Bản dân tộc Thái trồng rau an toàn

(Baonghean.vn) - Là một trong 6 vùng trồng rau tập trung ở huyện Tương Dương, với diện tích 2ha, vùng trồng rau an toàn ở bản Cọc, xã Yên Hòa đã góp phần cung ứng rau vụ đông cho các xã lân cận. Rau ở đây chủ yếu được bà con trồng trên ruộng lúa nước sau khi gặt vụ mùa và hoàn toàn không sử dụng phân bón hay thuốc BVTV.

Vùng trồng rau an toàn với 2 ha đã được bà con bản Cọc duy trì hơn 3 năm nay
Những hộ trồng rau ở bản Cọc cho biết từ khi gieo trồng đến khi thu hái, rau tươi tốt là nhờ vào độ phì nhiêu của đất. Họ không hề dùng đến một loại phân bón nào
Chị Lô Thị Liên, một dân bản cho biết rau trong vùng chủ yếu là giống địa phương được người Thái trồng và lưu giữ qua nhiều thế hệ
Mùa này bà con chủ yếu trồng rau cải
Sau khi gặt vụ mùa bà con đốt rạ, dọn cỏ và vãi hạt cải. Cách gieo trồng này vốn đã quen thuộc từ ngày con phát nương làm rẫy song vài năm gần đây cây rau đã được chú trọng sản xuất theo hướng hàng hóa cho dù vẫn vẫn canh tác hơi hướng thủ công.

.

Bà Lô Thị Hiền cho biết, rau cải sau khi gieo khoảng 15 ngày đã có thể thu hái mang ra chợ. Từ đầu vụ đến nay gia đình bà đã thu hái 5 lân và thu về khoảng 1,4 triệu đồng, số tiền không lớn nhưng đối với người dân trên vùng núi rừng này đó là là một nguồn thu đáng kể.
Người dân bản Cọc đưa rau ra chợ

.

Rau cải được chủ yếu được đồng bào Thái muối dưa với nét đặc trưng riêng, trong đó trộn rất nhiều ớt cay, hạt tiêu
Khi đưa ra chợ, rau được bán khoảng 8.000 đồng/kg. Còn dưa muối từ 40.000 - 60.000 đồng/hộp. Như vậy, từ cây trồng xen dắm truyền thống người dân ở bản Thái đã có thể tìm thấy thêm nguồn thu cho gia đình mình. Hiện nay chính quyền địa phương cũng khuyến khích bà con tiếp tục mở rộng diện tích vùng rau đáp ứng nhu cầu của thị trường cũng như ổn định cuộc sống.

Hồ Phương – Hữu Vi