Bảo đảm cấp nước ổn định trong mùa hè

(Baonghean) - Mùa hè, mùa cao điểm của việc sử dụng nước sinh hoạt, tạo áp lực rất lớn đối với doanh nghiệp cấp nước trên địa bàn TP. Vinh. Tuy nhiên, nhờ được đầu tư nâng công suất và phát triển hệ thống mạng đường ống cấp nước, đồng thời có phương án sản xuất phù hợp, nên Nhà máy nước Vinh (Thuộc Công ty TNHH một thành viên cấp nước Nghệ An) đáp ứng kịp thời nhu cầu sử dụng nước sạch của khách hàng trên địa bàn TP. Vinh, các vùng lân cận.
 
Cải tạo đường ống cấp nước tại địa bàn TP. Vinh.
 
Anh Phạm Văn Nga, khối 4, phường Trường Thi, TP. Vinh cho biết: “Trước đây, mới chỉ vào đầu mùa hè thì nguồn nước máy rất khó khăn, nước cấp không ổn định và ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. Thời gian gần đây, dù trong mùa cao điểm của tháng hè, nguồn nước sạch vẫn ổn định, thậm chí có những lúc nước máy chảy trực tiếp từ đường ống lên được bể nước trên tầng cao. Người dân không còn nơm nớp lo vì thiếu nước sinh hoạt”.
 
Nâng cao công suất và chất lượng nước sinh hoạt luôn được Công ty TNHH 1TV cấp nước quan tâm, ưu tiên nguồn vốn đầu tư để thực hiện. Điều này được chứng minh từ hệ thống cấp nước cho TP. Vinh do công ty quản lý hiện đạt công suất 60.000 m3/ngày (trước đây là 20.000 m3/ngày) và một thuận lợi nữa trong việc nâng cao năng lực sản xuất đáp ứng kịp thời nhu cầu sử dụng nước sạch trong mùa hè này là  Nhà máy nước Cầu Bạch công suất 20.000 m3/ngày thuộc hệ thống cấp nước của Khu công nghiệp Nam Cấm và vùng phụ cận đang hoàn thiện và bắt đầu đi vào hoạt động. 
 
Thời gian qua, cùng với nguồn vốn đầu tư của các dự án trong và ngoài nước, nguồn vốn của doanh nghiệp đầu tư phát triển hệ thống mạng ống cấp nước, hiện đã mở rộng mạng ống nước ở 16 phường, 7 xã của TP. Vinh và vùng lân cận. Do nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt ngày càng tăng cao, tại Nhà máy nước Vinh (công suất 60.000 m3/ngày) hiện đang phát huy hết công suất và để đáp ứng nguồn nước sạch cho khách hàng, Nhà máy nước Vinh đã xây dựng kế hoạch cấp nước sinh hoạt của mùa cao điểm (từ tháng 5 đến tháng 7). Cùng với duy tu, bảo dưỡng thiết bị, máy móc, chuẩn bị đầy đủ nguồn vật tư như clo, phèn, vôi… Nhà máy nước Vinh còn thực hiện việc nạo vét, xử lý môi trường và làm lại toàn bộ hệ thống chắn rác tại ở các hố thu nước tại Trạm bơm nước thô cầu Mượu, cầu Đước. Nhà máy nước thường xuyên kiểm tra, xử lý kịp thời những vấn đề nảy sinh trong qua trình khai thác nguồn nước thô: Nếu sông kiệt nước, có phương án ngăn để nước dâng lên, hoặc tiến hành xử lý nguồn nước kịp thời. Công ty chủ động phối hợp với Công ty TNHH 1TV Thủy lợi Nam trong việc điều tiết nước hợp lý tại Bara Bến Thủy và Nam Đàn. Cùng với đó  phối hợp với điện lực, thực hiện việc cải tạo nguồn điện cấp ổn định... 
 
Đặc biệt, chất lượng nước sinh hoạt được Nhà máy nước Vinh quan tâm,  phối hợp với các ngành chức năng thường xuyên lấy mẫu nước tại nhà máy để kiểm tra chất lượng. Để nâng cao chất lượng nước sinh hoạt, hiện tại Công ty TNHH 1TV cấp nước đang đầu tư gần 1,5 tỷ đồng để cải tạo lại toàn bộ hệ thống các ô lọc nước tại Trạm bơm nước Vinh công suất 20.000 m3. Do yêu cầu phải duy trì sản xuất, nên đơn vị đã chọn cách đầu tư theo hình thức “cuốn chiếu”. Giám đốc Nhà máy nước Vinh, Trần Văn Tùng, cho biết: “Để phục vụ tốt nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt của khách hàng trong mùa hè 2014, thì nhà máy đã tăng thêm giờ cấp nước từ 20h/ngày lên 24h/ngày, đạt công suất 1,9 triệu/m3/tháng”.
 
Trong những ngày đầu tháng 5 này, một công việc quan trọng đối với Công ty TNHH 1 TV cấp nước là di dời đường ống phi 500 dài 900m phục vụ cho việc GPMB dự án thi công cầu vượt đường sắt tại đường Quốc lộ 46. Để thực hiện đúng tiến độ, đơn vị huy động 60 cán bộ, công nhân viên làm việc liên tục 3 ca/ngày  tiến hành di dời, đấu nối đường ống kịp thời và bàn giao mặt bằng cho Tổng Công ty công trình giao thông 4, đáp ứng được tiến độ đề ra, không ảnh hưởng lớn đến việc cấp nước sạch cho 62.000 khách hàng sử dụng nước tại địa bàn TP Vinh, các vùng lân cận. Ông Nguyễn Xuân Thắng – Giám đốc Công ty TNHH 1TV cấp nước cho biết: “Công ty đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt của người dân và trong mùa hè này. Bất đắc dĩ, xảy ra tình trạng mất nước sinh hoạt cục bộ do thiếu nguồn nước, điện không ổn định, Công ty đã chuẩn bị sẵn sàng xe tẹc và các bồn nước di động chở nước sinh hoạt phục vụ cho khách hàng. Và để sử dụng  hiệu quả hơn nguồn nước, khách hàng nên sử dụng tiết kiệm nước sạch”.
 
Hoàng Vĩnh