Băng nhóm nhí và phi vụ trộm bạc tỷ

(Baonghean.vn) - Giữa ban ngày, băng nhóm nhí trèo vào bờ rào nhà dân, mang theo dụng cụ, phá két, lấy trộm 50 cây vàng, cùng đô la, tiền mặt với tổng giá trị 2,2 tỷ đồng rồi bỏ trốn.
 

Công an thành phố Vinh vừa bắt khẩn cấp Nguyễn Minh Hải (SN 1997) trú tại phường Hồng Sơn để điều tra hành vi trộm cắp tài sản. Hải bị bắt khi đang chạy trốn ở huyện miền núi Quế Phong sau khi đường dây trộm cắp do hắn cầm đầu bị bại lộ.
 
Dù đang ít tuổi nhưng Nguyễn Minh Hải đã tự tập hợp được đám đàn em gồm: Phan Xuân Nam (SN 1999), trú ở khối Ba Hà, thị trấn huyện Nam Đàn, Lữ Văn Sang (SN 1999) trú ở xã Mậu Đức, huyện Con Cuông, Nguyễn Cao Cường (SN 1995) quê ở xã Lâm Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình, hiện trú tại phường Hồng Sơn, TP Vinh. Nghề chính của nhóm này là thường xuyên lân la đến các khu vực vắng vẻ, lợi dụng sơ hở của người dân để thực hiện các vụ trộm với mức độ và quy mô táo bạo.
 
Mỗi khi thực hiện các vụ trộm, băng nhóm này thường đi từ 3 – 4 tên, một tên đứng ngoài để cảnh giới, còn lại sẽ đột nhập vào nhà để phá tủ, phá két, trộm tiền. Hai đàn em nhỏ tuổi Lữ Văn Sang và Phan Xuân Nam thường được giao nhiệm vụ đột nhập nhiều nhất, Nguyễn Cao Cường là kẻ có trách nhiệm tiêu thụ tài sản trộm được,…Các đối tượng Nguyễn Minh Hải, Lữ Văn Sang, Phan Xuân Nam
và Nguyễn Cao Cường

Cơ quan điều tra xác định, chiều 25/6/2013, Nguyễn Minh Hải và Phan Xuân Nam đi xe máy không biển số lượn lờ quanh khu vực phường Hưng Dũng để tìm nhà dân sơ hở. Khi đi trên đường Đinh Lễ, chúng phát hiện nhà một người dân vắng chủ, có vẻ giàu có. Sau khi dấu xe máy bên ngoài, cả hai tên trèo qua bờ rào, mang theo lưỡi cưa, đục, búa để phá tủ, lấy đi số lượng lớn tiền, vàng, đô la của gia chủ rồi nhanh chân trốn thoát.
 
Theo báo cáo của chủ nhà với cơ quan công an, số tiền đã bị bọn chúng khoắng đi gồm 60 triệu đồng, 4.000 USD, 50 cây vàng với tổng thiệt hại lên đến 2,2 tỷ đồng.
 
Ngay sau khi sự việc xảy ra, Công an thành phố Vinh đã lập chuyên án mang bí số 613.T  do đại tá Nguyễn Viết Hòa, trưởng Phòng CSĐTTP về TTXH Công an tỉnh làm trưởng ban, Thượng tá Mai Chiến Thắng, phó trưởng công an TP Vinh làm phó ban cùng các trinh sát vào cuộc điều tra, làm rõ.
 
Tiến hành phân loại các đối tượng, băng nhóm có khả nghi, ngày 2/7/2013, tổ công tác của Ban chuyên án phát hiện Phan Xuân Nam đang xuất hiện ở khu vực siêu thị BigC, trong người có mang theo một số tang vật khả nghi. Sau khi bị bắt, Nam tỏ ra lì lợm, không khai nhận hành vi của mình. Phải hai ngày kiên trì đấu trí, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ và các chứng cứ sắc bén, tổ công tác mới khiến Nam khai nhận ra băng nhóm của mình. Lập tức, Lữ Văn Sang và Nguyễn Cao Cường bị bắt.
 
Thấy Nam bị bắt, biết băng nhóm trộm cắp đã bị lộ, Nguyễn Minh Hải đã bỏ trốn khỏi thành phố Vinh, lên huyện Quế Phong lẩn trốn.
 
Chiều 8/7, Thượng tá Mai Chiến Thắng, Phó trưởng Ban chuyên án cho biết, nhóm đối tượng này đang bị tạm giữ hình sự, chờ giám định thiệt hại để tiến hành khởi tố. Theo kết quả bước đầu, trước khi gây ra vụ trộm tiền tỷ trên, nhóm này đã gây ra 6 vụ đột vòm khác trên địa bàn thành phố Vinh.


Nguyên Khoa