Bàn giải pháp thoát nước, chống ngập đô thị thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Hội thảo thoát nước đô thị Vinh - thực trạng, nguyên nhân và giải pháp diễn ra tại thành phố Vinh sáng nay đã thu hút nhiều ý kiến đóng góp từ các nhà khoa học để tìm ra giải pháp có chiều sâu cho từng giai đoạn, nhằm giải quyết vấn đề ngập úng TP. Vinh.
Đồng chí Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Văn Trường
Sáng 2/10, Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An phối hợp với UBND TP. Vinh tổ chức Hội thảo khoa học thoát nước đô thị Vinh - thực trạng và giải pháp.

Chủ trì hội thảo có các đồng chí: Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; Nguyễn Hoài An - Chủ tịch UBND TP. Vinh. Tham dự hội thảo có nhiều nhà khoa học đến từ các bộ, ngành Trung ương, đại diện các sở, ngành cấp tỉnh.

Những năm qua, hệ thống thoát nước mưa và nước thải TP. Vinh đã được các dự án của Ngân hàng tái thiết Đức, Ngân hàng Thế giới tài trợ xây dựng được nhiều hợp phần quan trọng. Các dự án đến nay cơ bản hoàn thành, giải quyết một phần tình trạng ngập úng và xử lý nước thải, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: Văn Trường

Tuy nhiên, tốc độ đô thị hóa nhanh, tình hình biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp, nên địa bàn TP. Vinh vẫn còn tình trạng ngập úng, đòi hỏi chính quyền địa phương luôn phải đối mặt với những thách thức mới đặt ra.

Hội thảo thoát nước đô thị Vinh - thực trạng, nguyên nhân và giải pháp tiếp thu những ý kiến đóng góp từ nhiều chiều, từ các nhà khoa học để tìm ra giải pháp có chiều sâu cho từng giai đoạn, nhằm giải quyết vấn đề ngập úng đô thị, cải thiện chất lượng sống cho TP. Vinh.

Hội thảo đã được nghe các nhà nghiên cứu báo cáo đánh giá thực trạng, nguyên nhân gây nên tình trạng ngập úng cục bộ và ngập úng toàn bộ trên địa bàn TP. Vinh. Qua đó, đề xuất các giải pháp trước mắt và lâu dài.

Ông Bùi Ngọc Thanh - Ủy viên thường vụ BCH Hội quy hoạch và phát triển đô thị Nghệ An đưa ra giải pháp: Toàn bộ hệ thống mương cấp I, II, III cần phải được cải tạo nâng cấp, nạo vét định kỳ để đảm bảo chảy cần thiết. Có thể điều chỉnh xây dựng lại tuyến cống mương phía Nam kênh Bắc bằng cách mở rộng khẩu độ và cho dốc ngược về kênh Bắc tại các tuyến đường Nguyễn Văn Cừ, đường 3 - 2. Xây dựng một số trạm bơm chuyển tiếp để bơm nước mưa về kênh Bắc.

Một số chuyên gia khác cho rằng, thành phố cần xây dựng hệ thống thoát nước hoàn chỉnh. Rà soát toàn bộ mạng lưới thoát nước hiện tại của thành phố và các khu vực ảnh hưởng lân cận, trên cơ sở đó lập quy hoạch thoát nước cho vùng Nam - Hưng - Nghi - TP. Vinh kết hợp với quy hoạch thủy lợi, đê điều để chống ngập cho thành phố.

Lắp đặt máy bơm tiêu úng ở chợ Vinh. Ảnh minh họa

Xây dựng một số tuyến kênh mới; mở rộng các trục tiêu chính và các cống tiêu đầu mối. Xây dựng đê bao và một số trạm bơm để kết hợp việc tiêu tự chảy và tiêu động lực cho các vùng thấp trũng. Hoàn thiện hệ thống kênh tiêu nhánh và kênh tiêu nội đồng. Quản lý chặt chẽ việc thực hiện quy hoạch, đặc biệt là đối với các khu đô thị mới để đảm bảo tính đồng bộ, lâu dài, hiệu quả trong vấn đề tiêu thoát nước.

Kết luận tại hội thảo, đồng chí Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và tán thành các ý kiến của các nhà khoa học, nhà chuyên môn về các giải pháp tiêu thoát nước đô thị. Những năm qua, TP. vinh đã nỗ lực cải tạo hệ thống thoát nước, nhưng do nguồn lực còn khó khăn nên chưa xây dựng đồng bộ, hệ thống quản lý còn hạn chế.

Đồng chí Huỳnh Thanh Điền yêu cầu TP. Vinh cần có quy hoạch hệ thống thoát nước, kênh, mương, trạm bơm gắn với xử lý nước thải. Tập trung thu hút các nguồn vốn để lập kế hoạch ưu tiên công trình cấp bách tiêu thoát nước; tập trung bảo trì các công trình kênh mương thoát nước. Thoát nước phải được nghiên cứu đồng thời với quá trình xây dựng đô thị. Ngoài giải pháp tổng thể, cần có những giải pháp chi tiết cho từng dự án, từng khu đô thị, từng công trình cụ thể.

Ngoài ra, lập bản đồ cơ sở dữ liệu hệ thống tiêu bao gồm sơ đồ các tuyến tiêu, phân vùng tiêu, hướng tiêu khẩu độ, cao độ cho hệ thống tiêu; phục vụ cho công tác nghiên cứu, vận hành, đầu tư xây dựng công trình tiêu.  Đặc biệt, trong mùa mưa lũ TP. Vinh cần phối hợp tiêu thoát nước với các ngành tốt hơn để tiêu thoát lũ.
Tiêu thoát ngập úng tại các vùng màu chuyện 'nói mãi'

Tiêu thoát ngập úng tại các vùng màu chuyện 'nói mãi'

(Baonghean)- Nghệ An hiện có trên 20.000 ha sản xuất rau, màu và đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, hệ thống tưới tiêu cho các vùng màu chưa được đầu tư đúng mức và còn nhiều bất cập.