Bạn hiểu biết thế nào về chỉ số BMI

BMI (Body Mass Index) là chỉ số khối cơ thể được các chuyên gia sức khỏe sử dụng để xác định tình trạng cơ thể của một người nào đó có bình thường hoặc suy dinh dưỡng, thừa cân, béo phì.

ban-hieu-biet-the-nao-ve-chi-so-bmi

Chỉ số BMI cho biết một người có bị suy dinh dưỡng hay thừa cân không. Ảnh: nytimes.

Công thức tính chỉ số BMI như sau:

ban-hieu-biet-the-naove-chi-so-bmi

Theo khuyến nghị của tổ chức Y tế thế giới (WHO), trừ phụ nữ mang thai, nếu một người có chỉ số BMI:

- Dưới 18,5: Thiếu cân, thiếu năng lượng.
- Từ 18,5 đến 24,99: Bình thường.
- Từ 25 đến 29,99: Thừa cân.
- Từ 30 trở lên là béo phì.

Ngoài ra còn có tiêu chuẩn dành riêng cho người châu Á, khác biệt đôi chút so với chuẩn chung của thế giới. Xem bảng BMI dành riêng cho người châu Á.

Lưu ý:

- BMI không áp dụng cho phụ nữ mang thai.

- Chỉ số này không giúp tính được lượng chất béo trong cơ thể là yếu tố tiềm ẩn các nguy cơ liên quan đến sức khỏe tương lai.

- Chỉ số này không chính xác nếu bạn là vận động viên hoặc người tập thể hình (bởi các múi cơ luôn nặng hơn mỡ). Khi đó, BMI của bạn sẽ nằm trong mức béo, rất béo. Nó cũng không chính xác với các bà bầu, đang cho con bú hay những người vừa ốm dậy.

Bên cạnh việc tính chỉ số BMI nhằm xác định tình trạng cơ thể, bạn nên có chế độ dinh dưỡng cân đối, vận động hợp lý. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo tháp dinh dưỡng nhằm bảo đảm chế độ ăn uống hợp lý, cân đối về mặt dinh dưỡng, giúp con người khỏe mạnh, các chuyên gia dinh dưỡng đã hình tượng hóa lượng thực phẩm tiêu thụ của một người và xếp theo các nhóm thành hình kim tự tháp Ai Cập.

ban-hieu-biet-the-nao-ve-chi-so-bmi-2

Tháp dinh dưỡng.

Tháp dinh dưỡng trên được xây dựng dựa vào thể trạng và loại thực phẩm phù hợp với người trưởng thành Việt Nam. Theo đó, thực phẩm tiêu thụ được chia thành 9 ô trong một tháp 7 tầng. Đỉnh tháp là nhóm thực phẩm nên ăn hạn chế, càng xuống chân tháp lượng tiêu thụ càng tăng lên nhưng ở mức độ nhất định. Cuối cùng là lời khuyên về chế độ tập luyện, uống nước, chú ý vệ sinh an toàn thực phẩm...

Theo vnexpress.net

tin mới

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?

Loãng xương

Chế độ ăn cho người bệnh loãng xương

Chế độ ăn đúng giúp phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả. Do đó, việc đảm bảo dinh dưỡng đối với những người mắc bệnh cơ xương khớp nói chung và người mắc bệnh loãng xương nói riêng là rất quan trọng.