Báo cáo Thủ tướng kết quả thanh tra nước mắm trước 22/10

Bộ Y tế đang cùng các Bộ, ngành liên quan kiểm tra thị trường nước mắm để báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 22/10.

>>>Đâu là sự thật về asen trong nước mắm?

Liên quan đến thông tin gần 70% mẫu nước mắm được sử dụng phổ biến trên thị trường chứa thạch tín vượt ngưỡng cho phép, nhiều chuyên gia cho rằng đây là kết quả sơ bộ của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng, cần được nghiên cứu thêm. Còn Bộ Y tế ngày 18/10 cho biết, Bộ đang cùng các Bộ, ngành liên quan kiểm tra thị trường nước mắm để báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 22/10.

Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Nguyễn Thanh Phong cho biết, từ ngày 12/10 vừa qua, Đoàn thanh tra liên ngành gồm Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công Thương đã tiến hành kiểm tra thị trường nước mắm tại Hà Nội, TP HCM và sẽ kiểm tra tại Phú Quốc, Kiên Giang... Đợt này kiểm tra quy trình sản xuất, giấy phép lưu hành và lấy mẫu xét nghiệm nhiều loại nước mắm.

Người tiêu dùng rất khó lựa chọn được loại nước mắm đạt tiêu chuẩn (Ảnh: Người lao động)


Hiện nay, Việt Nam có khoảng 2.800 cơ sở sản xuất nước mắm, cung cấp 2 triệu lít/năm. Tất cả nguyên liệu đầu vào của việc sản xuất nước mắm đang do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm soát.Ông Phong khẳng định, kết quả kiểm tra ban đầu cho thấy, chưa phát hiện sản phẩm nước mắm nào chỉ toàn hóa chất pha với nước như thông tin xuất hiện gần đây. Phụ gia trong nước mắm và hóa chất là hoàn toàn khác nhau. Nếu sử dụng đúng hàm lượng và độ tinh khiết của phụ gia trong nước mắm thì sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Còn Chánh Thanh tra Bộ Y tế, ông Đặng Văn Chính cho biết, cách đây 4 tháng, Bộ Y tế đã giao nhiệm vụ cho lực lượng thanh tra các địa phương kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh nước chấm trên địa bàn, làm cơ sở để Thanh tra Bộ Y tế thanh tra thị trường nước mắm vào năm 2017.

“Hiện nay, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo và liên ngành đang đi kiểm tra, lấy mẫu để xét nghiệm. Tới đây sẽ có kết quả chính thức. Cách đây khoảng 4 tháng, Thanh tra Bộ Y tế đã có công văn chỉ đạo các Sở Y tế thanh tra về vấn đề nước mắm nói riêng và nước chấm nói chung. Khi đã thanh tra thì phải minh bạch và phải làm tận cùng. Sản phẩm cuối cùng được đưa ra thị trường, đến tay người tiêu dùng phải được kiểm tra, đánh giá chất lượng một cách đầy đủ” - ông Đặng Văn Chính nói./.

Theo VOV.VN