Bản đồ mới, tham vọng cũ

(Baonghean) - Từ xưa đến nay, bản đồ Trung Quốc in hoặc vẽ đều ở trên khung giấy hình chữ nhật có chiều ngang lớn hơn chiều dọc. Sở dĩ bản đồ Trung Quốc có hình dáng ấy là vì lãnh thổ Trung Quốc có chiều ngang 5.200 km chạy dài từ bờ sông Áp Lục phía Đông Bắc cho đến cao nguyên Tây Tạng ở phía Tây. Còn chiều dọc, đất Trung Quốc chỉ kéo dài từ cao nguyên Nội Mông phía bắc đến đảo Hải Nam là điểm chót cùng ở phía Nam, dài hơn 3.000 km. Như thế, chưa bao giờ có tấm bản đồ nào của Trung Quốc mà chiều dọc lại lớn hơn chiều ngang; chỉ từ tháng 3/2013, lần đầu tiên trong lịch sử đồ bản Trung Hoa, bỗng nhiên xuất hiện tấm bản đồ “chữ nhật dọc” thể hiện chiều ngang 5.200 km, chiều dọc 5.500 km. Hỏi rằng, Trung Quốc đã lấy đất, lấy biển ở đâu để vẽ thêm vào bản đồ của nước mình những hơn 2.000 km theo chiều dọc?
 
Nhìn vào “bản đồ mới” của Trung Quốc, chúng ta thấy họ đã vơ vào lãnh thổ và lãnh hải của mình một cái “lưỡi bò” dài ngoẵng với rất nhiều đảo nổi đảo chìm của nhiều nước, trong đó, phần lớn biển, đảo trong bản đồ này thuộc quyền chủ quyền của Việt Nam ta. Xem kỹ bản đồ mới vẽ (gọi là bản đồ “địa hình mới” hoặc còn gọi là “bản đồ nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa mới”) thì, lãnh thổ và lãnh hải Trung Quốc bao gồm tất cả các đảo mà hiện nay Trung Quốc đang yêu sách áp đặt chủ quyền như Senkaku/Điếu ngư (nằm dưới sự quản lý của Nhật Bản), bãi đá Macclesfild Bank, bãi cạn Scarborough (Trung Quốc đánh chiếm của Philippines năm 2012), Quần đảo Hoàng Sa (Trung Quốc đánh chiếm của Việt Nam năm 1974), đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa (Trung Quốc đánh chiếm của Việt Nam năm 1988) và 80% mặt nước Biển Đông vẽ theo hình lưỡi bò mà Trung Quốc đang theo đuổi âm mưu độc chiếm.
 
Thay vì những lời tuyên bố về tham vọng lấn chiếm Biển Đông, Biển Hoa Đông, đang bị cộng đồng quốc tế phản đối, Trung Quốc phớt lờ dư luận, phớt lờ luật pháp quốc tế, cho in bản đồ “địa hình mới” để công khai khẳng định mưu đồ và quyết tâm xâm lấn biển đảo của họ. Trung Quốc đang mở chiến dịch tuyên truyền cho “bản đồ mới’, dùng lời lẽ ngụy biện, đổi trắng thay đen, làm cho người dân Trung Quốc hiểu lầm rằng lãnh thổ và lãnh hải của họ có từ xa xưa như trong bản đồ mới in, nhưng đã bị các nước khác, trong đó có Việt nam, xâm lấn! Tai hại hơn nữa, Trung Quốc đã dùng bản đồ này làm tài liệu, đưa vào giảng dạy trong các trường học để kích động “tinh thần dân tộc” cực đoan, nuôi chí “phục thù, khôi phục giang sơn” trong các thế hệ trẻ của họ! 
 
Vậy là hiện nay, về đối ngoại, Trung Quốc thực hiện chính sách lấn chiếm biển đảo gây bất ổn trong khu vực. Về đối nội, cũng vì thực hiện chính sách đó, Trung Quốc đã lừa dối nhân dân của mình, gây ra sự nghi ngờ, đưa đến những tình cảm bất lợi cho tình hữu nghị giữa các dân tộc. Ai cũng biết, lãnh thổ của mỗi quốc gia là một hiện thực lịch sử tồn tại trên thực địa, không phải cứ theo ý muốn của mình rồi vẽ ra trên giấy mà có được! Biết vậy, nhưng do quá tham lam, quá mơ tưởng đến việc lấn chiếm biển đảo của nước khác nên “biết sai, Trung Quốc vẫn làm liều”. 
 
Việt Nam cũng như các nước trong cộng đồng quốc tế đã nhiều lần khẳng định yêu sách đường 9 đoạn, hay còn gọi là “đường lưỡi bò” của Trung Quốc ở Biển Đông là hoàn toàn không có cơ sở pháp lý, trái với công ước 1982 của Liên Hợp quốc về Luật Biển mà Trung Quốc là một thành viên đặt bút ký cam kết.
 
Nay, Trung Quốc lại dựa vào “đường lưỡi bò” do ảo giác của mình tưởng tượng ra đó để vẽ thành “ bản đồ nước nước CHND Trung Hoa” mới, xâm phạm lãnh thổ và lãnh hải của Việt Nam và các nước khác, là việc làm hoàn toàn sai trái, lẫn lộn hư thực. Tất nhiên, cả cộng đồng quốc tế đều coi tấm bản đồ do Trung Quốc tự ý tô vẽ ra đó là hoàn toàn vô giá trị. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nhiều lần nói thẳng với phía Trung Quốc rằng: Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam. Trung Quốc không được phép tự tiện vẽ 2 quần đảo này và cả vùng biển rộng lớn của Việt Nam vào bản đồ địa hình lãnh thổ Trung Quốc!
 
Việc Trung Quốc cho in ấn và phát hành “ bản đồ mới” xâm phạm lãnh thổ và lãnh hải Việt Nam là cố ý gây thêm căng thẳng, làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông, trái với tuyên bố chung cấp cao 2 nước, làm ảnh hưởng đến việc duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực. 
 
Bản đồ mới tô vẽ ra đó của Trung Quốc, một lần nữa lại góp thêm bằng chứng hùng hồn để chứng minh rằng, với khát vọng xâm chiếm Biển Đông phi lý của mình, Trung Quốc sẵn sàng đi từ việc làm sai trái này đến việc làm sai trái khác, không hề có ý định dừng lại.
 
Đó là điều mà cả cộng đồng quốc tế cần phải cảnh giác trước sự “trỗi dậy” bất thường của Trung Quốc.
Bản đồ “địa hình mới”, “lãnh thổ CHND Trung Hoa” mới, nếu Trung Quốc cứ cố tình in ấn, phát hành trong nước mình thì nó cũng chỉ là sản phẩm nội địa của Trung Quốc, không bao giờ được cộng đồng quốc tế nhìn nhận. Tấm bản đồ này chỉ có một tác dụng duy nhất là chính nó sẽ phơi bày dã tâm về âm mưu và tham vọng xâm chiếm lãnh thổ các nước láng giềng của những kẻ chủ trương cho vẽ ra và xuất bản nó, gây ra làn sóng phản đối mạnh mẽ trước dư luận của cộng đồng quốc tế mà thôi!
 
Thạch Quỳ