Báo chí phải đấu tranh vì sự thật với bằng chứng pháp lý

Đó là nội dung trả lời PV của ông Dương Xuân Nam, nguyên Tổng Biên tập Báo Tiền Phong về “vai trò của báo chí, truyền thông với việc minh oan cho người oan khuất”.
Không phải bây giờ, việc đưa tin làm sáng tỏ những vụ án có dấu hiệu oan sai mới xuất hiện. Thực tế, trước đây báo chí cũng đã góp phần làm sáng tỏ nhiều vụ án oan sai. Nhân vụ án oan ông Huỳnh Văn Nén vừa được sáng tỏ qua buổi công khai xin lỗi của các cơ quan tiến hành tố tụng, câu chuyện áp dụng truyền thông báo chí và vai trò của truyền thông báo chí như thế nào trong các vụ án đã được minh oan? Báo chí nên làm như thế nào trước những vụ án có dấu hiệu oan sai?
Để giải đáp câu hỏi này, PV đã có cuộc trao đổi với ông Dương Xuân Nam, nguyên Tổng Biên tập báo Tiền Phong. Ông Dương Xuân Nam là người đã chỉ đạo PV điều tra, xác minh nhiều vụ án oan, trong đó có vụ minh oan cho một giảng viên đại học bị kết tội giết người oan.
1
Ông Dương Xuân Nam, nguyên Tổng Biên tập Báo Tiền Phong.
Thưa ông, hiện nay, câu chuyện về vụ án oan của ông Huỳnh Văn Nén, đang khiến dư luận rất quan tâm, nhiều vấn đề được đặt ra, nhất là vấn đề vai trò của truyền thông với việc minh oan cho những người oan khuất. Được biết, ngày còn làm Tổng biên tập báo Tiền Phong, ông đã chỉ đạo những tuyến bài minh oan cho những người bị oan khuất, ông vui lòng kể lại câu chuyện này chứ?
Cách đây gần 30 năm, báo Tiền phong đã lật lại một vụ án oan sai, vụ án Nguyễn Sỹ Lý ở Nghệ An. Lý là một cán bộ giảng dạy đại học Tây Nguyên, tết về phép thì xảy ra một vụ giết người trong làng... Lý bị tòa án kết án tội giết người. Ở trong tù, Lý cùng gia đình viết đơn kêu oan nhiều năm nhưng không có tác dụng gì cả. Có một người tù ở cùng là Cao Tiến Mùi thấy Lý bị oan, đã cố gắng cải tạo tốt để được ra tù sớm và sẽ tìm cách minh oan cho Lý. Sau khi ra tù Mùi tìm gặp một anh thợ sửa chữa đồng hồ phố huyện là Hồ Hồng Tuyến kể lại sự việc. Tuyến tìm đến báo Tiền Phong nhờ đưa lên mặt báo. Báo Tiền Phong (lúc đó tôi vừa mới lên làm TBT) đã cử PV Mạnh Việt về cùng Hồ Hồng Tuyến thẩm tra, viết nhiều kỳ đăng trên Tiền Phong. Phóng sự điều tra "Ba ngàn ngày oan trái" gây chấn động dư luận lúc đó. Các cơ qua chức năng vào cuộc và Nguyễn Sỹ Lý được minh oan, trở lại làm cán bộ giảng dạy đại học ở Tây Nguyện. Hồ Hồng Tuyến sau này trở thành một nhà báo cộng tác viên đắc lực của báo Tiền Phong. Có lẽ đó là vụ án oan sai đầu tiên được báo chí minh oan ...
Ngày đó, để minh oan cho người khác, cá nhân ông và báo đã phải chịu những áp lực gì?
Rất nhiều áp lực. Trước hết là các cơ quan cấp trên luôn nhắc nhở, tôi phải thường xuyên lên báo cáo, giải trình. Thời đó chưa được cởi mở như bây giờ nên mệt lắm. Tôi nhiều lần lên gặp chánh án tòa án nhân dân tối cao để kiến nghị, giải trình... Cũng may, lúc đó ông Phạm Hưng, Chánh án Tòa tối cao biết lắng nghe và ông đã tích cực chỉ đạo cấp dưới kiên quyết phải làm rõ mọi điều ...Ý kiến của ông Phạm Hưng được đăng trên báo Tiền Phong lúc đó đã có tác dụng rất lớn ...
Từ câu chuyện này và câu chuyện của ông Huỳnh Văn Nén, ông Nguyễn Thanh Chấn cho thấy, việc minh oan có phần góp công không nhỏ của báo chí, truyền thông. Ông đánh giá như thế nào?
Tôi cho rằng một trong những nhiệm vụ của báo chí là bày tỏ chính kiến của mình trước những sự việc có liên quan đến nhiều người. Báo chí phải góp phần đấu tranh cho dân chủ hóa xã hội, cho công bằng, cho lẽ phải, đấu tranh vì những quyền lợi chính đáng của người dân... Báo Tiền Phong nhiều năm qua đã tích cực đấu tranh vì những điều đó, nhất là bênh vực và bảo vệ quyền lợi chính đáng cho tuổi trẻ. Sau vụ Nguyễn Sỹ Lý, chúng tôi còn có nhiều vụ đấu tranh thành công như bảo vệ một thanh niên bị kết án tử hình khỏi án tử hình, khi ra tù báo còn liên hệ xin cho anh việc làm, tết nào anh ấy cũng mang hoa đến cảm ơn báo Tiền Phong.
Ông có thể chia sẻ kinh nghiệm, "truyền lửa" với đồng nghiệp về việc phát hiện và kiên quyết theo đuổi đến cùng với những vụ án "có dấu hiệu oan sai"?
Kinh nghiệm của tôi là: Sự thật. Phải vì sự thật, đấu tranh vì mục đích trong sáng, không vụ lợi, và phải có bằng chứng PHÁP LÝ. Tôi nhấn mạnh điều này vì có những sự thật đưa ra mà không có bằng chứng PHÁP LÝ thì gay lắm, bằng chứng PHÁP LÝ tức là phải có ghi âm, ảnh, hay các tài liệu, số liệu cụ thể...
Thưa ông, vậy những gia đình phát hiện thân nhân của mình có "dấu hiệu oan sai", ông có lời khuyên gì để họ đi đến cùng sự việc như ông Chấn, ông Nén, ông Lương Ngọc Phi.... và nhân vật mà ông kể?
Trước hết phải viết đơn kêu oan gửi đến các cơ quan chức năng, mà phải kiên trì để có thể xuyên thủng cái" thành trì" nhiều tầng, lớp…
Sau nữa phải tìm đến các cơ quan báo chí, những nhà báo chân chính, dám đấu tranh vì sự thật, lẽ phải...
Và nếu có bằng chứng cung cấp cho báo chí thì quá tốt...
Xin cảm ơn ông!
Theo Infonet

tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/2

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức phiên họp thường kỳ; Công bố Quyết định của Ban Bí thư chỉ định đồng chí Bùi Quang Thanh - Giám đốc Công an tỉnh tham gia Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An; Thông qua Đề án mở rộng Khu kinh tế Đông Nam; Khai mạc Lễ hội Đền Quả Sơn năm 2024...

Ký kết Quy chế phối hợp giữa Ban Dân tộc HĐND tỉnh và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh

Ký kết Quy chế phối hợp giữa Ban Dân tộc HĐND tỉnh và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh

(Baonghean.vn) - Quy chế phối hợp giữa Ban Dân tộc HĐND tỉnh và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2024 - 2026 gồm 5 nhóm nội dung trọng tâm; trong đó có việc thực hiện chính sách phát triển kinh tế - xã hội và quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Nghệ An sắp xếp, giảm 222 đơn vị hành chính sự nghiệp công lập

Nghệ An sắp xếp, giảm 222 đơn vị hành chính sự nghiệp công lập

(Baonghean.vn) - Trong vòng 6 năm triển khai chủ trương của Trung ương và Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Nghệ An về sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị hành chính sự nghiệp công lập, toàn tỉnh đã sắp xếp, giảm 222 đơn vị sự nghiệp công lập. Bên cạnh kết quả đạt được vẫn còn một số khó khăn cần giải quyết.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/2

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An giao ban với các cơ quan, đơn vị trong khối Nội chính; Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An họp phiên thường kỳ; Nghệ An giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 đạt 95,04%... là những nội dung đăng tải trong ngày.

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, không để chậm trễ

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, không để chậm trễ

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các ngành, địa phương tập trung rà soát, triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, không để chậm trễ, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, ảnh hưởng đến kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.  

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/2

(Baonghean.vn) - Các địa phương hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giao, nhận quân năm 2024; UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống dịch Covid-19 giai đoạn 2020-2023; Doanh nghiệp dệt may đã có đơn hàng đến tháng 6… là những thông tin nổi bật ngày 26/2.
Nghệ An tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm công tác phòng, chống dịch Covid-19 để ứng phó tốt hơn với những vấn đề mới, phức tạp về y tế cộng đồng

Nghệ An tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm công tác phòng, chống dịch Covid-19 để ứng phó tốt hơn với những vấn đề mới, phức tạp về y tế cộng đồng

(Baonghean.vn) - Hội nghị nhằm đúc rút những bài học kinh nghiệm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; từ đó thực hiện tốt hơn nhiệm vụ ứng phó với những vấn đề mới, khẩn cấp, phức tạp về y tế cộng đồng; những vấn đề bất trắc trong xã hội có thể nảy sinh. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/2

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội dự phát động Tết trồng cây"Đời đời nhớ ơn Bác Hồ", Lễ khởi động Tháng Thanh niên toàn quốc năm 2024 tại Truông Bồn; Doanh nghiệp tại Nghệ An cần tuyển hơn 30.000 lao động sau Tết… là những thông tin nổi bật ngày 25/2.

Chủ tịch Quốc hội dự phát động Tết trồng cây 'Đời đời nhớ ơn Bác Hồ', Lễ khởi động Tháng Thanh niên toàn quốc năm 2024 tại Truông Bồn

Chủ tịch Quốc hội dự phát động Tết trồng cây 'Đời đời nhớ ơn Bác Hồ', Lễ khởi động Tháng Thanh niên toàn quốc năm 2024 tại Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội phát biểu giao nhiệm vụ cho tuổi trẻ cả nước; trao ngọn đuốc tiếp lửa cho thế hệ trẻ hôm nay tinh thần nhiệt huyết cống hiến, góp phần xây dựng một Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc.

Nghệ An: Thực hiện quyết liệt, triển khai đồng bộ các giải pháp, hoàn thành các nhiệm vụ Đề án 06 trong năm 2024

Nghệ An: Thực hiện quyết liệt, triển khai đồng bộ các giải pháp, hoàn thành các nhiệm vụ Đề án 06 trong năm 2024

(Baonghean.vn) - Tổ công tác triển khai Đề án 06/CP tỉnh vừa ban hành Kế hoạch triển khai, thực hiện nhiệm vụ Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” trên địa bàn tỉnh Nghệ An năm 2024.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/2

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh yêu cầu tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư vào Nghệ An; Thị trường đấu giá đất tại Nghệ An sôi động ngay từ đầu năm; Tàu về nghỉ Rằm, mang theo nhiều hải sản có giá trị; 'Đào, phở và piano' tạo cơn sốt vé tại TP. Vinh… Đây là những nội dung đăng trên baonghean.vn.

'Đào, phở và piano' tạo cơn sốt vé tại TP. Vinh

'Đào, phở và piano' tạo cơn sốt vé tại TP. Vinh

(Baonghean.vn) - Sau một thời gian gây sốt trên mạng xã hội, chiều ngày 24/2, bộ phim 'Đào, phở và piano' đã chính thức có mặt tại TP.Vinh. Ngay trong ngày đầu công chiếu, bộ phim đã tạo ra cơn sốt vé. Rất đông khán giả đã xếp hàng tại quầy để sở hữu những tấm vé thưởng thức bộ phim lịch sử này.

UBND tỉnh yêu cầu tạo điều kiện 'tốt nhất, nhanh nhất, thuận lợi nhất' cho doanh nghiệp đầu tư vào Nghệ An

UBND tỉnh yêu cầu tạo điều kiện 'tốt nhất, nhanh nhất, thuận lợi nhất' cho doanh nghiệp đầu tư vào Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2022, với gần 1 tỷ vốn FDI, Nghệ An đứng thứ 10/63; năm 2023, tỉnh ở khu vực Bắc Trung Bộ lần đầu tiên vào “câu lạc bộ hút FDI tỷ đô” với số vốn vượt 1,6 tỷ USD, đứng thứ 8/63. Năm 2024, Nghệ An đặt mục tiêu giữ vững vị trí tốp 10 địa phương cả nước về thu hút FDI.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/2

(Baonghean.vn) - Nghệ An sẽ ban hành quy định về mức thu học phí áp dụng từ năm học 2023 – 2024; Các đơn vị, địa phương chúc mừng các cơ sở y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam; Long trọng khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai... là những nội dung đăng trên baonghean.vn ngày 23/2.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông chúc mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam tại huyện Con Cuông

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông chúc mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam tại huyện Con Cuông

(Baonghean.vn) - Chiều 23/2, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Văn Thông làm Trưởng đoàn công tác của tỉnh đến chúc mừng các đơn vị: Trạm Y tế xã Chi Khê, Trung tâm Y tế huyện Con Cuông, Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Nam nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam.  

Nghệ An sẽ ban hành quy định về mức thu học phí áp dụng từ năm học 2023 - 2024

Nghệ An sẽ ban hành quy định về mức thu học phí áp dụng từ năm học 2023 - 2024

(Baonghean.vn) - Mức học phí học trực tiếp đối với cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập chưa tự đảm bảo chi thường xuyên được từ năm học 2023 - 2024 được đề xuất giữ ổn định bằng mức thu học phí của năm học 2021-2022 do HĐND tỉnh đã ban hành áp dụng tại địa phương.