Ban Thường vụ Tỉnh ủy duyệt Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Hưng Nguyên, nhiệm kỳ 2020 - 2025

(Baonghean.vn) - Chiều 28/7, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Hưng Nguyên về công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì cuộc làm việc. Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy... Ảnh: Thành Duy

PHẤN ĐẤU TRỞ THÀNH HUYỆN KHÁ CỦA TỈNH

Nhiệm kỳ 2015 - 2020, kinh tế phát triển tích cực với tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm giai đoạn 2016 - 2020 ước đạt 9,16%. Tổng thu ngân sách bình quân hàng năm giai đoạn 2016 - 2020 đạt hơn 191 tỷ đồng, năm 2020 ước đạt 220 tỷ đồng.

Xây dựng nông thôn mới được tập trung triển khai quyết liệt và có hiệu quả. Dự kiến năm 2020, Hưng Nguyên sẽ có thêm 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đưa tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới là 17/17 xã; huyện cơ bản đạt tiêu chí nông thôn mới năm 2020.

Đời sống nhân dân tiếp tục được nâng lên. Năm 2020, thu nhập bình quân đầu người ước đạt 46 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo còn 2,2%.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội đảm bảo. Năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ, chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND, UBND được nâng lên.

Phương hướng, mục tiêu của nhiệm kỳ 2020 - 2025, Hưng Nguyên xây dựng và phấn đấu trở thành huyện nông thôn mới vào năm 2022 và huyện khá của tỉnh vào năm 2025. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu phát biểu cho rằng, Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An đứng chân trên địa bàn là một lợi thế của huyện nên ngay từ bây giờ cần phải tính toán để tập trung đào tạo nhân lực, kể cả nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, huyện cũng cần tập trung dồn điền đổi thửa, tích tụ ruộng đất để kêu gọi đầu tư vào nông nghiệp; còn ở vùng cao cưỡng chuyển đổi thành cây trồng cạn. Lĩnh vực chăn nuôi cũng nên tập trung theo hướng nuôi bò thịt công nghệ cao...

Đồng chí Ngọc Kim Nam - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Đồng tình với nhận định cần giải pháp để đào tạo lao động đón đầu cơ hội do VSIP Nghệ An mang lại, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh đề nghị Hưng Nguyên cần nghiên cứu giải pháp để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào huyện theo hướng là doanh nghiệp phụ trợ cho các nhà máy sản xuất tại VSIP Nghệ An.

Đồng chí Ngọc Kim Nam - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy đề nghị Hưng Nguyên khai thác tốt các lợi thế ở vùng ven TP. Vinh để phát triển dịch vụ và du lịch; đồng thời cần quản lý tốt quy hoạch, xây dựng, nhất là tại những địa phương nằm trong vùng quy hoạch mở rộng của TP. Vinh.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn đặt ra những trăn trở liên quan đến định hướng cho Hưng Nguyên, vì trong tương lai một phần huyện sẽ sáp nhập vào TP. Vinh. Do đó, trong nhiệm kỳ mới, Hưng Nguyên nên cân nhắc đặt mục tiêu là trở thành huyện khá của tỉnh gắn với định hướng phát triển thành đô thị vệ tinh.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Huyện cũng tính toán những tác động của quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa để có những nhiệm vụ, giải pháp cho nhiệm kỳ mới một cách sát thực như: Tập trung chuyển đổi ruộng đất để phát triển nền nông nghiệp phục vụ thị trường TP. Vinh và khu công nghiệp; có giải pháp phát triển đảng viên, tổ chức cơ sở đảng trong khu công nghiệp;…

ĐỊNH HƯỚNG XÂY DỰNG ĐÔ THỊ VỆ TINH CỦA TP. VINH

Kết luận nội dung này, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận công tác chỉ đạo đại hội Đảng cấp cơ sở của huyện, dù có đến 10 xã sáp nhập; cũng như công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện.

Chia sẻ những trăn trở của lãnh đạo huyện Hưng Nguyên về định hướng trong thời gian tới, đặt trong bối cảnh quy hoạch TP. Vinh đã được phê duyệt sẽ bao gồm một phần diện tích của huyện, Bí thư Tỉnh ủy đồng tình với định hướng phát triển của huyện là xây dựng thành huyện khá, gắn với xây dựng nông thôn mới và là đô thị vệ tinh của TP. Vinh.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý phát biểu kết luận về công tác chuẩn bị văn kiện cho Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Hưng Nguyên nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ảnh: Thành Duy

Để thực hiện được định hướng này, Hưng Nguyên phải tận dụng tối đa cơ hội là một trong những địa phương có địa giới hành chính sát TP. Vinh để phát triển đô thị.

“Chúng ta phải tận dụng cơ hội này để xem xét, lựa chọn các nhà đầu tư phát triển đô thị có năng lực, chiến lược nhằm xây dựng Hưng Nguyên thành một đô thị vệ tinh có cảnh quan, kiến trúc đẹp, kết nối đồng bộ với TP. Vinh” Bí thư Tỉnh ủy gợi mở. 

Từ lợi thế ở “sát vách” TP. Vinh, Hưng Nguyên cũng cần tận dụng để phát triển công nghiệp chủ lực và công nghiệp phụ trợ; dịch vụ, thương mại, du lịch; nông nghiệp sạch, có giá trị cao, công nghệ cao.

Tuy nhiên, muốn khai thác hiệu quả lợi thế này, Hưng Nguyên cần phải quản lý tốt đất đai để nguồn lực này được phát huy hiệu quả tối đa; năng lực quản lý Nhà nước trên địa bàn từ huyện đến xã cũng phải được nâng lên để phục vụ cho nhu cầu phát triển.

Song bên cạnh lợi thế, Hưng Nguyên cũng cần chuẩn bị tâm thế để hạn chế tối đa những tác động của mặt trái do ở gần TP. Vinh và quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa trên địa bàn mang lại đối với tình hình trật tự an toàn xã hội, môi trường;…

Đồng chí Hoàng Văn Phi - Bí thư Huyện ủy Hưng Nguyên phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Đặc biệt, với đặc thù là một địa phương giàu truyền thống, song trong quá trình phát triển, đô thị hóa chắc chắn không tránh khỏi những “va đập, xói mòn”; vì vậy, Hưng Nguyên phải thấm nhuần quan điểm phát triển đi đôi với giữ gìn được văn hóa bản địa, hồn cốt của quê hương, dân tộc, các di tích, danh thắng.

Và để chuẩn bị tâm thế cho những định hướng trên, Bí thư Tỉnh ủy lưu ý huyện phải chăm lo công tác xây dựng hệ thống chính trị, bộ máy thật tốt; nhất là phải quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện để xây dựng đội ngũ cán bộ xứng tầm; phát huy được tinh thần, đoàn kết, thống nhất; đặc biệt chú ý đến công tác quản lý Nhà nước ở địa bàn cấp xã.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất thời gian diễn ra Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Hưng Nguyên nhiệm kỳ 2020 - 2025 trong các ngày 11, 12/8/2020.

Tin liên quan

Các tin khác