Bàn giao sổ BHXH gây tốn kém và phiền hà?

(Baonghean) - Việc bàn giao sổ bảo hiểm cho người lao động đã nảy sinh nhiều bất cập, gây phiền hà và lãng phí.

Theo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) mới có hiệu lực từ 1/1/2016, người lao động sẽ được tự quản lý sổ BHXH để theo dõi quá trình đóng - hưởng BHXH của mình.

Quy định này theo lý giải của các cơ quan chức năng, là góp phần đảm bảo quyền lợi chính đáng của người lao động, giúp họ nắm rõ được quá trình đóng bảo hiểm xã hội của mình, cũng như được đơn vị bảo hiểm xác nhận về việc đóng bảo hiểm xã hội và có quyền khiếu kiện doanh nghiệp nếu trốn đóng, nợ đóng bảo hiểm xã hội. 

Tuy nhiên, quá trình triển khai cấp sổ BHXH đã cho thấy một số bất cập như: Nhiều người lao động sau khi xem xong thông tin của mình lại muốn trả sổ về cơ quan lưu giữ như thời gian vừa qua, bởi một quyển sổ BHXH cá nhân nhưng lại ghim nhiều tờ rời, nguy cơ để xảy ra mất mát, thất lạc rất dễ xảy ra, và khi mất sổ, mất tờ rời lại phải cất công đi xin cấp lại rất mất công.

Sổ bảo hiểm xã hội. Ảnh minh họa

Nhiều người thắc mắc rằng, có thể việc trả sổ BHXH cho người lao động giữ là góp phần làm “minh bạch” thông tin đóng bảo hiểm của người lao động, nhưng có nhất thiết người lao động phải giữ sổ mới biết thông tin.

Bởi việc trả sổ BXH không quan trọng bằng việc BHXH thường xuyên cập nhật thông tin đóng - hưởng trên mạng để người lao động có thể tự tra cứu được, vừa đỡ rườm rà, vừa tiện lợi.

Trong khi đó, BHXH lại đang triển khai việc quản lý cơ sở dữ liệu của người tham gia BHXH vào phần mềm quản lý trên toàn quốc. Như đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết thì: “Hiện nay cơ quan bảo hiểm của chúng tôi đã cấp xong mã an sinh xã hội, mã bảo hiểm xã hội cho người lao động, người lao động chỉ cần nhớ số mã, chúng ta đã biết sổ của mình đang đóng ở đâu, và thẻ BHYT có giá trị thế nào.

Thông qua việc cung cấp mã định danh cho người lao động giải quyết được việc đóng thẻ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế”. Như vậy người lao động có nhất thiết phải giữ sổ BHXH bằng giấy để cập nhật thông tin của mình hàng năm? Trong khi có mã số của mình thì người lao động có thể tra cứu hàng giờ, hàng ngày trên mạng! 

Thiết nghĩ, trong lúc các cấp, các ngành đang thực hiện cải cách hành chính, rút ngắn các thủ tục rườm rà, gây phiền phức cho người dân, như sắp tới Bộ Công an sẽ bỏ sổ hộ khẩu và thay thế bằng hình thức quản lý thông qua mã số định danh cá nhân, đang được người dân hoan nghênh, thì việc BHXH triển khai cấp sổ cho người lao động, kể cả cán bộ công nhân viên chức đang làm việc tại các cơ quan nhà nước là việc làm máy móc, tốn kém và lãng phí (theo dự kiến hết năm 2018 hơn 13 triệu sổ BHXH sẽ được bàn giao tận tay người lao động), vừa gây phiền hà cho người lao động, cần phải nghiêm túc xem xét lại.

Đức Dũng