Báo chí văn nghệ đồng hành với phong trào xây dựng nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Sáng 19/7, Hội Liên hiệp VHNT Nghệ An phối hợp với các tạp chí văn nghệ Bắc miền Trung tổ chức hội thảo “Báo chí văn nghệ Bắc miền trung với phong trào xây dựng nông thôn mới".

Dự hội thảo có ông Đỗ Kim Cuông – Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, bà Nguyễn Thị Phước - Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Nghệ An cùng với đại diện của các sở, ban, ngành trong tỉnh và Ban biên tập Tạp chí Văn nghệ 6 tỉnh Bắc miền Trung.

Hội thảo thu hút nhiều văn nghệ sỹ đến từ 6 tỉnh khu vực Bắc miền Trung. Ảnh: Thanh Quỳnh

Từ năm 2010, khảo sát trên 435 xã ở các vùng trong cả nước chưa có xã nào đạt trên 13 tiêu chí. Tuy nhiên, đến đầu năm 2017 cả nước đã có 2.656 xã hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới, đạt gần 30%. Đóng góp một phần không nhỏ trong thành tựu ấy là sự tham gia thiết thực của lĩnh vực báo chí văn nghệ.

Nhằm khẳng định vai trò và sự đóng góp của báo chí văn nghệ Bắc miền trung với phong trào xây dựng nông thôn mới. Trong nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước đã cùng với các hội Văn học – Nghệ thuật từ trung ương đến địa phương nhiều lần phát động sáng tác về đề tài nông thôn mới. Từ đây đã có nhiều tác phẩm xuất sắc viết về lĩnh vực này.

Ông Đỗ Kim Cuông - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Thanh Quỳnh

Tại Nghệ An, nhiều tác giả như Thạch Quỳ, Nguyễn Thế Quang, Nguyễn Thị Phước, Lê Hồ Quang…đã đạt nhiều giải thưởng của các Hội Liên hiệp, Hội Nhà văn Việt Nam.

Đặc biệt, vào năm  2011, trong giải thưởng văn học giai đoạn 1980 – 2010 do Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức, tác giả Nguyễn Thị Phước là 1 trong 2 đại diện duy nhất của khu vực Bắc miền trung đạt cúp.  Năm 2014, trong giải thưởng dành cho đề tài nông nghiệp, nông thôn, Nghệ An có nhà văn Phan Thế Phiệt đạt giải B với truyện ngắn “Tuổi dần”, nhà văn Nguyễn Ngọc Lợi đạt giải B với đề tài tam nông qua truyện ngắn “Người nặng nợ”.

Cùng với đó, nhiều giải thưởng báo chí từ trung ương đến địa phương hàng năm trong các đợt vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm về đề tài học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đều thuộc về đề tài nông nghiệp, nông thôn.

Thành viên hội VHNT Nghệ An tác nghiệp tại Con Cuông. Ảnh: Sách Nguyễn

Phát biểu tại hội thảo, ông Đỗ Kim Cuông đánh giá cao những thành tựu mà báo chí văn nghệ khu vực Bắc miền Trung nói chung và Nghệ An nói riêng. Các văn nghệ sỹ đã coi đề tài xây dựng nông thôn mới vừa là trách nhiệm chuyên môn vừa là nhiệm vụ chính trị và cho ra đời nhiều tác phẩm có ý nghĩa, đã khẳng định được thành tựu của chương trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương mình.

Đại diện các hội VHNT các tỉnh khu vực Bắc miền Trung nhận cờ lưu niệm. Ảnh: Sách Nguyễn

Tuy nhiên, số lượng tác phẩm trong lĩnh vực này còn quá ít so với thực tiễn sinh động đã và đang diễn ra. Nhiều tác phẩm chưa sâu, sát và phản ánh được tâm tư, nguyện vọng của người lao động cũng như những vấn đề nảy sinh trong cuộc sống. Thời gian tới, các văn nghệ sỹ cần hòa mình vào cuộc sống của nông dân, nông thôn để có những bài viết sắc sảo, chân thực góp phần thúc đẩy chương trình xây dựng nông thôn mới./.

Thanh Quỳnh