Bão cấp 8 hướng Thanh Hóa - Hà Tĩnh

Dự kiến ngày 17/7, cơn bão thứ hai trong năm sẽ đi vào đất liền các tỉnh Thanh Hóa - Hà Tĩnh với sức gió mạnh nhất 75 km/h. 

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, chiều nay áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 2 trong năm ở biển Đông, tên quốc tế là Talas. 

Lúc 13h, bão trên khu vực quần đảo Hoàng Sa, sức gió mạnh nhất 75 km/h (cấp 8). Với vận tốc 15 km/h, theo hướng tây bắc, đến chiều 16/7 bão cách bờ biển Nam Định - Nghệ An khoảng 320 km, sức gió không đổi.

Dự báo đường đi của bão số 2. Ảnh: NCHMF.

Ngày 17/7, bão trên bờ biển các tỉnh Nam Định - Hà Tĩnh, cường độ gió giữ nguyên 75 km/h, giật cấp 9-10. Tiếp đó, nó đi sâu vào đất liền các tỉnh Thanh Hoá - Hà Tĩnh và suy yếu thành vùng áp thấp. Vùng nguy hiểm cho tàu thuyền là vĩ tuyến 15,5 đến 20 độ; kinh tuyến 113 độ.

Hoàn lưu bão gây mưa cho Bắc và Bắc Trung Bộ từ ngày 16 đến 18/7 với lượng mưa 100-300 mm. Hà Nội dù không nằm trên đường đi của bão nhưng vẫn có mưa lớn, khả năng ngập úng cao.

Dự báo đường đi bão của Đài khí tượng Hong Kong. Ảnh: hko.gov.hk.

Trên biển, trong đêm nay và ngày mai, khu vực giữa và nam biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Ninh Thuận đến Cà Mau tiếp tục có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8; sóng biển cao 2-3 m. Vùng biển từ Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan mưa rào và giông mạnh.

Cấm biển từ chiều 16/7

Chiều 15/7, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai có công điện yêu cầu các tỉnh ven biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Ninh trước 17h ngày 16/7 phải hoàn thành việc kêu gọi tàu thuyền về nơi trú ẩn, cấm biển kể cả đối với tàu vận tải và du lịch. Địa phương phải sơ tán dân ở lồng bè, chòi canh thủy sản lên bờ; chỉ đạo chằng chống nhà cửa, đảm bảo an toàn hầm lò, bến cảng, khu du lịch.

Các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ được yêu cầu tiêu thoát nước vùng đô thị và ruộng đồng, đề phòng úng ngập; kiểm tra đê điều, hồ đập, có phương án đề phòng sự cố. Các ngầm tràn, đường ngập nước, đò ngang, đò dọc cần có lực lượng kiểm soát, đảm bảo an toàn khi mưa lũ.

Talas là cơn bão thứ hai xuất hiện ở biển Đông trong năm nay. Cơn bão đầu tiên hình thành ngày 11/6, sau đó đi vào Trung Quốc.

Theo cơ quan khí tượng, mùa mưa bão 2017 có khoảng 13-15 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông. Trong đó 3-4 cơn đổ bộ, ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam, tập trung ở Trung Bộ.

Theo VNE