dung thành phần, UBND huyện đã bám sát các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo, đôn đốc triển khai thực hiện nguồn vốn đã được giao; đồng thời hoàn thiện hồ sơ, thủ tục các danh mục dự án đầu tư để trình giao vốn năm 2022 theo quy định.

Kết quả, năm 2022, tổng số vốn đầu tư phát triển được huyện bố trí 53 tỷ 039 triệu đồng, thực hiện đầu tư xây dựng 42 dự án khởi công mới (39 dự án thuộc cấp huyện phê duyệt và 03 dự án thuộc cấp tỉnh phê duyệt). Trong đó: UBND huyện làm chủ đầu tư 12 công trình/42 công trình, còn lại giao cho UBND các xã làm chủ đầu tư. Đối với nguồn vốn sự nghiệp, mới giải ngân được 2.249/49.231 triệu đồng, đạt 4,57% KH vốn giao năm 2022. Hiện nay, các phòng, ban ngành UBND huyện đã xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện và đang trình phê duyệt dự toán và giải ngân theo quy định.

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số ảnh 3

Đoàn công tác đã đi thăm xã Quang Phong, một xã nghèo được Ban Dân tộc đăng ký nhận giúp đỡ năm 2023. Ảnh: Vân Anh

Tại các buổi làm việc, các huyện: Quỳ Hợp, Quỳ Châu, Quế Phong, Kỳ Sơn, Tương Dương và Con Cuông cũng đã nêu một số hạn chế, khó khăn trong quá trình thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia, như: Công tác chỉ đạo điều hành thực hiện ở các cấp vẫn còn nhiều lúng túng; một số ngành, địa phương triển khai còn chậm, quá trình đề xuất lựa chọn danh mục dự án đầu tư còn chưa hợp lý nên phải điều chỉnh nhiều lần. Tiến độ hoàn thiện thủ tục các dự án còn chậm so với yêu cầu của tỉnh. Một số địa phương chưa phối hợp tốt với các phòng, ban, ngành trong quá trình triển khai thực hiện...

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số ảnh 4
Thăm, tặng quà cho hộ ông Sầm Văn Pánh - một hộ gia đình nghèo, cao tuổi, neo đơn ở bản Pao, xã Quang Phong. Ảnh: Vân Anh

Phát biểu tại các buổi làm việc với các địa phương, đồng chí: Vi Văn Sơn - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Trưởng ban Dân tộc đã ghi nhận kết quả đạt được của các huyện trong thời gian qua, đồng thời chia sẻ với những khó khăn đang tồn tại. Đồng chí nhấn mạnh, Chương trình Mục tiêu Quốc gia là một chương trình mang nguồn lực lớn, đem lại nhiều nguồn lợi thực tế cho người dân. Vì vậy, cần phải xem đây là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, cả hệ thống cùng tham gia nỗ lực. Trong quá trình thực hiện chương trình, các huyện cần nghiên cứu kỹ các văn bản; bám sát và chú ý các nội dung thực hiện; gặp vướng mắc gì cần tổng hợp và báo cáo kịp thời về Ban Dân tộc để có hướng dẫn cụ thể hoặc Ban đề nghị lên các cấp thẩm quyền bổ sung nghiên cứu...

Tin mới

HLV Phạm Minh Đức nhận nhiệm vụ giải cứu SHB.ĐN.

Phạm Minh Đức, ‘Mourinho Việt Nam’ nhận nhiệm vụ cứu SHB Đà Nẵng; HLV Hoàng Anh Tuấn làm điều bất ngờ với trung vệ cao 1m92 của U17 Việt Nam

(Baonghean.vn) -  CLB SHB Đà Nẵng đã quyết định chia tay ông Phan Thanh Hùng và bổ nhiệm HLV Phạm Minh Đức;  Đinh Quang Kiệt đã được HLV Hoàng Anh Tuấn thử nghiệm ở vị trí tiền đạo cho U17 Việt Nam. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An còn một số bất cập về thiết kế kỹ thuật cần được tháo gỡ

Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An còn một số bất cập về thiết kế kỹ thuật cần được tháo gỡ

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án 6 (Bộ GTVT), các nhà đầu tư, nhà thầu cũng như các địa phương có đường bộ cao tốc chạy qua, việc GPMB đã cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên, vẫn còn một số điểm vướng mắc, trong đó có những ách yếu liên quan đến thiết kế kỹ thuật công trình.
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 2/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 2/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội khoá XV thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024; các đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm; Chủ tịch UBND tỉnh thăm, làm việc tại thị xã Hoàng Mai… Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 2/6 đăng trên baonghean.vn.
Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri vùng Cát Ngạn (huyện Thanh Chương), Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đã trả lời, làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu cứng sông Giăng và nâng cấp tuyến đường từ chợ Chùa (xã Phong Thịnh) đi xã Thanh Đức.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

(Baonghean.vn) - Chắc hẳn ai đã từng yêu đều biết cảm xúc ghen tuông mang đến cho người trong cuộc cảm xúc như thế nào. Trong chương trình đêm nay, hãy cùng lắng nghe để xem các nhân vật trong "Quân khu Nam Đồng" đối diện với tình huống được xem như gia vị của tình yêu như thế nào.
Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, tại xã Lượng Minh (Tương Dương), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri 3 xã: Lượng Minh, Xá Lượng và Yên Na. Đây là hoạt động chuẩn bị cho kỳ họp giữa năm của HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

(Baonghean.vn) - Mỗi tác phẩm tranh cổ động là một thông điệp tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức sâu sắc ý nghĩa của Lời kêu gọi Thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như vị trí, vai trò, tác dụng to lớn của phong trào thi đua yêu nước.
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An và các tổ chức thành viên do đồng chí Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dẫn đầu đến thăm, chúc mừng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân đại lễ Phật đản 2023 (Phật lịch 2567).
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) -  Sáng 2/6, tại xã Châu Lý, đồng chí Nguyễn Như Khôi - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri các xã: Châu Quang, Châu Cường, Châu Thành, Châu Tiến, Châu Hồng, Châu Thái, Châu Lý, Nam Sơn, Bắc Sơn và thị trấn Quỳ Hợp của huyện Quỳ Hợp.
Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

(Baonghean.vn) - Bạn muốn giao tiếp bằng tiếng Anh hay ư? Mỉm cười và giúp cho người cùng giao tiếp cảm thấy vui vẻ và thoải mái, đây là một cách giao tiếp rất hay, rồi sau đó tự tìm hiểu cách tự học. 
Nhi đồng Diễn Châu

Nhi đồng Diễn Châu quyết tâm lặp lại kỳ tích tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mùa bóng năm ngoái, Nhi đồng Diễn Châu xuất sắc lọt vào trận Chung kết, đó là thành tích rất ấn tượng khi đội bóng Phủ Diễn vượt qua hàng loạt đội bóng mạnh để đi đến trận đấu cuối cùng. Năm nay, thầy và trò Diễn Châu đang căng sức tập luyện, phấn đấu lặp lại kỳ tích.