Băng ở Nam Cực sẽ biến mất vào năm 2020

(Baonghean.vn) - Theo một nghiên cứu mới của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), một trong những phần cuối cùng còn sót lại của thềm băng ngầm Larsen B 10.000 năm tuổi ở Nam Cực đang mỏng đi một cách đáng lo ngại. Nghiên cứu dự đoán thềm băng ngầm từng được coi là có nền băng nổi khá dày sẽ "tan rã hoàn toàn" trước khi kết thúc thập kỷ. 
 
Một nhóm nghiên cứu do Ala Khazendar ở phòng thí nghiệm Jet Propulsion của NASA đã tìm thấy bằng chứng cho thấy thềm băng chảy nhanh hơn và bị phân mảnh nhiều hơn. Các dòng chảy được tạo ra từ các vết nứt lớn giữa các tảng băng cho thấy "đây là những dấu hiệu cảnh báo rằng phần còn lại của thềm băng đang tan rã. Quá trình hình thành của tảng băng không ổn định và kết cấu của chúng bị phá vỡ một cách dễ dàng hơn, rất thuận lợi cho việc nghiên cứu nhưng đó lại là tin xấu đối với hành tinh của chúng ta…” - Khazendar cho biết trong một thông cáo báo chí của NASA. 
 
Ảnh vệ tinh cho thấy sự khác biệt của thềm băng Larsen B vào năm 2002 (trái) và năm 2012 (phải)
 
Thềm băng Larsen B đã tồn tại ít nhất 10.000 năm. Năm 2002, một phần của nó bắt đầu sụp đổ, gây ra sự ngạc nhiên lớn cho các nhà khoa học khi chứng kiến từng tảng băng khổng lồ tan rã và biến mất nhanh chóng trong 6 tuần sau đó.
 
“Không một ai từng chứng kiến  khối băng lớn biến mất một cách nhanh chóng như vậy”, Eric Holthaus - một nhà khí tượng học tại Slate cho biết. 
 
Diện tích của Larsen B được đo vào tháng 1 năm 1995 là 4445 dặm vuông. Diện tích này đã giảm xuống chỉ còn 2.573 dặm vuông vào tháng 2 năm 2002 sau một cuộc tan rã lớn và 1 tháng sau đó tiếp tục giảm xuống còn 1.337 dặm vuông. Đến thời điểm hiện tại Larsen B chỉ còn lại khoảng 618 dặm vuông./.
 
Phương Thảo 
(Theo CNN 18/5)