Bản Quàng mong cầu qua suối

(Baonghean.vn) - Nhiều năm qua, các em học sinh của bản Quàng, xã Châu Phong, Quỳ Châu, Nghệ An phải lội qua con suối Nậm Cam để đến trường. Lo lắng, nhiều bà con phải bỏ cả công việc để đưa đón con đi học. Tuy nhiên, vào mùa mưa khi nước lũ dâng cao, cả người lớn lẫn trẻ con đều phải nghỉ ở nhà .

      Đã bắt đầu năm học mới, học sinh bản Quàng lại tiếp tục hành trình lội suối đến trường. Khoảng 5h, nhiều em học sinh đã đứng chờ nhau để cùng qua con suối Nậm Cam về nhà. Nắm tay nhau lội xuống nước, trong khi phụ huynh lội phía sau trông chừng. Với các cháu bé tuổi, bố mẹ phải chở hoặc bế qua suối.
      Đã bắt đầu năm học mới, học sinh bản Quàng lại tiếp tục hành trình lội suối đến trường. Khoảng 5h, nhiều em học sinh đã đứng chờ nhau để cùng qua con suối Nậm Cam về nhà. Nắm tay nhau lội xuống nước, trong khi phụ huynh lội phía sau trông chừng. Với các cháu bé tuổi, bố mẹ phải chở hoặc bế qua suối.

Bản Quàng là nơi sinh sống của bà con dân tộc Thái xã Châu Phong, Quỳ Châu, Nghệ An. Bản có 51 hộ dân với 423 khẩu, nằm tách biệt với trung tâm xã bởi khe Nậm Cam. Hiện nay, hơn 70 học sinh của bản phải lội qua suối, để đến trường ở bản Tằm.

Nhất là vào mùa mưa, việc đi học của các em gặp nhiều khó khăn và nguy hiểm. “Có những khi nước lũ về làm ngập mấy ruộng lúa trên cao, cuốn phăng cả những guồng nước, bản Quàng chúng tôi bị cô lập với trung tâm xã và với bên ngoài. Thậm chí, trong bản cũng bị nước chia làm 3 nơi riêng biệt. Những ngày như thế, học sinh phải nghỉ học ở nhà hoặc xin ở nhờ nhà dân xung quanh trường để đi học”, anh Lữ Văn Tương, trưởng bản Quàng cho biết.

“Ngày mô cũng phải đưa đón cháu đi học, buổi sáng đưa đến lớp, buổi chiều đi đón về. Đi lên rẫy được 1 tý phải lo về, không làm được việc chi cả. Mà để để nó tự đi học thì không yên tâm”.
“Ngày mô cũng phải đưa đón cháu đi học, buổi sáng đưa đến lớp, buổi chiều đi đón về. Đi lên rẫy được 1 tý phải lo về, không làm được việc chi cả. Mà để để nó tự đi học thì không yên tâm”.

Ông Vi Văn Lâm, Bí thư Chi bộ bản Quàng tâm sự. “Cách đây mấy năm, một học sinh lớp 9 trên đường đi học đã bị lũ cuốn trôi, may có người cứu kịp. Chúng tôi rất mong có một cái cầu bắc qua con suối, để các cháu đi học đỡ vất vả, nguy hiểm”.

Đã thành quen, vào mùa mưa lớn, lũ về, công an viên của bản được cử ra chốt 2 bên bờ suối, dựng rào chắn, không cho ai đi qua, chờ đến khi nước rút. Trong bản, bà con phải mua lương thực, thực phẩm về trữ, vì có thể bị cô lập mấy ngày liền. Trưởng bản huy động thanh niên vào rừng chặt cây mét về để chuẩn bị làm bè đi lại, phòng trường nước dâng cao ngập nhà. Các vật nuôi trâu bò, lợn, gà và vật dụng trong nhà cũng được di dời đến nơi cao nhất của bản.

 Hằng ngày, học sinh bản Quàng vẫn phải lội suối đến trường
Học sinh bản Quàng vẫn khát khao con chữ dù việc đến trường có nhiều gian nan.

Có một chiếc cầu bắc qua suối, là mong ước từ rất lâu rồi của bà con bản Quàng, không chỉ là để học sinh tới trường an toàn, mà còn cải thiện tình trạng giao thông khó khăn, giúp đời sống sinh hoạt, sản xuất, buôn bán của bà con nơi đây được thuận lợi.

Cho đến bây giờ, bản Quàng vẫn chưa có điện, có 120m đường bê tông, còn lại là đường dốc đá. Diện tích trồng lúa nhỏ hẹp, mỗi năm trồng 2 vụ, nhưng vụ hè thu thì “nhờ trời” có bị mưa lũ cuốn trôi hay không. Bà con tập trung chăn nuôi: trâu, dê, lợn, gà… “Tuy nhiên các thương lái khi vào đây, bao giờ cũng mua giá thấp hơn so với ở các bản khác vì “chi phí vận chuyển lớn”, anh Vi Văn Khánh, một người dân bản Quàng nói.

Không chỉ với học sinh mà người dân của bản Quàng cũng rất vất vả khi bị chia cắt bởi con suối này.
Không chỉ với học sinh mà người dân của bản Quàng cũng rất vất vả khi bị chia cắt bởi con suối này.

“Năm ngoái, chúng tôi thấy có người về đo đạc ở ngoài suối rồi, nhưng chờ mãi vẫn chưa thấy ai về làm cầu”, anh Lữ Văn Tương, trưởng bản Quàng nói.

Trao đổi với ông Lê Hạ Lý, Chủ tịch UBND xã Châu Phong, ông cho biết: “Bản Quàng cách biệt với trung tâm xã bởi con suối Nậm Cam, nhiều năm qua học sinh phải lội suối đến trường, đời sống người dân cũng gặp nhiều khó khăn, trở ngại. Chúng tôi cũng đã có đề xuất lên cấp trên nguyện vọng và mong muốn của người dân bản Quàng về việc xây dựng cầu bắc qua suối. Sau đó, Bộ GTVT quyết định đầu tư một cầu treo dân sinh, nằm trong Đề án 186 cầu treo dân sinh đảm bảo ATGT trên địa bàn vùng dân tộc. Công tác đo đạc, kiểm tra đã được thực hiện vào cuối năm 2014. Dự kiến năm nay chiếc cầu treo sẽ được khởi công xây dựng”.

                                                                                                                                            Hồ Lài 

Tin mới

Đồng chí Đại tá Phan Đại Nghĩa, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh cùng đoàn công tác kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Diễn Châu. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu, Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -   Chiều 1/2, đoàn công tác Bộ CHQS tỉnh do đồng chí Đại tá Phan Đại Nghĩa - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ Giao nhận quân tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu và Nghi Lộc.
Các bác sỹ Trung tâm y tế huyện Nghĩa Đàn tập trung cứu chữa cho bé. Ảnh: TTYT cung cấp

Cứu sống thành công bé trai 18 tháng tuổi đuối nước

(Baonghean.vn) -  Chiều tối ngày 1/2, ông Vi Văn Quế - Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Đàn cho biết, các y bác sĩ của đơn vị vừa cứu sống bé trai 18 tháng tuổi ở Đồng Bai, xã Nghĩa Hội bị đuối nước trong tình trạng ngừng tim, ngừng thở, chỉ số sinh tồn không còn.
Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

(Baonghean.vn) - Tản văn của Nguyễn Thắm được viết bằng thứ ngôn ngữ giản dị, gợi cho người đọc cảm giác gần gũi, ấm áp như thể đang được trở về ngôi nhà của mình, được sum vầy trong một bữa cơm ngày Tết vui vẻ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/2

(Baonghean.vn) - Chấm dứt hoạt động vận tải khách tại bến xe Chợ Vinh; Tôm ‘sốt’ giá; Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 cán bộ thuộc Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 1/2.
Luring visitors to Nghe An's festivals

Luring visitors to Nghe An's festivals

(Baonghean.vn) -  The festive season is an opportunity for localities to introduce and promote tourism potential and attract cross country tourists. Up to now, preparations are urgently underway to be ready to welcome and serve tourists travelling to Nghe An to participate in festivals.
Nghệ An có trên 3.000 thanh niên lên đường nhập ngũ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc. Ảnh: Thành Cường

Sẵn sàng cho Ngày hội tòng quân

(Baonghean.vn) -  Ở thời điểm này,  đâu đâu trong tỉnh cùng bừng lên không khí vui tươi phấn khởi khi Ngày hội tòng quân cận kề. 100% công dân được tham gia quân ngũ đợt này đều có mặt tại địa phương, sẵn sàng quân tư trang, háo hức chờ ngày lên đường.
Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

(Baonghean.vn) - Thêm một mùa xuân nữa lại về. Đảng ta thêm một tuổi. Đất nước gặt hái thêm nhiều thành tựu trên con đường phát triển, dù có phải trải qua những va vấp, thậm chí là mất mát, đớn đau.
Đoàn công tác do đồng chí giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT dẫn đầu kiểm tra tình hình nguồn nước tại trạm bơm Rú Nguộc (Thanh Chương). Ảnh: Phú Hương

Đề nghị thủy điện Bản Vẽ xả nước để các trạm bơm dọc sông Lam hoạt động

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mực nước sông Lam xuống thấp, các trạm bơm dọc sông không hoạt động khiến hàng trăm ha lúa tại Thanh Chương và Đô Lương không thể gieo cấy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Thành Vinh đã đi kiểm tra, tìm giải pháp tiếp tục khắc phục.
ra mắt sách

Ra mắt tập 2 bộ tiểu thuyết ‘Nước non vạn dặm’

Ngày 1/2, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương phối hợp Nhà xuất bản Văn học tổ chức cuộc gặp mặt, trao đổi về tập 2 của bộ tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” với tên gọi “Lênh đênh bốn biển” của PSG. TS. nhà văn Nguyễn Thế Kỷ.
Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

(Baonghean.vn)- Cuộc thi là sự tiếp nối thành công của hai Cuộc thi viết chính luận về “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” năm 2021, 2022 và tiếp tục có sự mở rộng về quy mô tổ chức và thành phần tham gia.
Lễ hội

Thu hút khách du lịch về Nghệ An trẩy hội

(Baonghean.vn) -  Mùa lễ hội là dịp để các địa phương giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch và thu hút du khách thập phương. Đến thời điểm hiện nay, công việc chuẩn bị đang gấp rút tiến hành để sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch về Nghệ An trẩy hội.