Bản Mông vùng biên vui được mùa nghệ đỏ

(Baonghean.vn) - Bản Huồi Sơn, xã biên giới Tam Hợp (Tương Dương) là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc Mông. Những ngày này bà con dân bản tất bật thu hoạch vụ nghệ đỏ đầu tiên.
Gia đình già làng Xồng Nhịa Mai ở bản Huồi Sơn, xã biên giới Tam Hợp (Tương Dương) vui mừng vì nghệ được mùa. Ảnh: Vương Hưng.

Vụ nghệ năm nay, toàn bản Huồi Sơn có 55 hộ tham gia với diện tích trồng nghệ khoảng hơn 3ha. Sản lượng nghệ ước tính khoảng hơn 70 tấn. Do được gieo trồng đúng lịch thời vụ, nghệ đỏ rất thích hợp với khí hậu, đất đai và thổ nhưỡng của địa phương nên nghệ đỏ sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất cao.

Không chỉ thế bà con còn  được Tổng đội TNXP hướng dẫn về kỹ thuật gieo trồng. Dù là năm đầu triển khai mô hình, nhưng sản lượng thu được khá ấn tượng. Theo ước tính trên diện tích 3ha bà con thu được không dưới 70 tấn. Hiện tại mỗi kg nghệ được Tổng đội TNXP thu mua với 10.000 đồng. Mức giá này là một mức giá khá cao so với nhiều nơi khác.

Dù năm nay nghệ rớt giá nhưng Tổng đội TNXP 9 vẫn thu mua cho bà con với giá mỗi kg 10.000 đồng. Ảnh: Vương Hương

Niềm vui thể hiện rõ trên khuôn mặt già làng Xồng Nhìa Mai, ở bản Huồi Sơn, xã Tam Hợp cho biết “Được mùa ngay từ vụ đầu tiên, nên ai cũng vui mừng và phấn khởi lắm. Vụ này gia đình tôi thu hoạch được khoảng 3 tấn, với giá bán 10.000 đồng/kg. Như vậy gia đình tôi cũng có thu nhập được khoảng 30 triệu đồng. Đây là một số tiền khá lớn đối với chúng tôi”.

Còn anh Xồng Bá Xà, chia sẻ: “Trồng nghệ rất dễ, chi phí đầu tư ít, dễ chăm sóc, không mất nhiều thời gian lại kháng được mọi loại sâu bệnh. Vụ đầu gia đình tôi chỉ trồng 30 kg giống, nhưng vẫn thu được 6 tạ. Tôi đang có ý định năm nay sẽ mở rộng thêm diện tích trồng nghệ vì thấy nghệ hợp với đất và khí hậu ở đây”.

Sau khi thu mua của bà con Tổng đội TNXP 9 chế biến thành tinh bột nghệ. Hiện Tổng đội đang tìm đầu ra để tiêu thụ nhằm giúp bà con phát triển kinh tế. Ảnh: Vương Hưng

Anh Vương Trung Úy - Phó Tổng đội TNXP 9 cho hay: “Để giải quyết đầu ra cho cho sản phẩm nghệ tươi, đơn vị đã mạnh dạn đầu tư máy móc và chuẩn bị 2 kho chứa trên 80 tấn để bảo quản và chế biến nghệ tươi thành tinh bột. Hiện nay giá nghệ tươi trên thị trường tầm 5.000 - 7.000 đồng/kg, nhưng Tổng đội vẫn thu mua 10.000 đồng/kg. Để người nông dân không bị yên tâm hơn trong việc triển khai mô hình. Từ thực tế cho thấy, hiệu quả từ mô hình trồng cây nghệ đã góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân”.