Báo chí cần tăng cường biểu dương các điển hình tốt

(Baonghean.vn) - Sáng 6/1, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị giao ban báo chí định kỳ tháng 1/2017; nhận xét công tác báo chí năm 2016 và tình hình thực hiện quy định về phát ngôn, cung cấp, đăng phát và xử lý thông tin trên báo chí trên địa bàn tỉnh.

Các đồng chí Hồ Phúc Hợp - Ủy viên BTV, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Nguyễn Bá Hảo - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì hội nghị. Tham dự có đại diện các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh và ban, ngành liên quan.

Các đồng chí chủ trì hội nghị.
Các đại biểu tham dự hội nghị.

Trong tháng 12, các cơ quan báo chí đã thực hiện nghiêm túc định hướng thông tin của các cơ quan chỉ đạo và quản lý nhà nước về báo chí; đóng vai trò là kênh thông tin giúp các cơ quan chức năng vào cuộc kịp thời đối với các vấn đề dư luận quan tâm, biểu dương các điển hình làm tốt trong các lĩnh vực, dự báo các xu hướng phát triển ở nhiều phương diện của của sự phát triển kinh tế - xã hội.

Các nội dung nổi bật trong tháng 12/2016 được báo chí phản ánh đậm nét, hiệu quả như kỳ họp HĐND tỉnh khóa XVII nhiệm kỳ 2016 - 2021; tình hình kinh tế - xã hội năm 2016; các giải pháp bình ổn giá, đảm bào nguồn hàng phục vụ tết; tình trạng các dự án xây dựng chậm tiến độ; các vấn đề giáo dục, an toàn giao thông...

Tuy nhiên, tháng 1/2017, một số vụ việc như học sinh đánh nhau, thanh niên tự chặt tay ở Đô Lương,… có quá nhiều báo đưa tin làm ảnh hưởng đến tâm lý người dân, vì vậy các cơ quan báo chí cần cân nhắc trong việc đưa các tin bài có tác động tiêu cực đến tâm lý người dân, tăng cường phản ánh các gương người tốt việc tốt, các điển hình tích cực trong xã hội.

Ngư dân Nghệ An đánh bắt hải sản đầu năm 2017.

Định hướng tuyên truyền trong tháng 1/2017, các cơ quan báo chí lưu ý quan tâm tuyên truyền đúng định hướng một số vấn đề về Biển Đông, thị trường vàng và ngoại tệ, các biện pháp chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh về ổn định tình hình xã hội những tháng cuối năm, chương trình Tết vì người nghèo, chuẩn bị đón Tết Nguyên đán 2017, phòng chống mua bán người qua biên giới, phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em, cảnh giác về các thủ đoạn lừa đảo trục lợi.

Hội nghị cũng thông tin đến các cơ quan báo chí tình hình thực hiện Quyết định 62/3013/QĐ-UBND của UBND tỉnh về phát ngôn, cung cấp, đăng phát và xử lý thông tin trên báo chí thuộc địa bàn tỉnh Nghệ An năm 2016. Trong đó nhấn mạnh việc cung cấp, xử lý thông tin là trách nhiệm của toàn xã hội chứ không chỉ riêng những người hoạt động trong lĩnh vực báo chí. Các sở, ban, ngành, địa phương và các tầng lớp nhân dân đã ý thức hơn về quyền thông tin của mình, hiểu rõ những quy định báo chí được thông tin và không được thông tin; kiến nghị báo chí và các cơ quan, cá nhân phải thực hiện nghĩa vụ trả lời khi có vấn đề quần chúng đưa lên công luận. Bên cạnh đó các cơ quan báo chí, phóng viên báo chí tác nghiệp nếu vi phạm Luật Báo chí cần được xử lý nghiêm.

Thực hiện quyết định này, các cơ quan báo chí đã có trách nhiệm cao hơn, chuyên nghiệp hơn trong việc khai thác thông tin, xử lý và đăng phát thông tin, nhờ vậy nhiều vấn đề báo chí nêu được tiếp thu góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đồng chí Hồ Thị Ngân - Phó Tổng biên tập Báo Nghệ An nêu việc Báo Nghệ An có phản ánh, phát hiện về các hoạt động trái phép, hoạt động không đảm bảo chất lượng của một số cơ sở thẩm mỹ trên địa bàn tỉnh, đề nghị các cơ quan báo chí và các cơ quan chức năng tăng cường tuyên truyền, xử lý hiện tượng này nhằm bảo vệ quyền lợi, sức khỏe cho người dân.

Tại hội nghị, có nhiều ý kiến phát biểu của các nhà báo góp ý, thảo luận về các nội dung liên quan đến công tác báo chí nhằm đẩy mạnh hiệu quả tích cực của hoạt động báo chí trên địa bàn tỉnh. Trong đó có việc Bộ Thông tin và Truyền thông có Quyết định số 2208/QĐ-BTTT về việc thu hồi Giấy phép hoạt động của Tạp chí Tri thức và Phát triển, theo đó ngày 15/12/2016, Sở Thông tin và Truyền thông Nghệ An đã nhận được công văn thông báo chấm dứt hoạt động của cơ quan đại diện Bắc miền Trung của tạp chí này.

Ngoài ra, các ý kiến cũng phản ánh về một số nội dung khác như việc cho thuê sân vận động ở phường Hưng Phúc, Hưng Bình; việc đấu thầu quản lý thu chi ở một số di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh; xử lý trách nhiệm của người phát ngôn với các cơ quan báo chí, các quy định về nghĩa vụ phát ngôn cho báo chí; phản ánh các vụ việc cấp đất xây dựng, quy hoạch xây dựng; đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền cụ thể đối với các loại hàng giả, hàng nhái đặc biệt là mặt hàng nước uống đóng chai để người tiêu dùng nắm bắt rõ thông tin, phòng chống và tẩy chay hàng giả hàng nhái; đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về phòng chống tham nhũng...

Đồng chí Hồ Phúc Hợp - Ủy viên BTV, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy nêu các định hướng tuyên truyền trong tháng 1/2017.

Kết luận hội nghị, đồng chí Hồ Phúc Hợp - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy nhận xét, ghi nhận hiệu quả một số hoạt động nổi bật của báo chí trong năm 2016, đặc biệt là việc phản ánh các vụ việc nổi cộm được dư luận quan tâm; lưu ý các định hướng tuyên truyền trong tháng 1/2017.

Đồng chí Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cũng lưu ý các cơ quan báo chí đẩy mạnh việc thực hiện và tuyên truyền hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII của Đảng, chỉ thị về xây dựng đô thị văn minh, xây dựng nông thôn mới; giám sát việc thực hiện chỉ đạo không chúc tết cấp trên của Thủ tướng Chính phủ; quan tâm hỗ trợ người nghèo, các hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán 2017./.

Hoài Thu