Bánh chưng 2,5 tấn dâng giỗ Tổ, luộc 3 ngày liên tục ở Sài Gòn

Để làm chiếc bánh chưng khổng lồ dâng Quốc tổ Hùng Vương, Công viên Đầm Sen phải huy động 50 người với nhiều công đoạn gói, nấu bánh khác thường.
Ngày 13/4, Công viên văn hóa Đầm Sen (quận 11, TP HCM) gói chiếc bánh chưng khổng lồ nặng 2,5 tấn để dâng Quốc tổ trong dịp Giổ Tổ Hùng Vương 2016.
Ngày 13/4, Công viên văn hóa Đầm Sen (quận 11, TP HCM) gói chiếc bánh chưng khổng lồ nặng 2,5 tấn để dâng Quốc tổ trong dịp Giổ Tổ Hùng Vương 2016.
1,2 tấn gạo nếp được chuẩn bị sẵn trước giờ gói. Ông Nguyễn Hữu Trung, Phó giám đốc Công viên văn hóa Đầm Sen cho biết, việc làm nhằm thể hiện tấm lòng của cán bộ công nhân viên công viên hướng về Quốc tổ. Các bộ phận tham gia nhiều công đoạn khác nhau, từ chuẩn bị nguyên liệu, gói, xây lò... Vào các năm trước đây, đơn vị này cũng từng thực hiện làm ra những chiếc bánh chưng lớn trọng lượng từ 100 kg đến 1,5 tấn.
1,2 tấn gạo nếp được chuẩn bị sẵn trước giờ gói. Ông Nguyễn Hữu Trung, Phó giám đốc Công viên văn hóa Đầm Sen cho biết, việc làm nhằm thể hiện tấm lòng của cán bộ công nhân viên công viên hướng về Quốc tổ. Các bộ phận tham gia nhiều công đoạn khác nhau, từ chuẩn bị nguyên liệu, gói, xây lò... Vào các năm trước đây, đơn vị này cũng từng thực hiện làm ra những chiếc bánh chưng lớn trọng lượng từ 100 kg đến 1,5 tấn.
Có tổng cộng 300 kg đậu xanh dùng để làm nhân.
Có tổng cộng 300 kg đậu xanh dùng để làm nhân.
Số đậu xanh này được nấu với gạo nếp tạo thành khối nhân cùng 200 kg thịt lợn
Số đậu xanh này được nấu với gạo nếp tạo thành khối nhân cùng 200 kg thịt lợn
Riêng số lá chuối để làm gói bánh nặng tới 300 kg lá chuối. Do chiếc khuôn quá to nên hai người phải trèo vào trong để xếp lớp lá. Theo ban tổ chức, công đoạn khó khăn nhất chính là theo tác này để làm sao nước vẫn ngấm vào đảm bảo bánh chín.
Riêng số lá chuối để làm gói bánh nặng tới 300 kg lá chuối. Do chiếc khuôn quá to nên hai người phải trèo vào trong để xếp lớp lá. Theo ban tổ chức, công đoạn khó khăn nhất chính là theo tác này để làm sao nước vẫn ngấm vào đảm bảo bánh chín.
Sau khi lót lá, 4 chiếc vách được dựng xung quanh cách khuôn gần 10 cm. Tiếp đó, các công nhân tiến hành đổ lớp gạo nếp đầu tiên dày khoảng 5 cm.
Sau khi lót lá, 4 chiếc vách được dựng xung quanh cách khuôn gần 10 cm. Tiếp đó, các công nhân tiến hành đổ lớp gạo nếp đầu tiên dày khoảng 5 cm.
Khoảng 40 khối nhân bánh rộng 30x30 cm, cao 10 cm được rải đều tạo thành lớp nhân thứ nhất.
Khoảng 40 khối nhân bánh rộng 30x30 cm, cao 10 cm được rải đều tạo thành lớp nhân thứ nhất.
Trong quá trình sắp các lớp nhân, một khoảng rộng chừng 10 cm xung quanh bánh được cách ra để đổ gạo nếp vào và nêm chặt. Đây là phần vỏ bánh.
Trong quá trình sắp các lớp nhân, một khoảng rộng chừng 10 cm xung quanh bánh được cách ra để đổ gạo nếp vào và nêm chặt. Đây là phần vỏ bánh.
Tiếp đó, công nhân thêm 2 lớp nhân mới vào lòng bánh.
Tiếp đó, công nhân thêm 2 lớp nhân mới vào lòng bánh.
Một lớp gạo nếp dày gần 10 cm được phủ lên trên
Một lớp gạo nếp dày gần 10 cm được phủ lên trên
Lớp lá chuối dày chồng lên nhau phủ kín mặt bánh.
Lớp lá chuối dày chồng lên nhau phủ kín mặt bánh.
Chiếc bánh có kích thước một chiều 2,16 m, cao 60 cm. Tổng trọng lượng gồm khuôn và bánh xấp xỉ 3 tấn.
Chiếc bánh có kích thước một chiều 2,16 m, cao 60 cm. Tổng trọng lượng gồm khuôn và bánh xấp xỉ 3 tấn.
Chiếc bánh được buộc chặt bằng dây nhựa...
Chiếc bánh được buộc chặt bằng dây nhựa...
... và mang tới lò nấu bằng cần cẩu.
... và mang tới lò nấu bằng cần cẩu.
Một chiếc lò được xây sẵn trước đó đã đầy nước sôi sùng sục để chuẩn bị luộc bánh.
Một chiếc lò được xây sẵn trước đó đã đầy nước sôi sùng sục để chuẩn bị luộc bánh.
Người điều khiển xe cẩu cẩn thận đưa chiếc bánh ngoại cỡ vào nồi nấu.
Người điều khiển xe cẩu cẩn thận đưa chiếc bánh ngoại cỡ vào nồi nấu.
Công nhân thả các bó lá dứa vào nồi bánh để tạo hương vị thơm.
Công nhân thả các bó lá dứa vào nồi bánh để tạo hương vị thơm.
Bánh sẽ được nấu trong thời gian 70 giờ. Đến 22h ngày 15/4, công nhân sẽ vớt ra để dâng cúng Quốc tổ vào 8h sáng hôm sau (10/3 âm lịch). Sau đó, đến 10h ngày 17/4, bánh sẽ được cắt và mời khoảng 1.000 người cùng thưởng thức.
Bánh sẽ được nấu trong thời gian 70 giờ. Đến 22h ngày 15/4, công nhân sẽ vớt ra để dâng cúng Quốc tổ vào 8h sáng hôm sau (10/3 âm lịch). Sau đó, đến 10h ngày 17/4, bánh sẽ được cắt và mời khoảng 1.000 người cùng thưởng thức.
Ngoài dâng lễ vật bánh chưng, Ban tổ chức Lễ hội giỗ Tổ Hùng Vương tại Công viên văn hóa Đầm Sen cũng thực hiện nhiều nghi thức như: biểu diễn cờ người, nghi thức dâng đăng, tế văn, tế võ, dâng hương. Bên cạnh đó, còn có nhiều sân chơi đậm nét truyền thống hướng về đất Tổ như biểu diễn lân sư rồng, ca múa nhạc, hội thi làm bánh dân gian với sự tham gia của 50 đơn vị trường học trong TP.

Theo Zing.vn

tin mới

Chặn máy 2G không hợp chuẩn từ 1/3/2024

Chặn máy điện thoại 2G không hợp chuẩn từ 1/3/2024

(Baonghean.vn) - Ngày 23/2, Bộ Thông tin và Truyền thông thông báo yêu cầu kể từ 1/3/2024, doanh nghiệp di động không cho phép nhập mạng mới các máy điện thoại di động chỉ hỗ trợ công nghệ 2G không thuộc danh sách các máy điện thoại 2G được chứng nhận hợp quy do Bộ (Cục Viễn thông) công bố.

Chuyện “ôm bom” của nữ Tiến sĩ Sản khoa trẻ nhất Việt Nam

Chuyện 'ôm bom' của nữ Tiến sĩ Sản khoa trẻ nhất Việt Nam

(Baonghean.vn) - Với lòng yêu nghề và khao khát cống hiến cho y học, nữ bác sĩ trẻ Phan Thị Huyền Thương – cựu học sinh chuyên Sinh, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã mang đến niềm hạnh phúc vô bờ cho các sản phụ và lần lượt chinh phục những mốc son quan trọng trong sự nghiệp cứu người.

Những "người thân" mang tên điều dưỡng

Những điều dưỡng tận tuỵ tiếp sức cho bệnh nhân ở Bệnh viện Ung bướu Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hiểu rõ nỗi đau thể chất lẫn tinh thần của bệnh nhân, những điều dưỡng Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã chăm sóc người bệnh như người thân ruột thịt của mình. Sự tận tuỵ, yêu thương đó chính là "liều thuốc" quan trọng góp phần cải thiện sức khoẻ người bệnh.

Tế tổ

Ấm áp ngày Rằm tháng Giêng ở các vùng quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Giáp Thìn, khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.

Long trọng khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2024

Long trọng khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2024

(Baonghean.vn) - Sáng 23/2 (tức ngày 14 tháng Giêng năm Giáp Thìn), huyện Nam Đàn long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2024, nhằm tưởng nhớ công đức Vua Mai Hắc Đế, các tướng lĩnh và giáo dục truyền thống lịch sử cho mọi tầng lớp nhân dân.  

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Nam Đàn và Đô Lương

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Nam Đàn và Đô Lương

(Baonghean.vn) - Chiều 22/2, đoàn công tác Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh do đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn – Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Nam Đàn và Đô Lương.

Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới

Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới

(Baonghean.vn) - Gìn giữ và nuôi dưỡng tình yêu văn hóa truyền thống cho thế hệ trẻ là việc được các cấp ngành cùng đồng bào vùng Tây Bắc Nghệ An chú trọng. Ở làng Mo Mới, xã Nghĩa Xuân (Quỳ Hợp), bà con dân tộc Thổ tích cực sưu tầm, trao truyền những làn điệu dân ca, dân vũ cho thế hệ trẻ.

Phát huy giá trị lịch sử - văn hóa Lễ hội Đền Vua Mai

Phát huy giá trị lịch sử - văn hóa Lễ hội Đền Vua Mai

(Baonghean.vn) - Lễ hội Đền Vua Mai là hoạt động văn hóa truyền thống được chính quyền và nhân dân huyện Nam Đàn tổ chức hàng năm. Lễ hội năm nay tổ chức trong 3 ngày 22 - 24/2/2024 (tức ngày 13 - 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn) với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc.

Miệt mài đi tìm ‘trầm tích’ bên tả ngạn sông Lam

Miệt mài đi tìm ‘trầm tích’ bên tả ngạn sông Lam

(Baonghean.vn) - Dù thừa nhận mình là người đi sau, nhưng Nhà giáo, Nhà nghiên cứu văn hóa Thái Huy Bích thực sự đã “mở lối” cho nhiều nghiên cứu về tư liệu Hán Nôm trên địa bàn huyện Hưng Nguyên, góp phần không nhỏ trong việc xác minh, đánh giá và công bố những tư liệu lịch sử có giá trị.