Bàn phương án điểm đấu nối cao tốc Viêng Chăn - Hà Nội qua cặp Cửa khẩu Nậm On - Thanh Thủy

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Đại diện hai tỉnh Bolykhămxay - Lào và Nghệ An - Việt Nam họp bàn để xem xét đi đến thống nhất điểm đấu nối qua cặp Cửa khẩu Nậm On của Lào - Thanh Thủy (Nghệ An) đảm bảo tuyến đường ngắn nhất, tiện lợi nhất. Qua đó, tạo thuận lợi cho hai bên phát triển về logistics, kinh tế - xã hội.

Sáng 13/10, đoàn lãnh đạo tỉnh Bolykhămxay đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An về các nội dung liên quan xây dựng đường cao tốc Hà Nội - Viêng Chăn qua Cửa khẩu Thanh Thủy - Nậm On.

Các đồng chí: Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An; Bún Xếnh Pa Thăm Ma Vông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Tỉnh trưởng Ủy ban chính quyền tỉnh Bolykhămxay đồng chủ trì buổi làm việc.

Bàn phương án điểm đấu nối cao tốc Viêng Chăn - Hà Nội qua cặp Cửa khẩu Nậm On - Thanh Thủy ảnh 1

Quang cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Lê

Dự án đường bộ cao tốc Hà Nội - Viêng Chăn đã được Chính phủ hai nước Việt Nam - Lào ký thỏa thuận đầu tư xây dựng, tiến trình đầu tư ưu tiên trước năm 2030.

Đây là tuyến đường trọng yếu kết nối giao thương, an ninh quốc phòng giữa 2 nước, tạo kết nối giao thông thuận lợi, đặc biệt là với hệ thống cảng biển Bắc Trung Bộ của Việt Nam, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, dịch vụ du lịch, trao đổi hàng hóa và nâng cao đời sống nhân dân trong vùng.

Bàn phương án điểm đấu nối cao tốc Viêng Chăn - Hà Nội qua cặp Cửa khẩu Nậm On - Thanh Thủy ảnh 2

Phát biểu tại cuộc làm việc, đồng chí Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: Cả Nghệ An và Bolykhămxay đều mong muốn tuyến đường sớm được xây dựng, tạo thuận lợi trao đổi, hợp tác phát triển nhiều lĩnh vực của hai địa phương. Ảnh: Thanh Lê

Tại buổi làm việc hai bên cùng trao đổi về các nội dung liên quan đến hướng tuyến đã được chính phủ hai nước chấp thuận là Viêng Chăn - Pặc Xăn - Viêng Thông - Nậm On - Thanh Thủy - Hà Nội.

Sau khi điều chỉnh, tổng chiều dài tuyến là 688 km, địa phận Việt Nam dài khoảng gần 370km. Trong đó xây dựng mới khoảng 406km, bao gồm 345 km trên địa phận Lào và 61 km trên địa phận Việt Nam từ Cửa khẩu Thanh Thủy về thành phố Vinh và nhập vào tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông đang được triển khai xây dựng.

Bàn phương án điểm đấu nối cao tốc Viêng Chăn - Hà Nội qua cặp Cửa khẩu Nậm On - Thanh Thủy ảnh 3

Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải - ông Nguyễn Đức An báo cáo về dự án. Ảnh: Thanh Lê

Quy mô hoàn chỉnh đường cao tốc Viêng Chăn - Hà Nội có 4 đến 6 làn xe; tổng mức đầu tư hơn 6,1 triệu USD.

Phương án tuyến như trên có ưu điểm là chiều dài ngắn, kết nối các khu vực còn khó khăn của tỉnh Bolykhămxay, Lào đi qua khu vực Cửa khẩu Thanh Thủy đã được quy hoạch phù hợp với chủ trương, thỏa thuận, hiệp định đã ký kết của hai nước; đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, thuận lợi trong khai thác, phát huy được tiềm năng lợi thế để phát triển kinh tế, thuận lợi về logistics của hai địa phương.

Bàn phương án điểm đấu nối cao tốc Viêng Chăn - Hà Nội qua cặp Cửa khẩu Nậm On - Thanh Thủy ảnh 4

Đồng chí Bún Xếnh Pa Thăm Ma Vông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Tỉnh trưởng Ủy ban chính quyền tỉnh Bolykhămxay cho biết: "Đây là dự án được tỉnh ưu tiên để sớm được triển khai phục vụ cho giao thương và phát triển kinh tế". Ảnh: Thanh Lê

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận vị trí dự kiến điểm đấu nối đường cao tốc trên biên giới hai bên ở khu vực Cửa khẩu Nặm On tỉnh Bolykhămxay của Lào và Cửa khẩu Thanh Thủy tỉnh Nghệ An.

Bàn phương án điểm đấu nối cao tốc Viêng Chăn - Hà Nội qua cặp Cửa khẩu Nậm On - Thanh Thủy ảnh 5

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An tặng quà lưu niệm cho lãnh đạo tỉnh Bolykhămxay. Ảnh: Thanh Lê

Qua thảo luận, lãnh đạo 2 tỉnh giao các sở, ngành liên quan phối hợp với đơn vị tư vấn nghiên cứu điểm đấu nối của đường bộ cao tốc kết nối Hà Nội - Viêng Chăn đi qua khu vực cặp Cửa khẩu Thanh Thủy, tỉnh Nghệ An/Nậm On, tỉnh Bolykhămxay của Lào, báo cáo lại lãnh đạo 2 tỉnh để thống nhất điểm kết nối, trình phương án lên Chính phủ 2 nước trong thời gian tới.

Bàn phương án điểm đấu nối cao tốc Viêng Chăn - Hà Nội qua cặp Cửa khẩu Nậm On - Thanh Thủy ảnh 6

Lãnh đạo tỉnh Bolykhămxay tặng quà lưu niệm cho lãnh đạo tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê

Hai bên đồng ý tiếp tục tăng cường phối hợp trao đổi, hợp tác, đưa mối quan hệ chính trị tiếp tục đi vào chiều sâu; nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, phát triển nông nghiệp; chú trọng hợp tác lĩnh vực văn hóa, giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực, y tế, khoa học - kỹ thuật để bổ sung lợi thế cho nhau, cùng hướng tới mục tiêu lợi ích chung của 2 tỉnh./.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XI: Chiến thuật 2

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XI: Chiến thuật 2

(Baonghean.vn) - Nếu như chiến thuật đẩy ra để kéo lại của Hòa đã giúp cho tình cảm của Việt và Mai Hương gắn kết hơn, thì Ngọc vẫn kiên trì với cách riêng của mình thể hiện sự quan tâm đối với bạn Hà. Vậy, chiến thuật đánh bao vây liệu có giúp Ngọc giành được tình cảm của Hà?
Huy chương Vàng

Tấm Huy chương Vàng Khoa học kỹ thuật quốc tế của thầy và trò trường nội trú tỉnh

(Baonghean.vn) - Năm 2023, lần đầu tiên học sinh Nghệ An vinh dự được chọn tham dự Cuộc thi Khoa học kỹ thuật phát minh sáng chế quốc tế INTARG tổ chức tại Ba Lan và xuất sắc giành được Huy chương Vàng và giải Đặc biệt. Người đem về chiến thắng là các học sinh lớp 10 của Trường THPT DTNT tỉnh.
Khi các tuyển thủ đồng loạt lên tiếng

Khi các tuyển thủ đồng loạt lên tiếng

(Baonghean.vn) - Hai vòng đấu mới nhất V-League 1 và V-League 2, Giải hạng Nhì quốc gia mới khởi tranh vòng 1…đang cung cấp những “dữ liệu” mới nhất về sự trở lại, lên tiếng của hàng loạt tuyển thủ quốc gia và các ứng viên mới trước đợt tập trung của Đội tuyển Việt Nam vào đầu tháng 6 tới đây.
Các bệnh nhân trong vụ ngộ độc rượu ngâm dược liệu xảy ra ở Quỳnh Lưu. Ảnh: Tư liệu

Báo động về tình trạng tự ý dùng thuốc, dược liệu để điều trị bệnh

(Baonghean.vn) -  Đã có rất nhiều người dân bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu, thậm chí tử vong do tự ý sử dụng thuốc Nam, thuốc Đông y để điều trị bệnh; do sử dụng rượu ngâm dược liệu không rõ nguồn gốc; tin lời các “thần y” trên mạng internet nên sử dụng các sản phẩm thuốc hoàn tán tự chế…
Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tổ chức Hội thi Sản Nhi Nghệ An Kid's Got Talent năm 2023. Ảnh Đình Tuyên.jpg

Không khí Ngày Quốc tế thiếu nhi nơi bệnh viện

(Baonghean.vn) - Những ngày này, các bệnh viện trong tỉnh đang có nhiều hoạt động hướng tới trẻ em. Các y, bác sĩ và các nhà hảo tâm đã thăm hỏi, tặng quà và tổ chức các hoạt động vui chơi giúp cho các cháu bệnh nhi được hòa chung với không khí vui tươi, phấn khởi cùng thiếu nhi cả nước…
Tình báo Anh xem Nga là 'mối đe dọa lớn nhất'

Tình báo Anh xem Nga là 'mối đe dọa lớn nhất'

(Baonghean.vn) - Trong một lần xuất hiện hiếm hoi trước công chúng tại một sự kiện của Viện nghiên cứu RUSI ngày 30/5, người đứng đầu Cơ quan Tình báo quốc phòng (DI) Anh, ông Adrian Bird cho biết, Moskva sẽ vẫn là mối đe dọa chính đối với London cho đến cuối thập kỷ này. 
Đồ chơi, quà tặng đắt hàng dịp Tết Thiếu nhi

Đồ chơi, quà tặng đắt hàng dịp Tết Thiếu nhi

(Baonghean.vn) - Thị trường quà tặng ngày Tết Thiếu nhi (1/6) đa dạng, sức mua tăng, giá cả ổn định. Trong đó, các loại đồ chơi, sách truyện “bắt trend” trên mạng xã hội như: tranh tô màu số hóa, tranh đính đá, lớp học mật ngữ… được các em chọn mua nhiều.
Niềm vui được mùa lúa vụ xuân. Ảnh: Quang An

Vụ xuân 2023 Nghệ An thắng lợi toàn diện

(Baonghean.vn) - Vụ xuân năm nay được đánh giá là vụ sản xuất thắng lợi toàn diện. Lúa xuân được mùa, được giá, trong khi chi phí đầu tư giảm nhờ thời tiết khá thuận lợi và ít sâu bệnh hại, càng giúp nâng cao giá trị sản xuất.