Báo chí góp phần tháo gỡ khó khăn, tạo sự đồng thuận trong nhân dân

(Baonghean.vn)-Sáng 8/5, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp Sở Thông tin Truyền thông tổ chức giao ban báo chí định kỳ tháng 4/2014. Đồng chí Lê Bá Hùng - Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và đồng chí Hồ Quang Thành- Giám đốc Sở TT-TT chủ trì hội nghị. Cùng dự có các đồng chí Tổng biên tập, đại diện các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương đóng trên địa bàn tỉnh.

Toàn cảnh buổi giao ban báo chí định kỳ tháng 4/2014
Đồng chí Lê Bá Hùng-Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy biểu dương sự chủ động, sáng tạo trong công tác tuyên truyền của các cơ quan báo chí đã góp phần tháo gỡ những vướng mắc, tồn tại, tạo sự đồng thuận trong nhân dân
Đồng chí Hồ Quang Thành-Giám đốc Sở TT-TT phát biểu tại hội nghị

Trong tháng 4/2014, các cơ quan báo chí đã tập trung tuyên truyền các hoạt động thời sự, chính trị, kinh tế-xã hội nổi bật trên địa bàn tỉnh Nghệ An, trong đó có những sự kiện như: lãnh đạo tỉnh làm việc với các nhà đầu tư trong và ngoài nước; các hội nghị xúc tiến quảng bá du lịch Nghệ An tại Lào, Thái Lan, Lâm Đồng, Đà Nẵng; triển khai thi hành Hiến pháp; đại hội MTTQ các cấp; kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên phủ... Đặc biệt trong tháng, các cơ quan báo đài đã dành nhiều thời lượng đưa tin tuyên truyền công tác giải phóng mặt bằng quốc lộ 1A, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, đưa ra các giải pháp cho các đơn vị, địa phương khắc phục những tồn tại, đảm bảo công tác giải phóng mặt bằng đúng tiến độ. Báo Nghệ An, Đài PT-TH tỉnh đã được đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh gửi thư khen trong công tác tuyên truyền giải phóng mặt bằng quốc lộ 1A.

Đồng chí Nguyễn Bá Hảo - Phó Giám đốc Sở TT-TT báo cáo những vấn đề nổi bật báo chí phản ánh trong tháng 4/2014

Các báo, đài cũng tập trung tuyên truyền các biện pháp phòng, tránh, cảnh báo các loại dịch bệnh, phản ánh diễn biến phức tạp của dịch sởi. Có nhiều bài viết, phóng sự phản ánh không khí thi đua xây dựng nông thôn mới, công tác xóa đói giảm nghèo; giới thiệu tiềm năng, lợi thế du lịch của Nghệ An... những vấn đề nóng ở một số địa phương như: tình trạng xuất khẩu lao động chui, ô nhiễm môi trường, vi phạm ATGT, công trình dự án chậm tiến độ...

Đồng chí Phạm Thị Hồng Toan-Tổng Biên tập Báo Nghệ An phát biểu ý kiến tại hội nghị

Tại hội nghị, lãnh đạo và đại diện các cơ quan báo chí đã có những ý kiến đóng góp, phản ánh về công tác tuyên truyền các sự kiện, vấn đề kinh tế- xã hội trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo các cơ quan báo chí, các ban, ngành cấp tỉnh và các phóng viên thường trú tham dự buổi giao ban

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Lê Bá Hùng- Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy  ghi nhận sự tích cực, chủ động xây dựng các chương trình, chuyên mục tuyên truyền đạt hiệu quả cao của Báo Nghệ An, Đài PTTH tỉnh và một số cơ quan báo chí khác, đã có nhiều đóng góp, phát hiện, cảnh báo những vấn đề nảy sinh trong đời sống kinh tế - xã hội diễn ra trên địa bàn tỉnh, góp phần giúp các cơ quan chức năng giải quyết tốt những vấn đề đang tồn tại. Trong thời gian tới, các cơ quan báo chí cần tập trung tuyên truyền việc thực hiện Chỉ thị 03 về “đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, việc thi hành Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam; các hoạt động xúc tiến đầu tư, cải cách hành chính; quảng bá các danh lam thắng cảnh Nghệ An; các hoạt động văn hóa trên địa bàn tỉnh như Liên hoan dân ca ví dặm, lễ hội làng Sen... Tiếp tục tuyên truyền, quảng bá “cuộc thi báo chí về chủ đề xây dựng nông thôn mới và xóa đói giảm nghèo”; công tác phòng chống dịch bệnh trong thời điểm giao mùa... Bên cạnh đó, các cơ quan, ban, ngành, các địa phương cũng cần giải quyết dứt điểm những nội dung vấn đề báo chí nêu và có văn bản trả lời các cơ quan báo chí theo đúng quy định.

Đồng chí Trần Quốc Thành-Giám đốc Sở KH-CN trình bày kế hoạch tổ chức hoạt động Ngày khoa học công nghệ Việt Nam và công tác phát triển, ứng dụng KHCN ở Nghệ An

Tại hội nghị, đồng chí Trần Quốc Thành-Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ đã trình bày kế hoạch tổ chức hoạt động Ngày khoa học công nghệ Việt Nam (18/5/2014) và cơ chế khuyến khích, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân đầu tư công nghệ mới, đổi mới công nghệ, nghiên cứu ứng dụng tiến bộ khoa học-công nghệ trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Đồng chí mong muốn các cơ quan báo chí đồng hành, tuyên truyền, cổ vũ các hoạt động hưởng ứng Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam (18/5).

Tin, ảnh: Đức Chuyên