Báo chí thông tin nhanh nhạy, toàn diện mọi diễn biến của đời sống

(Baonghean.vn) - Chiều 14/1, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ TT&TT, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị báo chí toàn quốc, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2014.
 
Đồng chí Đinh Thế Huynh - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư dự và chỉ đạo hội nghị. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí, quản lý báo chí, gần 600 đại biểu lãnh đạo các báo, đài, tạp chí trung ương và địa phương trong cả nước.
 
Hội nghị đã nghe dự thảo Báo cáo công tác báo chí năm 2013, phương hướng, nhiệm vụ năm 2014, các tham luận của các ngành, đoàn thể, cơ quan chủ quản báo chí, cơ quan báo chí cả nước. 
 
Toàn cảnh hội nghị
Đồng chí Đinh Thế Huynh - Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại hội nghị
 
Tính đến tháng 12/2013, cả nước có 838 cơ quan báo chí, trong đó báo in 199, tạp chí 639; 67 đài phát thanh truyền hình; có 92 báo, tạp chí điện tử (trong đó có 72 báo, tạp chí điện tử của cơ quan báo in); 01 hãng thông tấn quốc gia. Trong năm 2013, mặc dù tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, kinh tế thế giới phục hồi chậm, bất ổn chính trị - xã hội diễn ra ở một số nước; những căng thẳng về chủ quyền biển đảo tiếp tục diễn ra tại châu Á.
 
Trong nước, tình hình kinh tế - xã hội có những chuyển biến tích cực, bên cạnh đó vẫn còn nhiều khó khăn. Công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực và giải quyết những vấn đề xã hội bức xúc còn hạn chế. Công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng đạt được một số kết quả bước đầu, nhưng chưa đáp ứng yêu cầu, mục đích đề ra. Sản xuất, kinh doanh bị ảnh hưởng nặng nề của khủng hoảng kinh tế thế giới, sức cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp… Xu thế toàn cầu hóa thông tin và sự bùng nổ của truyền thông xã hội tác động trực tiếp đến hoạt động báo chí và công tác báo chí.
 
Trong bối cảnh đó, các cơ quan báo chí và đội ngũ nhà báo đã nêu cao trách nhiệm chính trị, tập trung tuyên truyền các nhiệm vụ trọng tâm. Phần lớn các cơ quan báo chí tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của nền báo chí cách mạng, nỗ lực vượt qua khó khăn, thực hiện nghiêm túc, đúng định hướng chính trị tư tưởng trong nội dung thông tin, đồng thời trăn trở, đổi mới mô hình hoạt động phù hợp với điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.
 
Báo chí đã thông tin nhanh nhạy, khá toàn diện mọi diễn biến của đời sống chính trị, kinh tế - xã hội trong nước và quốc tế. Các sự kiện quan trọng, nhạy cảm, các tình huống phức tạp, được thông tin chủ động, kịp thời, khách quan, chuẩn xác, thực hiện tốt nhiệm vụ định hướng dư luận và đáp ứng nhu cầu thông tin chính đáng của công chúng. Báo chí đã phát huy tốt vai trò tích cực, tiên phong trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí tiêu cực, quan liêu, thói vô trách nhiệm; phê phán, phản bác thông tin, quan điểm sai trái. Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Bá Hảo – Phó Giám đốc Sở TT&TT Nghệ An trình bày tham luận “Một số kinh nghiệm trong quản lý và tổ chức tác nghiệp của các cơ quan báo chí trung ương hoạt động trên địa bàn tỉnh Nghệ An”.    
 
Đồng chí Nguyễn Thế Kỷ - Phó ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại hội nghị
 
Hội nghị cũng đã chỉ ra những hạn chế, thiếu sót cần khắc phục trong hoạt động báo chí năm 2013: tình trạng xa rời tôn chỉ, mục đích, thiên về khai thác mặt trái, giật gân, hình ảnh phản cảm nhằm câu khách, nhất là trong các ấn phẩm phụ, số chuyên đề, chương trình giải trí, trang thông tin điện tử tổng hợp. Một số cơ quan báo chí buông lỏng quy trình tác nghiệp, thiếu nhạy bén trong xử lý tình huống, thông tin sai sự thật...
 
Các đại biểu tham dự hội nghị
Các đại biểu Báo Nghệ An tham dự hội nghị
 
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Đinh Thế Huynh đã chia sẻ những khó khăn, biểu dương những kết quả đáng ghi nhận của báo chí trong năm 2013, nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm của công tác báo chí trong năm 2014, yêu cầu các cơ quan báo chí khắc phục khó khăn, hạn chế thiếu sót, khuyết điểm để thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm. Yêu cầu các cơ quan báo chí phải chủ động đi đầu trong công tác thông tin, tuyên truyền, đáp ứng nhiệm vụ của sự nghiệp đổi mới đất nước. Những người làm báo tiếp tục nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn, khả năng tác nghiệp nhằm hoàn thành trách nhiệm vẻ vang nhưng cũng rất nặng nề của nền báo chí Cách mạng Việt Nam. 
 
Ngô Kiên-Thành Chung