#bản thái

14 kết quả

Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

(Baonghean.vn) - Ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão), bà con bản Bộng, xã Thành Sơn (Anh Sơn) tổ chức lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa. Đây là hoạt động văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái vùng hạ nguồn sông Con.
a

Lễ cầu mùa đầu năm mới ở bản Thái miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Lễ cầu mùa là hoạt động tín ngưỡng của đồng bào Thái ở bản Bộng, xã Thành Sơn (Anh Sơn) được tổ chức vào dịp đón năm mới. Thời điểm hiện nay dịch Covid-19 đang diễn biến phúc tạp nên nghi lễ được tổ chức nhanh gọn, hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh.
a

Hướng 'mở' của bản người Thái bên dòng sông Con

(Baonghean.vn) - Nằm bên tả ngạn sông Con, bản Bộng, xã Thành Sơn (Anh Sơn) từng được xem là nơi cách trở, gian nan và thiếu thốn đủ bề. Cuộc sống đang dần đổi thay, đồng bào Thái nơi đây đang nỗ lực giữ gìn nét đẹp văn hóa cổ truyền và làm ăn sản xuất.
làm đường Mường Nọc

Hàng nghìn người dân san rừng làm đường nội bản

(Baonghean.vn) - Mường Nọc những ngày này như rộn ràng hơn trong không khí hối hả làm đường của bà con dân bản. Gần 6.500 nhân khẩu trên 16 bản của xã đã quyên góp trên 700 triệu đồng cùng hàng nghìn ngày công để tiến hành bê tông hóa 7km đường đất nội bản.
Về bản Thái 'hóng' chuyện gọi vía

Về bản Thái 'hóng' chuyện gọi vía

(Baonghean.vn) - Tục làm vía là nét văn hóa tín ngưỡng đặc sắc, thể hiện quan niệm về thế giới tấm linh của cộng đồng dân tộc Thái. Hiện phong tục này vẫn được đồng bào Thái miền Tây Nghệ An lưu giữ.
Bản Thái trồng cỏ voi nâng cao chất lượng đàn bò

Bản Thái trồng cỏ voi nâng cao chất lượng đàn bò

(Baonghean.vn) - Đến Châu Cường (Quỳ Hợp) trong những ngày này người ta không khó bắt gặp những cánh đồi cỏ voi hàng chục hecta trải dài xanh mướt. Đó chính là nguồn thức ăn mà bà con người Thái nơi đây trồng để cung cấp cho đàn trâu bò địa phương.