Bão ảnh hưởng Việt Nam, nhưng chưa thể dự báo chính xác cấp độ

Bão tiệm cận đất liền đúng lúc có đợt không khí lạnh mạnh từ phương bắc tràn xuống nên có thể làm thay đổi hướng đi và cường độ.

15h ngày 14/10, Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai họp bàn cách đối phó với bão Khanun - cơn bão thứ 11 ở biển Đông.

Bão tương tác với không khí lạnh

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, 16h ngày 14/10, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 590 km về phía đông đông bắc, sức gió mạnh nhất là 115 km/h, (cấp 10-11), giật cấp 13.

Đêm nay và ngày mai, bão theo hướng tây bắc, mỗi giờ đi được 15-20 km và còn mạnh lên. Đến 16h ngày mai, tâm bão cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 280 km về phía đông với sức gió tối đa 135 km/h (cấp 12), giật cấp 15.

Giám đốc trung tâm khí tượng thuỷ văn Trung ương Hoàng Đức Cường. Ảnh: Võ Hải.

Giám đốc Trung tâm Khí tượng thuỷ văn Trung ương Hoàng Đức Cường. Ảnh: Võ Hải.

Nhận định về cơn bão, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương Hoàng Đức Cường hai lần dùng cụm từ “trách nhiệm và dũng cảm”. Bởi đang có đợt không khí mạnh sẽ ảnh hưởng đến Việt Nam trong 1-2 ngày tới. Việc tính toán thời điểm bão và không khí lạnh gặp nhau rất quan trọng vì có thể làm thay đổi hướng đi, cấp độ bão.

Theo ông Cường, cơ quan khí tượng Việt Nam và các đài nước ngoài đều dự báo bão tiếp tục đi lên hướng bắc, sau khi đi qua đảo Hải Nam (Trung Quốc) sẽ vào vịnh Bắc Bộ và chếch xuống phía nam. Tuy nhiên, cấp độ bão các đài nước ngoài lại dự báo khác nhau. Có đài cho rằng bão có thể suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trước khi đổ bộ vào Việt Nam.

“Chúng tôi với tinh thần cao và dũng cảm đưa ra nhận định bão mạnh nhất trước khi vào đảo Hải Nam. Khi vào vịnh Bắc Bộ, bão sẽ suy yếu còn cấp 7-8. Vùng ảnh hưởng của bão từ Thanh Hóa đến Quảng Trị", ông Cường nói.

Ảnh mây vệ tinh bão Khanun lúc 17h ngày 14/10. Nguồn: Trung tâm khí tượng thuỷ văn Trung ương.

Ảnh mây vệ tinh bão Khanun lúc 17h ngày 14/10. Nguồn: Trung tâm khí tượng thuỷ văn Trung ương.

Dù bão suy yếu cũng không được chủ quan

Đã đến điểm sạt lở ở thôn Khanh, xã Phú Cường (Tân Lạc, Hòa Bình), thiếu tướng Trương Đức Nghĩa, Chánh văn phòng Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn, chia sẻ: "Tôi không thể hiểu được vụ sạt lở đó diễn ra thế nào. Lịch sử chưa có vụ lở đất nào đưa hàng chục nghìn m3 đất đá ụp xuống rồi lại đưa hàng nghìn m3 đất đá văng đi vùi cả 4 ngôi nhà. Vì vậy, tuyệt đối không được chủ quan trong công tác phòng chống, đừng có khái niệm mới là áp thấp nhiệt đới”.

Tướng Nghĩa cho biết, hiện vẫn còn nhiều người mất tích, một số vùng vẫn bị cô lập chia cắt, sạt lở còn có nguy cơ tiếp diễn. Vì thế, cần tranh thủ thời gian trước khi bão ảnh hưởng để tập trung cao độ tìm kiếm người mất tích.

Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam Ngô Sơn Hải thông tin, hiện vẫn còn 126 xã chưa cấp được điện do mưa lũ cô lập, chia cắt. Khi giao thông, ngập lụt được khắc phục đến đâu, tập đoàn sẽ cấp điện lại ngay đến đó.

Đối phó với cơn bão mới, các hồ chứa lớn hiện đã điều tiết hạ thấp mực nước. Theo Tổng cục trưởng Thủy lợi Nguyễn Văn Tỉnh, nguy cơ lại nằm ở những hồ nhỏ vì hệ thống cảnh báo, bờ bao không kiên cố. Để đảm bảo an toàn, cần triển khai các lực lượng xung kích xử lý các nguy cơ tại chỗ.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường. Ảnh: Võ Hải.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường. Ảnh: Võ Hải.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trưởng ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường đánh giá, Bắc Trung Bộ, miền núi phía Bắc vừa trải qua đợt mưa lũ kỷ lục, có nơi cao hơn đỉnh lũ năm 1985 nên chỉ cần một đợt mưa với lưu lượng 100-200 mm cũng gây hậu quả khôn lường.

Do có nhiều hình thái tác động nên chưa thể khẳng định chính xác hướng đi, cấp độ của bão Khanun, các địa phương cần chuẩn bị ứng phó với tinh thần cao nhất, chủ động nhất, phải tổng kiểm tra công trình hồ đập, vì qua mùa khô năm 2016 và những trận mưa lớn năm 2017, hồ nào có “bệnh tật sẽ biểu hiện hết”.

Khanun là cơn bão thứ 11 ở biển Đông. Từ nay đến cuối năm, còn khoảng 4 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông, trong đó 2 cơn bão và áp thấp có thể ảnh hưởng đến Trung Bộ và Nam Bộ.

Theo Vietnamnet

Tin mới

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.
Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.
Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, người hâm mộ xứ Nghệ đang rất vui mừng khi chứng kiến tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quay trở lại tập luyện sau một quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Sự trở lại của cầu thủ 33 tuổi này giống như việc Sông Lam Nghệ An bổ sung thêm được 1 “ngoại binh mới”, nhất là trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ đang có những sa sút trong thời gian vừa qua.
Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

(Baonghean.vn) -  Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc có một ngôi nhà đặc biệt, khi đến đây người dân không chỉ được lựa chọn các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt mà còn được sử dụng miễn phí các thiết bị công nghệ. Mô hình do chính cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mỹ Lý, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An dựng lên với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao.