Bản Mông đi lấy nước đêm

(Baonghean.vn) - Nắng nóng đã làm cạn kiệt nguồn nước ở xã Mường Lống ( Kỳ Sơn). Cả 4 bản Mường Lống 1, Mường Lống 2, Trung Tâm, Loong Kèo chung nhau một vài nguồn nước nhỏ. Bà con thường tranh thủ đi lấy nước vào ban đêm vì ban ngày phải lên nương, đi rẫy.
 
Nhá nhem tối, chúng tôi tản bộ trong bản Mường Lống 1. Đã đến giờ ăn tối nhưng có khá nhiều người vẫn chạy xe máy mang theo can nhựa loại 20 lít đi chở nước. Nguồn nước dân bản tìm đến là chiếc bể nước duy nhất trong bản còn chảy. Đường dốc khá gập ghềnh nhưng một phụ nữ trong bản vẫn vừa chở nước trên xe gắn máy và còn chở theo con nhỏ để cháu được tắm rửa sau một ngày chơi đùa. 
 
Bà mẹ này tranh thủ chở nước và đưa theo con nhỏ đi tắm.
Anh Và Bá Cở, bản Loong Kèo phải đi xa hơn nửa cây số để lấy nước.
... và chở nước về bằng xe máy trên đèo dốc.
Anh Và Bá Cở - một người đi lấy nước cho biết nhà anh ở bản Loong Kèo, cách bể nước hơn nửa cây số. Sau mỗi buổi tối đi nương về anh còn phải đi chở từ 2 - 4 chuyến mới đủ cho cả gia đình dùng trong ngày. Năm nào cũng vậy, cứ đến mùa hè là Mường Lống lại thiếu nước.
Chị Và Y Phua chắt nước trong hốc đá.
Tỉ mẩn từng giờ đồng hồ mới lấy được vài xô nước.
Những xô nước này sẽ được dùng dè xẻn khi sinh hoạt.
Thiếu nguồn cấp nước nên cái bể này khô roong suốt hơn 1 tháng nay.
 
Cũng theo anh Và Bá Cở thì, với những người già ở bản Loong Kèo không đi xa lấy nước được thì phải múc từng muỗng nước trong một nguồn nước gần bản. Người già trong bản thường thức dậy vào nửa đêm khi không còn ai ở nguồn nước nữa để chắt nước về dùng. 
 
Ở bản Trung Tâm, nhiều người dân phải sống nhờ vào nguồn nước từ một hốc đá bên cạnh UBND xã. Đã gần nửa đêm nhưng chị Hờ Y Xìa cùng với người bạn là chị Và Y Phua vẫn phải đi lấy nước. Hai người múc nước bằng chiếc gáo nhựa rồi đổ vào xô. Chị Y Xìa cho biết đêm nào cũng phải tranh thủ đi lấy nước còn ban ngày bận bịu với cửa hiệu tạp hóa. Nước dùng phải hết sức tiết kiệm vì lấy được nước đã rất vất vả. 
 
 Hà Phượng