Bán thuê ma túy, lĩnh án tù chung thân

(Baonghean.vn) - Và Vả Lỳ đồng ý liên hệ bán giúp 2 đối tượng người Lào 2 bánh heroin với tiền công 12 triệu đồng. Phi vụ đầu tiên trót lọt, Lỳ nhận bán tiếp 3 bánh heroin. Tuy nhiên, vừa nhận hàng, Lỳ đã bị công an phát hiện và bắt giữ.

Sáng 25/11, TAND tỉnh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm Và Vả Lỳ (sn 1981, trú xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn) về tội "mua bán trái phép chất ma túy" và "tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng".

Đối tượng Và Vả Lỳ.
Đối tượng Và Vả Lỳ.

Theo cáo trạng VKSND tỉnh, vào khoảng đầu tháng 4/2016, Vừ Bá Chớ, Lầu Bá Dềnh (quốc tịch Lào) sang tìm Lỳ để nhờ Lỳ bán giúp 2 bánh heroin vì Chớ và Dềnh không biết tiếng Việt. Lỳ đồng ý đi phiên dịch cho Chớ và Dềnh để bán 2 bánh heroin này. Sau khi bán hết hàng, Lỳ được Chớ và Dềnh trả công 12 triệu đồng.

Đầu tháng 7/2016, hai đối tượng này liên hệ với Lỳ đặt vấn đề nhờ Lỳ liên hệ để bán 6 bánh heroin, 0,5 kg ma túy đá và hồng phiến. Tiền công sẽ thanh toán sau khi Lỳ giúp 1 đối tượng kia bán hết hàng.

Ngày 25/7/2016, Chờ và Dềnh mang “hàng” cùng 1 khẩu AK, 2 khẩu súng ngắn tự chế để phòng thân vượt biên theo đường tiểu ngạch sang Việt Nam. Lỳ giúp 2 đối tượng bán 3 bánh heroin cho một người ở khu vực đồi Xốp Mu, xã Yên Na (Tương Dương).

Số còn lại, cả ba mang đi bán lẻ thì thì bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh bắt quả tang. Lợi dụng sự hỗn loạn, Chờ và Dềnh nhanh chân tẩu thoát. Và Vả Lỳ bị bắt giữ cùng 3 bánh heroin có trọng lượng gần 1.000g, 600g ma túy tổng hợp, 1 khẩu dúng AK47, 2 khẩu súng ngắn tự chế và 58 viên đạn.

Tại phiên tòa, Và Vả Lỳ thừa nhận hành vi phạm tội và bày tỏ mong muốn được nhận sự khoan hồng của pháp luật. Xem xét toàn diện vụ án, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt Và Vả Lỳ tù chung thân về tội mua bán trái phép chất ma túy, 2 năm tù về tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng. Tổng hợp hình phạt, Và Vả Lỳ chịu mức án tù chung thân.

Như Bình

Tin mới

Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Chỉ thị tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Nghệ An...
Áo dài ngũ thân

Điểm tuần: Áo dài ngũ thân

(Baonghean.vn) - Người xưa có câu: “Quen sợ dạ, lạ sợ áo quần”, xưa nay trang phục là một phần vô cùng quan trọng của cuộc sống. Trang phục là tấm gương phản chiếu hoàn cảnh, thái độ và văn hóa của mỗi một con người nói riêng và cộng đồng nói chung.
Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

(Baonghean.vn) - Quê hương xứ Nghệ đất cằn sỏi đá nhưng những đóa hoa vẫn nở ngát trời. Như để bù đắp lại cái nắng cái gió khắc nghiệt miền Trung, màu hoa sim tím là một món quà của đất trời tặng cho người xứ Nghệ. 
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công bố chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, môi trường biển; Nắng nóng kéo dài tác động đến sản xuất, sinh hoạt của người dân... Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 3/6.
Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

(Baonghean.vn) - Chiều 3/6, tại TP. Vinh (Nghệ An), Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và hội thảo về Quy hoạch không gian biển quốc gia.
Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt: 'Doanh nghiệp dự án không trung thực'!

Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt: 'Doanh nghiệp dự án không trung thực'!

(Baonghean.vn) - Đây là khẳng định của UBND tỉnh Nghệ An tại Văn bản số 4264/UBND-CN ngày 2/6/2023 gửi Bộ Giao thông vận tải về việc hoàn thành giải phóng mặt bằng và mỏ vật liệu phục vụ thi công Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông, đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt, đi qua địa bàn tỉnh Nghệ An.