Bạn đọc Báo Nghệ An tặng quà 2 cháu bé mắc bệnh hiếm gặp

(Baonghean.vn) Ngày 29/12, Báo Nghệ An chuyển quà của bà Võ Thị Quế ở chung cư Vinh Tân (TP. Vinh) tới mẹ của 2 cháu bé mắc bệnh rối loạn chuyển hóa can-xi, ở xóm 7 xã Hưng Tân (Hưng Nguyên).

Đại diện Báo Nghệ An trao quà của bà Võ Thị Quế ở chung cư Vinh Tân (TP. Vinh) cho chị Phan Thị Thu (mẹ hai cháu bé mắc bệnh hiếm gặp). Ảnh: Đạm Phương

Trước đó, ngày 18/9, báo Nghệ An đăng tải bài viết “Tình cảnh khó khăn của hai cháu bé mắc bệnh hiếm gặp” viết về hoàn cảnh khó khăn của hai anh em Nguyễn Phan Bảo Anh (SN 2007) và Nguyễn Phan Hà Vy (SN 2011).

Sau khi bài báo đăng tải, bạn đọc khắp cả nước đã gửi tiền về ủng hộ, trong đó có bạn đọc ủng hộ trực tiếp chi phí chữa trị ở Bệnh viện. 

Hai cháu bé phải đi Bệnh viện Nhi Trung ương bình quân một năm 9 lần để điều trị. Ảnh: Đạm Phương

Từ năm lên 2 tuổi,  hai anh em đều mắc bệnh, theo chu kỳ từ 10 - 15 ngày lại nằm mệt mê man, li bì vì chất độc hại tích tụ đau nhức trong cơ thể. Gia đình đã đưa hai cháu đi khắp các bệnh viện từ tỉnh đến Trung ương để khám, xét nghiệm, chụp chiếu, nhưng chỉ chẩn đoán khi thì tim, khi thì não một cách rất mơ hồ và theo đó để uống thuốc cầm chừng.

Từ năm 2013, bệnh của hai anh em mới được phát hiện có tên gọi: rối loạn chuyển hóa can-xi. Trong khi đó, người bố đang nằm liệt giường vì bị viêm não do vi khuẩn xâm nhập gây tê liệt các dây thần kinh hầu, họng.

Chồng bị liệt, hai con phải đi bệnh viện thường xuyên nên chị Thu không thể đi làm, mọi chi phí trông chờ vào các tấm lòng hảo tâm. Ảnh: Đạm Phương

Bình quân mỗi năm ít nhất các cháu phải điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương tới 9 lần, lần ít nhất là 2 tuần, có lần tới 1,5 tháng. Theo phác đồ, mẫu máu của hai cháu sẽ được gửi qua Bệnh viện ở Nhật Bản để xét nghiệm, đúng bệnh, phía Nhật Bản sẽ gửi sữa và thuốc của hai cháu về Việt Nam.

Hiện nay, phác đồ của Bệnh viện là phải cấy tế bào gốc, tuy nhiên chi phí lên tới hàng trăm triệu đồng. Nhưng từ khi hai cháu và chồng mắc bệnh, chị Phan Thị Thu phải ở nhà để chăm sóc và liên tục đưa chồng và hai con đi bệnh viện, nên không có thời gian để làm ruộng hay làm thuê, nay đang lầm vào tình cảnh cực kỳ khó khăn.

Hà Linh