Bán tre làm cây nêu ngày Tết thu hàng chục triệu đồng

(Baonghean.vn) - Trong không khí hân hoan chuẩn bị đón Tết cổ truyền, phong trào chung tay dựng cây nêu đón Tết đang lan tỏa rộng khắp các địa phương. Thú chơi cây nêu đã kéo theo một số dịch vụ, tạo việc làm và thu nhập cho nhiều người dịp Tết.
Bán tre làm cây nêu ngày Tết thu hàng chục triệu đồng ảnh 1

Phong trào chơi cây nêu ngày Tết đã phát sinh theo nhiều dịch vụ như buôn bán tre, làm cây nêu, dựng cây nêu… Những ngày này, người dân các làng quê ở Đô Lương, Diễn Châu ...  những địa phương có phong trào chơi cây nêu Tết phát triển mạnh đang đổ xô đi buôn tre. Một thanh niên quê ở xã Diễn Đồng, huyện Diễn Châu đi mua tre ở Thanh Chương cho biết: Mỗi dịp Tết, anh cũng kiếm được hàng chục triệu đồng nhờ buôn bán tre làm cây nêu.

Bán tre làm cây nêu ngày Tết thu hàng chục triệu đồng ảnh 2
Tre làm cây nêu đang được bán với giá từ 100.000 - 200 000 đồng/cây. Những người bán tre làm cây nêu luôn đáp ứng tận tình nhu cầu của khách từ việc lau cây, gọt mắt, uốn cong cho đến chuyên chở tận nhà. Họ còn sáng chế ra những chiếc kéo chuyên dụng để chở tre làm cây nêu. 
Bán tre làm cây nêu ngày Tết thu hàng chục triệu đồng ảnh 3

Ngày cuối năm bận rộn, nhiều vùng quê đã "ký kèo" cho một số người am hiểu cách làm cây nêu Tết trong vùng đi mua tre cho cả xóm nên mới có chuyện người dân đánh xe kéo đi mua rất nhiều cây tre để về làm cây nêu. 

Bán tre làm cây nêu ngày Tết thu hàng chục triệu đồng ảnh 4

Bà Nguyễn Thị Cử ở xóm 3, xã Văn Sơn, huyện Đô Lương cho biết, nhà bà năm nào cũng chơi cây nêu, “bánh thịt nhiều không ai biết, dựng cây nêu đã thấy Tết về”. Hôm nay tranh thủ đi chợ, bà mua 1 cây tre giá 100.000 đồng để về làm cây nêu. “Con tui ở trong Nam gọi điện về nói mẹ phải mua 1 cây tre, để ngày 25 con về làm cây  cho có không khí Tết” - bà Cử chia sẻ.

Bán tre làm cây nêu ngày Tết thu hàng chục triệu đồng ảnh 5

Ngoài chung tay lập nhóm buôn bán tre, đi mua tre, người dân các vùng quê còn chung tay làm và dựng cây nêu. Dịch vụ làm cây nêu ngày Tết cũng nở rộ ở khắp mọi nơi. Giá 1 cây nêu làm sẵn tùy kích thước và vật dụng trang trí trên cây nêu mà có giá từ 200.000 - 800.000 đồng/cây.

Bán tre làm cây nêu ngày Tết thu hàng chục triệu đồng ảnh 6

Cây nêu vốn là vật “chỉ thị”, làm từ một thân cây, nhành cây được người xưa dựng ở giữa đồng hay trong vườn để thông báo về một sự việc gì đó, chẳng hạn để xua đuổi chim muông phá hoại mùa màng, hay cảnh báo con người ở những nơi không được xâm phạm như ruộng cấm, nước sâu nguy hiểm… Theo thời gian, cây nêu đã đi vào lễ Tết và mang màu sắc mới, được trang hoàng đẹp thể hiện bản sắc riêng của từng nhà, từng vùng quê...

.

Bán tre làm cây nêu ngày Tết thu hàng chục triệu đồng ảnh 7
Bán tre làm cây nêu ngày Tết thu hàng chục triệu đồng ảnh 8
Bán tre làm cây nêu ngày Tết thu hàng chục triệu đồng ảnh 9

Dựng 1 nhành tre thì khá đơn giản, nhưng dựng 1 cây nêu lớn được treo nhiều thứ “phụ kiện” đòi hỏi phải có sự chung tay của nhiều người. Do đó, người dân nhiều nơi chung tay dựng cây nêu khá sôi nổi. Sau khi hoàn thành việc làm cây nêu họ sẽ đi dựng cây nêu đồng loạt cho tất cả các gia đình trong vùng.

Bán tre làm cây nêu ngày Tết thu hàng chục triệu đồng ảnh 10

Phong trào trồng cây nêu đón Tết đang được lan rộng không chỉ đem lại việc làm cho một số người, mà còn tạo không khí vui Tết, đón Xuân sôi nổi cho các vùng quê, góp phần lưu giữ một nét đẹp truyền thống của cha ông để lại.

Tin mới

Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 29/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến về Đề án Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023 - 2025. Dự họp có đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành cùng đại diện các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Giá xăng dầu tiếp tục tăng (Ảnh: Reuters)

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 29/3: Tiếp tục tăng

Giá xăng dầu hôm nay (29/3) trên thị trường thế giới tiếp tục tăng do sự gia tăng nhu cầu tại Trung Quốc và cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng tạm lắng sau nhiều tuần căng thẳng. Giá dầu Brent vượt 78 USD/thùng còn giá dầu WTI lên mức 73 USD/thùng.
Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

(Baonghean.vn) - Gần 1 năm qua, Bộ Công an và công an các tỉnh thành liên tục triệt phá các đường dây thu hồi nợ kiểu xã hội đen, núp bóng các công ty luật, công ty tài chính. Bước đầu, nhà chức trách cho rằng có hàng trăm nghìn người đã bị các băng nhóm vu khống, khủng bố, đe dọa buộc trả tiền.
Dưới bóng Lam Thành

Dưới bóng Lam Thành

(Baonghean.vn) - Cùng nhà nghiên cứu văn hóa Thái Huy Bích (Hưng Nguyên, Nghệ An) ra bờ sông Lam, dưới chân núi Lam Thành, chúng tôi không khỏi tiếc nuối khi cả một vùng trầm tích văn hóa, lịch sử có giá trị đã bị cuốn trôi, chỉ còn bóng Lam Thành soi xuống sông Lam trầm mặc…
10 mẹo giữ tỉnh táo khi lái xe

10 mẹo giữ tỉnh táo khi lái xe

Việc lái xe trong trạng thái mệt mỏi và mất tập trung có thể gây nguy hiểm cho người lái cũng như những người xung quanh. Hãy tham khảo ngay 10 mẹo dưới đây để giữ tỉnh táo trong những chuyến đi đường dài.