Bánh quy, sữa bột cũng… kiểm dịch động vật

Theo Ngọc Ánh (Báo Người lao động)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Theo quy định, bánh quy, sữa bột có thành phần từ sữa nên phải kiểm dịch động vật dù đã qua xử lý nhiệt, không còn nguy cơ về vi trùng trong sản phẩm

Tại TP HCM, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) phối hợp cùng dự án Quản trị nhà nước nhằm tăng trưởng toàn diện (USAID GIG) tổ chức hội thảo thực hiện Nghị quyết 19 của Chính phủ về cải cách thủ tục hành chính trong hoạt động quản lý, kiểm tra đối với hàng hóa xuất nhập khẩu nhằm tổng hợp những vướng mắc từ cộng đồng doanh nghiệp (DN) để làm việc với các bộ, ngành, tìm ra giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Quy định mở rộng quá mức

Theo ông Vũ Quốc Tuấn, đại diện Tiểu ban Thực phẩm dinh dưỡng thuộc Hiệp hội DN châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), các quy định về kiểm dịch động vật và sản phẩm động vật đã bị mở rộng quá mức cần thiết. Ông Tuấn cho biết, các sản phẩm sữa chế biến và sản phẩm có thành phần từ sữa đều phải kiểm dịch động vật. Ngay cả sản phẩm đã qua xử lý nhiệt (vi trùng đã chết) như sữa bột, bánh quy vẫn bị kiểm dịch động vật. Trong khi đó, Tổ chức Thú y thế giới và Ủy ban Thực phẩm quốc tế (Codex) cùng cho rằng theo thông lệ, chỉ kiểm tra sữa dưới dạng sữa tươi hoặc sữa sơ chế.

"Do đó, chúng tôi đề nghị chỉ nên kiểm dịch động vật đối với sữa tươi và sữa sơ chế, không áp dụng đối với các mặt hàng sữa đã qua xử lý nhiệt. Thực tế kiểm tra mặt hàng này trong thời gian qua đạt 100% về kiểm dịch, gây tốn nhiều thời gian và chi phí cho DN. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nên sớm tháo gỡ vướng mắc cho DN" - ông Tuấn kiến nghị.

Bánh quy, sữa bột cũng… kiểm dịch động vật ảnh 1
Ảnh minh họa

Ngoài ra, ông Tuấn cũng đề nghị các cơ quan, ban, ngành khi kiểm tra DN nên thận trọng trong việc áp dụng các biện pháp ngăn chặn như dừng lưu thông, tạm giữ hàng khi chưa có kết quả xét nghiệm hoặc kết quả xét nghiệm còn gây tranh cãi vì điều này có thể khiến DN phá sản.

"Khi ra tòa, bị cáo còn được nói lời cuối cùng, còn DN có thể bị "giết chết" mà không có cơ hội kêu oan vì cơ quan kiểm tra dựa vào một lần xét nghiệm. Bộ Khoa học và Công nghệ nên mở ra cơ chế cho DN được xét nghiệm lần 2, lần 3 để kiểm chứng kết quả. Tôi dẫn chứng cụ thể trường hợp một DN có kết quả kiểm tra cho thấy hàm lượng axít (độ chua) trong sản phẩm gấp 6 lần mức công bố nhưng may thay đoàn kiểm tra đã kịp thời lắng nghe DN. Khi đó, DN trình bày nếu quả thực sản phẩm có hàm lượng axít gấp 6 lần thì ăn vào sẽ rất chua nhưng thực tế qua cảm quan, sản phẩm này rất bình thường nên có thể kết quả xét nghiệm sai. Kết quả kiểm nghiệm lại sau đó cho thấy sản phẩm đạt và vụ việc được giải quyết êm đẹp" - ông Tuấn nói.

Về đề nghị của ông Tuấn, ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng - Bộ Khoa học và Công nghệ, cho rằng trước đây cho phép DN được kiểm nghiệm lại và quy định này đã bị một số DN lợi dụng. "Các phòng xét nghiệm phải chịu trách nhiệm về kết quả xét nghiệm. Các DN nên làm theo nước ngoài là kiện các phòng xét nghiệm làm sai để đòi bồi thường" - ông Linh gợi ý.

Chưa theo thông lệ quốc tế

Theo ông Phạm Thanh Bình, chuyên gia dự án USAID GIG, liên tiếp từ năm 2014 - 2017, Chính phủ đã ban hành các Nghị quyết 19 về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Năm 2017, theo đánh giá xếp hạng của các tổ chức quốc tế, năng lực cạnh tranh Việt Nam tăng 5 bậc, môi trường kinh doanh tăng 14 bậc, đổi mới sáng tạo tăng 12 bậc so với năm 2016, đứng ở những vị trí cao nhất mà Việt Nam đã đạt được.

Đánh giá về việc thực hiện các Nghị quyết 19, theo ông Bình, nhiều nội dung vẫn còn chưa đạt. "Nội dung áp dụng quản lý rủi ro trong kiểm tra chuyên ngành chỉ mới áp dụng đối với lĩnh vực thực phẩm, các lĩnh vực khác cơ bản chưa thực hiện. Nội dung áp dụng theo thông lệ quốc tế (công nhận lẫn nhau trong kiểm tra chuyên ngành, chủ động công nhận chất lượng những khu vực có tiêu chuẩn chất lượng cao, tiên tiến như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản) chưa có bộ nào công bố áp dụng" - ông Bình dẫn chứng.

Cũng theo ông Bình, các mặt hàng phải kiểm tra chuyên ngành nhiều nhất thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Bộ này cũng có thời gian thông quan chậm nhất là 108 giờ (tại TP HCM) và 96 giờ (tại Hà Nội) đối với lô hàng phải kiểm dịch động vật. Trong khi đó, yêu cầu của Nghị quyết 19 là thời gian thông quan lô hàng không quá 90 giờ (hàng nhập khẩu). Riêng các mặt hàng thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ quản lý, theo ông Nguyễn Hoàng Linh, thời gian đã rút ngắn từ 23 ngày ở giai đoạn 2012 - 2015 còn 1 ngày (24 giờ) như hiện nay. 

Tin mới

Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

(Baonghean.vn)- Sau trận lũ quét kinh hoàng khiến nhiều học sinh ở 2 bản Hòa Sơn và Sơn Hà, xã Tà Cạ chịu cảnh màn trời chiếu đất do nhà cửa, sách vở bị cuốn trôi và đất đá vùi lấp, các cán bộ, giáo viên Trường THPT Kỳ Sơn đã đồng hành cùng các em, tổ chức ăn ở cho học sinh tại Ký túc xá của trường để ổn định việc học tập.
Trao tặng

Thành phố Hồ Chí Minh trao 2 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả mưa lũ

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 6/10, Đoàn công tác Thành ủy - HĐND - UBND - Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh do đồng chí Trần Kim Yến - Ủy viên Ban thường vụ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn đã trao 2 tỷ đồng cùng một số nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân vùng lũ Nghệ An.
Người lao động tham gia phỏng vấn xuất cảnh sang các thị trường có thu nhập cao. Ảnh: CSCC

Lao động cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc: Đừng để 'quýt làm cam chịu'

(Baonghean.vn) - Trong thông báo việc tạm dừng tuyển chọn lao động đi Hàn Quốc của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đối với 8 huyện trong cả nước, thì Nghệ An có tới 3 huyện gồm Nghi Lộc, Hưng Nguyên, thị xã Cửa Lò. Đây đều là những địa phương có số lượng lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc từ 70 người trở lên và tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước đúng thời hạn từ 27% trở lên.
Ba bài toán của Sông Lam Nghệ An trước vòng 18 V.League

Ba bài toán của Sông Lam Nghệ An trước vòng 18 V.League

(Baonghean.vn) - Cuối tuần này Sông Lam Nghệ An sẽ làm khách trên sân của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh tại vòng 18 V.League 2022. Mặc dù đội chủ nhà đang có phong độ không tốt, nhưng đội bóng xứ Nghệ cũng đang có những vấn đề mà huấn luyện viên Huy Hoàng phải đối mặt. Nếu không giải quyết được những vấn đề này, rất có thể Sông Lam Nghệ An sẽ lại có một kết quả không như ý trong trận Derby Nghệ Tĩnh.
Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Kinh hoàng hay khủng khiếp là những gì người dân diễn tả về trận lũ xảy ra ngày 2/10 tại huyện Kỳ Sơn. Như một cơn thịnh nộ, dòng lũ dữ cuốn phăng tất cả những gì trên đường đi của nó. Những hình ảnh dưới đây sẽ còn ám ảnh không chỉ đối với người dân xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén mà sẽ là ký ức không thể quên đối với bất cứ ai từng nhìn thấy.
Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10, Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị ký quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực biên giới đất liền, vùng miền núi, dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Ban Dân tộc

Cần quan tâm đầu tư các công trình cấp thiết, tạo động lực phát triển vùng dân tộc, miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến đề xuất của các đại biểu tại phiên thẩm tra dự thảo Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10,  thay mặt lãnh đạo Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã trao 3 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Nghệ An để góp phần khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. 
Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, nhiều đoàn thiện nguyện đã hướng về Kỳ Sơn để cùng sẻ chia với đồng bào vùng lũ, trong đó, tuổi trẻ là lực lượng nòng cốt ra quân. Tại TP.Vinh, sáng ngày 5/10, thực hiện lời kêu gọi của Tỉnh đoàn, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh cùng một số đơn vị trực thuộc đã chuyển nhiều tấn hàng lên với đồng bào đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ vừa qua tại Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội khóa XV đoàn Nghệ An tiếp xúc cử tri tại các địa phương; Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn; Nhiều tuyến đường sạt lở, đứt đoạn, chưa thể lưu thông… là những thông tin nổi bật ngày 5/10.