Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An hướng dẫn tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh do virus Corona

(Baonghean.vn) - Bên cạnh các loại hình báo chí, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An đề nghị tích cực tuyên truyền trên các website, trang thông tin điện tử, nhóm Facebook, Zalo, Mocha… của các ban, sở, ngành, đoàn thể tỉnh và các địa phương và thông qua tài khoản mạng xã hội cá nhân.

Ngày 7/2, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã ban hành Hướng dẫn 65-HD/BTGTU tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra.

Trước sự nguy hiểm của dịch bệnh này, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy yêu cầu công tác tuyên truyền phải luôn được đề cao, sâu rộng, làm cho cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức đúng về tình hình, tính chất nguy hiểm và tác hại của dịch bệnh này.

Bảng tuyên truyền về bệnh viêm phổi cấp do virus Corona và cách phòng tránh được treo ở các trường học trên địa bàn huyện Đô Lương. Ảnh tư liệu: Lê Hoàn

Đồng thời, khẳng định nỗ lực, quyết tâm của các cấp, các ngành trong công tác phòng, chống dịch; qua đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân để chủ động, tích cực phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng.

Thông qua tuyên truyền, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; quyết tâm kiểm soát dịch, không để lây lan, bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội, trật tự, an toàn xã hội, ổn định đời sống nhân dân, góp phần tổ chức thành công đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm 2020.

Công tác tuyên truyền cần kịp thời, chính xác, thiết thực, phù hợp với từng đối tượng, từng thời điểm và tình hình cụ thể; bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh và sự chỉ đạo, định hướng của cấp ủy, chính quyền các cấp.

Nội dung thông tin tuyên truyền cần tập trung làm rõ tình hình và tính chất nguy hiểm, nguy cơ và tác hại của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của nCoV gây ra; tập trung tuyên truyền chính xác, kịp thời diễn biến tình hình của dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; triển khai thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Trung ương, tỉnh.

Phát hiện, đấu tranh kịp thời với những biểu hiện chủ quan, thờ ơ, vô cảm đối với sức khỏe, tính mạng của người dân; xử lý nghiêm trước pháp luật những hành vi lợi dụng dịch bệnh để trục lợi cá nhân; những hành vi che dấu thông tin hoặc tung tin không chính xác, gây tâm lý hoang mang trong cộng đồng…

Hình thức chủ yếu là thông tin, tuyên truyền trên các loại hình báo chí với việc thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh; ưu tiên dung lượng, thời lượng tuyên truyền công tác phòng, chống dịch bệnh.

Tuyên truyền trên các website, trang thông tin điện tử, nhóm Facebook, Zalo, Mocha… của các ban, sở, ngành, đoàn thể tỉnh và các địa phương. Tuyên truyền thông qua mạng xã hội cá nhân bằng việc tích cực đăng tải, chia sẻ các tin, bài viết, thông tin chính thống về nguyên nhân, tác hại, cách phòng, chống dịch.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An
Tuyên truyền qua các ấn phẩm tuyên truyền (tờ rơi, sổ tay, bản tin thông báo nội bộ, tài liệu tuyên truyền, tài liệu hỏi - đáp…).

Tuyên truyền trực quan bằng băng rôn, khẩu hiệu, pano, áp phích… nhất là trên các tuyến đường trung tâm, trung tâm văn hóa - thể thao, nhà văn hóa, điểm sinh hoạt cộng đồng, trường học, bệnh viện, tổ dân phố, nơi công cộng;...

Tổ chức hội nghị trực tuyến, hội nghị báo cáo viên, sinh hoạt của các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp…

Tuyên truyền bằng xe lưu động đến từng địa bàn dân cư, chú trọng các thôn, xã vùng sâu, vùng xa, địa phương có đường biên giới.