Bang Florida kiểm phiếu lại do cáo buộc gian lận bầu cử giữa kỳ Mỹ

Theo Hùng Cường (vov.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Xuất hiện những ý kiến cho rằng, kết quả bầu cử giữa kỳ Mỹ bị can thiệp làm phần thắng nghiêng về đảng Cộng hòa khiến bang Florida phải kiểm lại phiếu.

Reuters ngày 10/11 đưa tin, nhà chức trách bang Florida, Mỹ đã thông báo sẽ kiểm lại phiếu bằng máy đối với các phiếu bầu trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào thượng viện Mỹ và vị trí thống đốc bang này. Kết quả dự kiến sẽ được công bố vào 15h ngày thứ Năm tới (15/11).

Bang Florida kiểm phiếu lại do cáo buộc gian lận bầu cử giữa kỳ Mỹ  ảnh 1
Thống đốc Rick Scott (phải) thuộc đảng Cộng hòa đang dẫn trước Thượng nghị sĩ Bill Nelson trong cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ năm 2018. Ảnh: Reuters

Những gì đang diễn ra ở Florida khiến người ta nhớ đến kịch bản tương tự, cũng ở bang này trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2000. Khi đó, phe Dân chủ và phe Cộng hòa đều lên tiếng cáo buộc nhau “chơi xấu” và các luật sư đã phải vào cuộc.

Trong cuộc đua vào Thượng viện ở bang Florida, đến tối 10/11 (theo giờ Mỹ), Thống đốc Rick Scott thuộc đảng Cộng hòa đang dẫn trước Thượng nghị sĩ Bill Nelson, đảng Dân chủ, khoảng 12.500 phiếu, tương đương 0,15%.

Thống đốc Rick Scott kêu gọi lực lượng chức năng giám sát chặt chẽ quá trình kiểm lại phiếu để ngăn chặn mọi hành vi vi phạm và sẵn sàng có các biện pháp thích hợp nếu cần.

"Chúng tôi sẽ không để những người tự do vô đạo đức đánh cắp cuộc bầu cử này! Đã đến lúc thượng nghị sĩ Nelson chấp nhận kết quả và để bang Florida tiến tới tương lai tốt đẹp hơn", ông Scott viết trên Twitter.

Trong khi đó, ông Nelson khẳng định chiến dịch tranh cử của ông sẽ tiếp tục, để đảm bảo rằng mọi lá phiếu được kiểm không bị can thiệp bởi những nỗ lực nhằm làm suy yếu nền dân chủ. 

“Chúng tôi tin rằng khi mọi lá phiếu hợp pháp được kiểm đếm, chúng tôi sẽ giành chiến trong trong cuộc bầu cử này”, ông Nelson trong một tuyên bố nhấn mạnh.

Trong cuộc chạy đua vào vị trí Thống đốc, kết quả không chính thức cho thấy ứng viên Ron DeSantis của đảng Cộng hòa đang dẫn trước ứng viên Andrew Gillum thuộc phe Dân chủ khoảng 33.700 phiếu, tương đương 0,41%.

DeSantis khẳng định kết quả kiểm phiếu hoàn toàn "rõ ràng, minh bạch" và ông vinh dự vì được người dân Florida tin tưởng.

“Điều quan trọng là mọi người tham gia vào quá trình bầu cử đều tuân thủ nghiêm ngặt luật lệ vốn là nền tảng cho đất nước chúng ta”, ông DeSantis nhấn mạnh.

Về phần mình, ông Gillum - người đang nỗ lực trở thành Thống đốc Florida gốc Phi đầu tiên cho hay, đội ngũ của ông sẽ đấu tranh đến cùng để đòi hỏi một cuộc kiểm phiếu công bằng./.

tin mới

Ukraine rơi vào 'tình thế không chắc chắn'

Ukraine rơi vào 'tình thế không chắc chắn'

(Baonghean.vn) - Nhà báo D.Maryanovich của Advance (Croatia) nhận định, trong bối cảnh những thất bại trên mặt trận, và khó có thêm viện trợ từ phương Tây, đã đẩy Ukraine vào một "tình thế không chắc chắn". 

Điện Kremlin nói chiến thắng của Nga là điều tất yếu; Tổng thống Biden kêu gọi đừng để ông Putin thắng

Điện Kremlin nói chiến thắng của Nga là điều tất yếu; Tổng thống Biden kêu gọi đừng để ông Putin thắng

(Baonghean.vn) - Theo hãng thông tấn TASS, người phát ngôn của Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng lưu ý, các quốc gia phương Tây khẳng định chiến dịch quân sự đặc biệt mà Nga tiến hành tại Ukraine phải kết thúc, “nhưng họ muốn chấm dứt nó với thất bại thuộc về Nga”.

Dự luật viện trợ cho Ukraine bị chặn tại Thượng viện Mỹ

Dự luật viện trợ cho Ukraine bị chặn tại Thượng viện Mỹ

(Baonghean.vn) - Đạo luật cung cấp hàng tỷ USD trong khoản hỗ trợ an ninh mới dành cho Ukraine và Israel đã bị Thượng viện Mỹ chặn lại hôm 6/12 (giờ địa phương) khi phe Cộng hòa nhấn mạnh yêu cầu phải có các biện pháp cứng rắn hơn để kiểm soát nhập cư tại khu biên giới của Mỹ với Mexico.

Cựu Ngoại trưởng Đức: EU cần vũ khí hạt nhân của riêng mình

Cựu Ngoại trưởng Đức: EU cần vũ khí hạt nhân của riêng mình

(Baonghean.vn)- Cựu Ngoại trưởng Đức Joschka Fischer lập luận rằng, Liên minh châu Âu (EU) cần sở hữu kho vũ khí hạt nhân của riêng mình để ngăn chặn Nga tốt hơn. Quan chức hiện đã nghỉ hưu này cũng cảnh báo EU cần phải tự đứng vững nếu mối quan hệ giữa khối này với Mỹ nguội lạnh.

Tướng Cương: Ukraine lo sợ bị 'lãng quên' khi mùa đông đến

Tướng Cương: Ukraine lo sợ bị 'lãng quên' khi mùa đông đến

(Baonghean.vn)-Khi mùa đông đến gần, Ukraine lo sợ sẽ bị các nước khối EU và Mỹ "lãng quên" khi xung đột giữa Israel và Hamas diễn ra và trước nhiều tác động khác. Xung quanh vấn đề này, Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược Bộ Công an có những nhận định sau.

Bản tin quốc tế: Tổng thống Zelensky không muốn tướng Zaluzni tham gia tranh cử

Bản tin quốc tế: Tổng thống Zelensky không muốn tướng Zaluzni tham gia tranh cử

(Baonghean.vn) - Các cuộc tấn công kép của quân đội Nga là ác mộng cho Ukraine; Đức giúp Ukraine huấn luyện sử dụng hệ thống Patriot; Nhà Trắng  sắp hết tiền mặt cho Ukraine; Tổng thống Zelensky không muốn tướng Zaluzni tham gia tranh cử; Pháp kêu gọi sớm đạt được lệnh ngừng bắn mới ở Gaza

Tổng thống Zelensky đề nghị phương Tây cho "vay" để sản xuất vũ khí

Bản tin quốc tế: Tổng thống Ukraine đề nghị phương Tây cho vay để sản xuất vũ khí

(Baonghean.vn) -Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý: Tổng thống Zelensky đề nghị phương Tây cho"vay" để sản xuất vũ khí; Thủ tướng Israel tuyên bố chống Hamas bằng tất cả sức mạnh; Hàng trăm mục tiêu ở Gaza bị tấn công dữ dội; Nga không đủ phiếu trong Hội đồng Tổ chức Hàng hải quốc tế.

Mùa Đông - thời điểm 'vàng' Nga viết lại 'thần thoại'

Mùa Đông - thời điểm 'vàng' Nga viết lại 'thần thoại'

(Baonghean.vn) - Thời tiết ngày càng xấu đi rõ rệt, khi nhiệt độ trung bình dao động chỉ trong khoảng -4,8 đến 2 độ C. Nhiều ý kiến cho rằng, thời tiết khắc nghiệt sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến trình của chiến dịch quân sự đặc biệt. Lịch sử đã nhiều lần chứng minh điều này.