Bạn thân Tổng thống Hàn Quốc 'cố thủ' trong xà lim

Bà Choi Soon-sil, bạn thân của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 26/12 từ chối rời khỏi phòng giam để đối mặt các nghị sĩ quốc hội trong buổi điều trần đặc biệt diễn ra tại nơi giam giữ.

Bà Choi Soon-sil (giữa) trong buổi hầu tòa hôm 19/12.

Theo hãng tin AFP, bà Choi Soon-sil, nhân vật trung tâm trong vụ bê bối tham nhũng khiến Tổng thống Park Geun-hye bị đình chỉ chức vụ vài tuần trước, đã liên tục từ chối lệnh triệu tập trình diện trước một ủy ban điều tra của Quốc hội Hàn Quốc. Việc bà Choi "cố thủ" buộc các nghị sĩ phải đến trại giam gặp bà.

Cuộc điều trần đã được chuẩn bị ghi hình tại nơi giam giữ nằm bên ngoài thủ đô Seoul, nhưng các nghị sĩ chẳng biết làm cách nào khi bà Choi từ chối rời xà lim.

Hai cựu trợ lý cấp cao của bà Park cũng từ chối xuất hiện trước hội đồng lập pháp.

“Thật đáng tiếc khi những người này xem thường quyền của người dân và quốc hội bằng hành động từ chối tham gia điều trần”, theo ông Kim Sung-tae, chủ tịch ủy ban điều tra trên.

Không có điều luật nào buộc nhân chứng phải tham gia các cuộc điều trần tại quốc hội, dù họ có thể bị bắt giữ và đối mặt mức án lên đến 5 năm tù giam vì hành động từ chối hợp tác.

Theo Thanh niên