Ban Liên lạc truyền thống Đại đoàn Đồng Bằng - Sư đoàn 320 tổ chức lễ kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) -  Sáng 25/7, Ban Liên lạc truyền thống Đại đoàn Đồng Bằng - Sư đoàn 320 tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022); 50 năm Sư đoàn 320 tham gia Chiến dịch Đường 9 Nam Lào và 50 năm chiến thắng điểm cao 1049 - 1015.
  1. Sáng 25/7, tại thành phố Vinh, Ban Liên lạc truyền thống Đại đoàn Đồng Bằng - Sư đoàn 320 tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ. Ảnh: Thành Chung ảnh 1

    Sáng 25/7, tại thành phố Vinh, Ban Liên lạc truyền thống Đại đoàn Đồng Bằng - Sư đoàn 320 tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ. Ảnh: Thành Chung

Tham dự buổi lễ có Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Trung tướng Khuất Duy Tiến - nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 320, Tư lệnh Quân đoàn 3, Trưởng ban liên lạc truyền thống; Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước - nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 4; Trung tướng Nguyễn Vĩnh Phú - nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng; Trung tướng Phạm Văn Hưng - nguyên Cục trưởng Cục Tác chiến Điện tử Bộ Tổng tham mưu, Bộ Quốc phòng; Trung tướng Nguyễn Hồng Minh - nguyên Chính ủy Quân khu 4; các sỹ quan cao cấp của quân đội; các cựu chiến binh thuộc Sư đoàn 320; thân nhân các gia đình liệt sĩ; đại diện lãnh đạo tỉnh Nghệ An, các sở, ban, ngành và địa phương trong tỉnh.

Các đại biểu tham dự buổi lễ kỷ niệm. Ảnh: Thành Chung ảnh 2

Các đại biểu tham dự buổi lễ kỷ niệm. Ảnh: Thành Chung

Tại buổi lễ, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại lịch sử của ngày Thương binh - Liệt sĩ; lịch sử Sư đoàn 320; kỷ niệm về Chiến dịch Đường 9 Nam Lào và Chiến thắng điểm cao 1049 - 1015… Theo đó, Đại đoàn Đồng Bằng - Sư đoàn 320 là một trong 6 Đại đoàn chủ lực đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam được thành lập tại đình Mống Lá - xã Yên Quang, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình vào ngày 16/01/1951.

Trong suốt chặng đường hàng chục năm chiến đấu gian khổ, hy sinh, cán bộ và chiến sỹ Sư đoàn 320 luôn nêu cao lòng yêu nước và truyền thống đấu tranh bất khuất của dân tộc, càng đánh càng mạnh, càng đánh càng thắng. Sư đoàn 320 đã có nhiều đóng góp quan trọng, cùng quân và dân cả nước làm nên những chiến thắng vĩ đại của dân tộc trong hai cuộc kháng chiến thần thánh đánh đuổi thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, giành lại độc lập chủ quyền, dân tộc, tự do, hạnh phúc cho nhân dân; thống nhất bảo vệ đất nước, làm tròn nhiệm vụ quốc tế cao cả.

Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Trung tướng Khuất Duy Tiến và Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước trao quà cho các thương, bệnh binh. Ảnh: Thành Chung ảnh 3

Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Trung tướng Khuất Duy Tiến và Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước trao quà cho các thương, bệnh binh. Ảnh: Thành Chung

Với bề dày truyền thống, Sư đoàn 320 vinh dự được Đảng và Nhà nước hai lần tuyên dương danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, tặng thưởng 02 Huân chương Hồ Chí Minh, 11 Huân chương Quân công, 01 Huân chương Lao động hạng Nhất, 02 Huân chương Chiến công và được Nhà nước Campuchia tặng thưởng Huân chương Ăng-co (phần thưởng cao quý nhất của Nhà nước Campuchia).

Trong đội hình Sư đoàn 320 còn có 3 trung đoàn, 9 tiểu đoàn, 5 đại đội và 16 cán bộ, chiến sỹ được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Trong đó, Trung đoàn Bộ binh Cơ giới 48 được tuyên dương danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ nhân dân lần thứ 2. Liên tiếp các năm 2020, 2021, Sư đoàn được Bộ Quốc phòng tặng cờ thi đua quyết thắng toàn quân.

Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Trung tướng Khuất Duy Tiến trao quà của Ban Liên lạc cho thân nhân các anh hùng liệt sĩ. Ảnh: Thành Chung ảnh 4

Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Trung tướng Khuất Duy Tiến trao quà của Ban Liên lạc cho thân nhân các anh hùng liệt sĩ. Ảnh: Thành Chung

Trong tất cả các thời kỳ, cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 320 luôn giữ vững bản chất cách mạng, phẩm chất cao đẹp “Bộ đội cụ Hồ”, nối tiếp nhau giữ vững và phát huy tám chữ vàng truyền thống “Đoàn kết, nghiêm túc, dũng cảm, chiến thắng”. Nhiều cán bộ, chiến sĩ của Sư đoàn được Đảng, Nhà nước và nhân dân tin yêu, giao phó trọng trách trở thành những người lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước và Quân đội.

Trong chặng đường chiến thắng vẻ vang, Sư đoàn 320 đã có gần 15 ngàn anh hùng liệt sĩ hy sinh. Khi đất nước hoà bình, Ban Liên lạc truyền thống Đại đoàn Đồng Bằng - Sư Đoàn 320 đã được thành lập. Với đạo lý uống nước nhớ nguồn, nghĩa tình đồng đội cao cả, Sư đoàn 320 và Ban liên lạc đã bắt đầu hành trình mới - đó là hành trình tri ân, đi tìm đồng đội, giải quyết hậu quả chiến tranh, tìm và xác minh hồ sơ, làm thủ tục chính sách cho các thương bệnh binh, nạn nhân chất độc da cam… bị thất lạc hồ sơ. Và buổi lễ kỷ niệm này là một trong số đó.

Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Trung tướng Khuất Duy Tiến và Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước trao tặng Huy hiệu chiến thắng Đường 9 Nam Lào cho các cựu chiến binh Sư đoàn 320. Ảnh: Thành Chung ảnh 5

Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Trung tướng Khuất Duy Tiến và Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước trao tặng Huy hiệu chiến thắng Đường 9 Nam Lào cho các cựu chiến binh Sư đoàn 320. Ảnh: Thành Chung

Cũng tại buổi lễ kỷ niệm này, Ban Liên lạc truyền thống Đại đoàn Đồng Bằng - Sư Đoàn 320 đã tổ chức tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ; trao quà cho các thương, bệnh binh và thân nhân gia đình liệt sĩ; trao tặng Huy hiệu chiến thắng Đường 9 Nam Lào cho các cựu chiến binh Sư đoàn 320./.

tin mới

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi về một biểu tượng của thành Vinh, rất nhiều người có cùng câu trả lời: Thành cổ. Trải qua bao thiên biến của thời gian, những đổi thay của thời cuộc, Thành cổ vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc giữa trái tim thành phố, trong trái tim của tất cả cư dân đô thị Vinh.

 Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã chú trọng triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao cả về chất và lượng của phong trào phát triển văn hóa ở cơ sở; đặc biệt trong xây dựng làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa.

Một tình yêu dành cho thành Vinh

Một tình yêu dành cho thành Vinh

(Baonghean) - Tôi yêu thành Vinh bằng một tình yêu thầm lặng mà dai dẳng. Đến nỗi, khi chồng tôi - người xứ khác - ngày đầu đặt chân xuống ga tàu đã thốt lên: “Thành Vinh có vậy thôi sao mà ngày nào em cũng nhắc!”...

Già hóa dân số

Nhiều thách thức với già hóa dân số

(Baonghean.vn) - Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia. Điều này đòi hỏi hoạt động an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần được thực hiện toàn diện.

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

(Baonghean.vn) - Dù thời tiết có mưa nhưng Tết Trung thu ở Kỳ Sơn, Quế Phong vẫn diễn ra vô cùng ấm áp, tràn đầy niềm vui. Những chiếc đèn ông sao lấp lánh, cỗ hoa quả, màn múa lân đặc sắc… đã mang đến niềm vui vô bờ bến đối với những đứa trẻ vốn gặp nhiều thiếu thốn trong cuộc sống.

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những Trung thu rộn ràng, ấm áp đã được tổ chức hướng về những em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Để giữa bộn bề cuộc sống, các em nhỏ vẫn có những khoảng trời trong trẻo, hồn nhiên và ấm áp theo cách riêng của mình...

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

(Baonghean.vn) - Những ngày này, không khí náo nức, vui vẻ của Tết Trung thu đã và đang tràn ngập trên khắp mọi nẻo đường, từ thành thị đến miền núi cao... Thế nhưng ở xóm chài nhỏ dưới chân cầu Yên Xuân, xã Xuân Lam, huyện Hưng Nguyên, các em vẫn lặng lẽ như thường ngày.

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

(Baonghean.vn) - Hầu hết những người Nghệ đang sinh sống, làm việc, công tác tại thành phố biển Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) đều chịu thương chịu khó làm ăn, đoàn kết tốt, coi Vũng Tàu là quê hương thứ hai nhưng không bao giờ quên quê hương Nghệ An - nơi họ đã sinh ra từ đó.