Ban Thường vụ Tỉnh ủy duyệt Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Nghi Lộc, nhiệm kỳ 2020 - 2025

(Baonghean.vn) - Sáng 24/8, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Nghi Lộc về công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì cuộc làm việc. Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành. Ảnh: Thành Duy

TĂNG TRƯỞNG KINH TẾ ĐẠT CAO

Nhiệm kỳ 2015 - 2020, tăng trưởng kinh tế của huyện Nghi Lộc ước đạt 12,53%. Đặc biệt, công nghiệp - xây dựng phát triển nhanh, nhịp độ tăng trưởng đạt 18,85%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng nhanh tỷ trọng công nghiệp - xây dựng, giảm tỷ trọng nông - lâm - thủy sản.

Thu ngân sách trên địa bàn đạt kết quả cao, năm 2019 đạt 1.850 tỷ đồng, chiếm 13,7% tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh, trong đó thu ngân sách do huyện quản lý đạt 488 tỷ đồng, là năm thu cao nhất từ trước đến nay.

Đến năm 2020, thu nhập bình quân ước đạt 47 triệu đồng/người/năm, tăng 18,2 triệu đồng so với năm 2015; tỷ lệ hộ nghèo dự kiến chỉ còn 1%.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Chương trình nông thôn mới được tập trung chỉ đạo quyết liệt và đạt được những kết quả nổi bật. Đến cuối năm 2019, toàn huyện có 22 xã đạt chuẩn. Dự kiến đến cuối năm 2020 có 28/28 xã đạt chuẩn và hoàn thành các tiêu chí xây dựng huyện nông thôn mới.

Công tác xây dựng Đảng có nhiều chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả quan trọng. Sự lãnh đạo của cấp ủy, điều hành của chính quyền có nhiều đổi mới và đột phá. Chất lượng hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị được nâng lên. 

Nhiệm kỳ 2020 - 2025, một trong những mục tiêu tổng quát của Đảng bộ huyện Nghi Lộc là xây dựng huyện trở thành địa phương có kết cấu hạ tầng đồng bộ, từng bước hiện đại; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên; quốc phòng, an ninh được giữ vững, hệ thống chính trị vững mạnh; trở thành một trong những huyện phát triển nhanh và toàn diện của tỉnh.

Tại cuộc làm việc, ý kiến các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các sở, ngành của tỉnh gợi mở cần đánh giá kỹ hơn kết quả đạt được của nhiệm kỳ 2015 - 2020, cũng như những giải pháp, định hướng lớn cho huyện trong nhiệm kỳ tiếp theo, phù hợp với vai trò là huyện trọng điểm kinh tế của tỉnh.

Liên quan đến nội dung này, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Sơn đề nghị huyện cân nhắc về xây dựng các chỉ tiêu như tốc độ tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách, bình quân thu nhập đầu người trong nhiệm kỳ mới… phù hợp, logic, đảm bảo mục tiêu phát triển.

Bên cạnh đó, Nghi Lộc cũng cần tư duy đầy đủ hơn để có chiến lược phát triển kinh tế biển phù hợp; chú trọng đến đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho các doanh nghiệp đầu tư vào khu công nghiệp trên địa bàn. Huyện cần quan tâm xây dựng, cổ vũ, nhân rộng các nhân tố điển hình trong đồng bào Công giáo...

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Đặc biệt, là địa bàn trọng điểm về phát triển kinh tế của tỉnh, dự báo tới đây khi các khu công nghiệp được lấp đầy sẽ thu hút một lượng lớn lao động về làm việc. Đó vừa là thuận lợi song cũng đặt ra áp lực rất lớn cho Nghi Lộc về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. Do đó, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đề nghị huyện hết sức lưu ý vấn đề này để có sự quan tâm chỉ đạo, đầu tư tương xứng.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung dành nhiều góp ý đối với huyện Nghi Lộc trong việc đánh giá kết quả thực hiện nhiệm kỳ vừa qua. Đặc biệt, Nghi Lộc đang có quy mô kinh tế đứng thứ 2/21 huyện, thành, thị của tỉnh. Tuy nhiên, huyện cần đánh giá chất lượng, trình độ phát triển, đóng góp đối với sự phát triển của tỉnh; tồn tại, hạn chế cần quan tâm đánh giá kỹ hơn, nhất là tiềm năng, lợi thế kinh tế biển chưa được phát huy tối đa.

Về đột phá phát triển trong nhiệm kỳ mới, Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, Nghi Lộc muốn chọn quy hoạch là khâu đột phá thì cần tính toán quy hoạch không gian phát triển của huyện trong Quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và quy hoạch Khu Kinh tế Đông Nam; đồng thời vẫn phải ưu tiên đột phá về kết cấu hạ tầng. 

Theo xếp hạng hiện nay Nghi Lộc đang đứng thứ 4/21 huyện, thành, thị về cải cách hành chính; song với một địa phương đang là trọng điểm thu hút đầu tư của tỉnh - Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh - huyện cần tiếp cận công tác cải cách hành chính theo cách mới hơn, hiệu quả hơn để giải quyết những vấn đề giúp nhà đầu tư phát triển hiệu quả dự án trên địa bàn.

Góp ý vào dự thảo Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết, đồng chí Nguyễn Đức Trung cho rằng, huyện nên rút gọn từ 25 chương trình, dự án hiện nay xuống còn khoảng 10 chương trình, dự án và phải gắn được với bố trí nguồn lực thực hiện, để đảm bảo hiệu quả. 

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Võ Thị Minh Sinh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An Võ Thị Minh Sinh đề nghị, đối với dự thảo Báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa XXVIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020 cần đánh giá sâu hơn, kỹ hơn kết quả việc triển khai thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, đề án đã ban hành trong nhiệm kỳ.

Tại cuộc làm việc, các ý kiến cũng tập trung phân tích, góp ý vào việc phát triển của tỉnh như: quan tâm đầu tư hạ tầng thủy lợi cho 7 xã phía Tây huyện; tập trung xử lý nước thải, đảm bảo môi trường; tăng cường tuyên truyền về giáo dục pháp luật, về chủ quyền biển đảo;…

PHÁT TRIỂN THÀNH VỆ TINH KẾT NỐI VINH - CỬA LÒ

Kết luận nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nhấn mạnh: Nghi Lộc cần nắm vững tinh thần, quan điểm phát triển đối với huyện được xác định trong dự thảo Báo cáo chính trị của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX là: “Phát triển Nghi Lộc trở thành vệ tinh quan trọng kết nối thành phố Vinh với thị xã Cửa Lò, có công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ phát triển, hình thành vùng nông nghiệp hàng hóa, công nghiệp công nghệ cao phục vụ cho các vùng công nghiệp và đô thị”.

Bám vào tư duy, định hướng trên, huyện cần phối hợp với các sở, ngành tính toán hết dư địa, điều kiện phát triển để khi xác định tiêu đề, xây dựng chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cho nhiệm kỳ mới thể hiện được tính chiến đấu, tính quyết tâm là vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý kết luận về nội dung văn kiện của Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Nghi Lộc lần thứ XXIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Trong kinh tế - xã hội, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Nghi Lộc phải hết sức quan tâm, lưu ý đến công tác quy hoạch, đặc biệt cần nghiên cứu kỹ quy hoạch TP. Vinh và thị xã Cửa Lò gắn với vùng Nam Nghệ An - Bắc Hà Tĩnh để đảm bảo kết nối chặt chẽ, đồng bộ, liên thông, phù hợp giữa 3 địa phương, tạo sự phát triển chung một cách hài hòa. 

Mặt khác, huyện cũng cần quản lý chặt chẽ, sử dụng hiệu quả đất đai, tận dụng tối đa lợi thế về biển; nâng cao năng lực quản lý xã hội để đáp ứng yêu cầu phát triển rất nhanh, áp lực rất lớn tới đây đặt ra cho huyện và phải bắt đầu từ bây giờ, xem đây là nhiệm vụ lâu dài, có tính chiến lược.

“Chú ý đề cao việc này để mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ, đảng viên trong hệ thống chính trị phải nâng trình độ của mình lên”, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh khi đề cập đến giải pháp nâng cao năng lực quản lý xã hội của huyện.

Đồng chí Phạm Hồng Quang - Bí thư Huyện ủy Nghi Lộc phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Người đứng đầu Tỉnh ủy cũng lưu ý, huyện tiếp tục chú trọng đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn; thực hiện tốt công tôn giáo, đặc biệt cần tiếp tục củng cố, không ngừng tăng cường vun đắp mối đoàn kết, thống nhất lương - giáo. Huyện cũng cần phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành của tỉnh để làm chủ tình hình, đảm bảo an ninh quốc gia trên địa bàn trong quá trình phát triển.

Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Nghi Lộc lần thứ XXIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 diễn ra trong ngày 28 và 29/8/2020.

Tin liên quan

​Nghi Lộc có nhiều mô hình cải cách hành chính vì dân

​Nghi Lộc có nhiều mô hình cải cách hành chính vì dân

(Baonghean.vn) - Xác định người dân là trọng tâm phục vụ trong cải cách nền hành chính, thủ tục hành chính, từ năm 2018 đến nay, huyện Nghi Lộc đã triển khai được một số mô hình cải cách hành chính vì dân, nâng cao sự hài lòng của người dân đối với chính quyền các cấp.

Các tin khác