Ban tham mưu tổng thống Ukraine vừa thắng cử kêu gọi tăng cường trừng phạt chống Nga

Trong ê-kip của Vladimir Zelensky, người vừa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống ở Ukraine đưa ra tuyên bố rằng cần áp dụng các biện pháp trừng phạt vì nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin đã cho phép đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu Nga dành cho cư dân của hai nước Cộng hòa tự tuyên bố độc lập ở Donbass - DPR và LPR.

Ban tham mưu của Zelensky cho rằng hành động như vậy của Nga “có dấu hiệu của sự chiếm đóng".

Các nhà báo Nga yêu cầu Zelensky giúp trả lại tự do cho nhà báo Vyshinsky. Ảnh: Sputnik / Ramil Sitdikov.
"Bằng sắc lệnh về việc cấp hộ chiếu Nga cho công dân Ukraine, những người đang ở vùng lãnh thổ mà Nhà nước chúng ta tạm thời không kiểm soát, chính là Nga đã thừa nhận trách nhiệm như là một Nhà nước chiếm đóng", - ê-kip của Zelensky tuyên bố.

Trong ban tham này nói thêm rằng họ trông đợi “sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế trong vấn đề bảo vệ lợi ích”, đồng thời yêu cầu tăng cường áp lực ngoại giao và trừng phạt chống Nga.

Trước đó có thông báo rằng ông Putin đã cho phép đơn giản hóa thu tục cấp hộ chiếu Nga cho cư dân của CHND Donetsk và CHND Lugansk.

Kết quả bầu cử tổng thống cho thấy dân Ukraine sẵn sàng làm lại từ đầu

Kết quả bầu cử tổng thống cho thấy dân Ukraine sẵn sàng làm lại từ đầu

Kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống ở Ukraine cho thấy rằng nhân dân Ukraine không thể lùi đâu hơn nữa và sẵn sàng làm lại từ đầu, miễn là không theo đường lối của Piotr Poroshenko. Đó là nhận xét của chuyên viên Leonid Polyakov từ Viện Nghiên cứu xã hội-chính trị (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học LB Nga).