Bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho đường bay Vinh – Viêng Chăn

(Baonghean.vn)- Lượng hành khách ít khiến cho đường bay Vinh – Viêng Chăn đang gặp nhiều khó khăn. Toàn bộ hệ thống chính trị và các cơ quan, ban ngành của tỉnh Nghệ An quyết tâm khai thác hiệu quả và đưa tuyến bay này phát triển một cách bền vững.

Chiều 3/7, UBND tỉnh có buổi làm việc với các sở, ban, ngành, các đơn vị lữ hành du lịch trên địa bàn về việc khai thác đường bay Vinh – Viêng Chăn.  Đồng chí Huỳnh Thanh Điền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Đồng chí Huỳnh Thanh Điền chủ trì buổi làm việc.
Đồng chí Huỳnh Thanh Điền chủ trì buổi làm việc.

Đường bay Vinh – Viêng Chăn  được khai trương vào đầu năm 2014, với tuần suất 4 chuyến/ tuần đã mở ra cho tỉnh Nghệ An cơ hội phát triển và thông thương kinh tế, giao lưu, tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa tỉnh Nghệ An và đất nước Lào và vùng đông bắc Thái Lan.

Lãnh đạo Sở GTVT báo cáo về đường bay Vinh - Viên Chăn
Lãnh đạo Sở GTVT báo cáo tình hình khai thác đường bay Vinh - Viêng Chăn

Sau 6 tháng đi vào hoạt động, hiện đường bay đang gặp nhiều khó khăn vì lượng khách quá ít. Vietnam Airline đã hủy 27 chuyến bay. Từ tháng 4/2014, Tổng công ty hàng không Việt Nam cắt giảm tần suất bay xuống bình quân còn 3 chuyến/tuần, đồng thời tại một số thời điểm trong tháng 5 cắt giảm bình quân còn 2 chuyến/tuần, thậm chí có tuần chỉ có 1 chuyến/tuần.

Trước thực trạng đó, UBND tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo nhằm tìm biện pháp hỗ trợ cho việc duy trì và phát triển đường bay Vinh – Viêng Chăn, tuy nhiên hiệu quả vẫn chưa cao.

Tại buổi làm việc, đại diện Vietnam Airline cho biết, lượng khách của tỉnh Nghệ An đi qua Lào vẫn chủ yếu lựa chọn đường bộ vì nhiều lí do khác nhau. Bên cạnh đó, nhiều đoàn khách du lịch, các cơ quan, công sở vẫn chưa mặn mà với việc đi du lịch ở Lào đã gây nên những khó khăn cho đường bay. Hiện nay, Vietnam Airline đang phải bù lỗ cho chuyến bay nhưng vì mục tiêu lâu dài, công ty sẵn sàng đồng hành với tỉnh để phát triển đường bay như giảm giá vé, hỗ trợ các đoàn khách du lịch. Tháng 9/2014, công ty sẽ điều chỉnh tuyến bay khai thác từ Hà Nội – Vinh – Viêng Chăn thành tuyến bay Đà Nẵng – Vinh – Viêng Chăn để thu hút thêm hành khách.

Chia sẻ với những khó khăn của đường bay Vinh – Viêng Chăn, đại diện các đơn  vị như Hội doanh nghiệp tiêu biểu, Hội doanh nghiệp vừa và nhỏ, Hiệp hội du lịch, Hội hữu nghị Việt Lào cho rằng, đang có những khó khăn nhất định trong quá trình tiếp cận vé với giá rẻ. Nhiều công ty, nhiều đoàn khách phải mua vé với giá cao, chính sách bán vé chưa thực sự linh hoạt. Việc quảng bá du lịch chưa hiệu quả, nhân viên an ninh sân bay cũng như nhân viên hải quan tại sân bay Vinh còn máy móc và cứng nhắc khi xử lí một số tình huống,…

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Huỳnh Thanh Điền nhấn mạnh việc duy trì và phát triển đường bay Vinh – Viêng Chăn có ý nghĩa hết sức quan trọng trong lộ trình đưa sân bay Vinh trở thành sân bay quốc tế. Đây là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, của tất cả các cơ quan, ban ngành trên địa bàn. Trong thời gian tới, cần phải tiếp tục tăng cường quảng bá du lịch, kết nối tour tuyến với các địa điểm du lịch ở Lào, Thái Lan. UBND tỉnh sẽ kiện toàn tổ chỉ đạo đường bay Vinh – Viêng Chăn; Các sở, ban, ngành, huyện tiếp tục triển khai các đoàn công tác sang Lào bằng tuyến bay Vinh – Viêng Chăn; Tiếp tục xin cơ chế để tiếp tục thực hiện các chương trình khuyến mãi về giá vé. Các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn cần có chương trình cụ thể để hỗ trợ đường bay Vinh – Viêng Chăn...

Nguyên Khoa

tin mới

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…