Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp phiên thường kỳ tháng 6

(Baonghean.vn)- Sáng 30/6, tại thành phố Vinh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 6/2015.

Đồng chí Hồ Đức Phớc, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì phiên họp; cùng dự có các đồng chí: Trần Hồng Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Quang Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh; giám đốc một số sở, ngành...

Toàn cảnh phiên họp Ban Thường vụ Tỉnh ủy tháng 6/2015

Phiên họp gồm các nội dung: Nghe báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh và công tác đối ngoại 6 tháng đầu năm 2015; cho ý kiến về ban hành tiêu chí dự án trọng điểm của tỉnh và dự án trọng điểm nhóm C do địa phương quản lý; Nghe và cho ý kiến về nội dung, chương trình kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh; Cho ý kiến phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho Kho Bạc Nhà nước Nghệ An, Ban công tác tổ chức cán bộ.

Đồng chí Hồ Đức Phớc, Bí thư Tỉnh ủy điều hành phiên họp
Đồng chí Lê Xuân Đại, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo tình hình KT-XH 6 tháng đầu năm 2015

Trong 6 tháng đầu năm, tốc độ tăng trưởng ước đạt 6,51% so với cùng kỳ, cao hơn cùng kỳ những năm gần đây (cùng kỳ năm 2012: 5,02%; năm 2013: 5,42%; năm 2014: 6,37%). Sản xuất nông nghiệp diện tích vụ đông xuân tăng 2,98% so với năm ngoái, tổng sản lượng lương thực cây có hạt vụ đông xuân tăng 3,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Sản xuất công nghiệp trong tỉnh tuy trên đà phục hồi nhưng còn chậm, chưa vững chắc. Chỉ số phát triển công nghiệp bình quân 6 tháng đầu năm 2015 ước tăng 8,99% so với cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt 19.789,19 tỷ đồng, tăng 10,58% so với cùng kỳ. Các hoạt động đối ngoại diễn ra sôi nổi. Quan hệ hợp tác giữa Nghệ An với các nước được tăng cường nhằm thúc đẩy, tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Thu ngân sách 6 tháng đầu năm cơ bản đạt tiến độ dự toán và tăng so với cùng kỳ, tổng thu ngân sách ước đạt 3.960,6 tỷ đồng, bằng 48,4% dự toán, tăng 13,7% so với cùng kỳ.   

Tại phiên họp, sau khi nghe các ý kiến của các sở, ngành liên quan, các ý kiến trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đồng chí Hồ Đức Phớc kết luận: Đối với các nội dung nhà đầu tư Tôn Hoa Sen đề xuất, giao UBND trình xin Chính phủ các nội dung thuộc thẩm quyền của Chính phủ, trình xin HĐND tỉnh những nội dung thuộc thẩm quyền chính quyền địa phương được giao. Mục tiêu là tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư thực hiện các dự án một cách hiệu quả, có đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đồng chí Hoàng Viết Đường - Phó Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo tổng hợp về nhu cầu thực hiện giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ thực hiện một số công trình, dự án lớn trên địa bàn. Trong đó có dự án Nhà máy xi măng Sông Lam, đường 72 mét Vinh - Cửa Lò, dự án VSip 6, các dự án của Tập đoàn Tôn Hoa Sen...
Đại diện lãnh đạo Đảng Đoàn HĐND tỉnh báo cáo dự kiến nội dung chương trình kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh (khóa XVI.
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trao đổi, làm rõ thông tin về các nguồn kinh phí, các giải pháp về nguồn kinh phí cần huy động cho việc thực hiện giải phóng mặt bằng để thực hiện các công trình, dự án lớn.
Đồng chí Trần Hồng Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cho ý kiến về nội dung, chương trình kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XVI.
Đồng chí Hồ Đức Phớc, Bí thư Tỉnh ủy kết luận các vấn đề thông qua tại phiên họp, chỉ đạo thực hiện các giải pháp đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm và thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2010-2015.

Về huy động kinh phí giải phóng mặt bằng thực hiện một số dự án lớn trên địa bàn tỉnh, đồng chí Hồ Đức Phớc cho rằng cần hạn chế đến mức tối đa việc vay ngân hàng thương mại. Cần tranh thủ nguồn vốn của nhà đầu tư, các nguồn vốn tiết kiệm từ ngân sách và nguồn trái phiếu của Chính phủ. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng chỉ đạo khắc phục những lúng túng trong chỉ đạo điều hành, cần xác định rõ các nguồn vốn bố trí một cách cụ thể, khả thi để phục vụ tốt việc giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện để các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2015 cũng như nhiệm kỳ 2010-2015.

 

Ngô Kiên