Báo Đảng khu vực miền Trung - Tây Nguyên đồng hành với nông dân thời kỳ hội nhập

(Baonghean.vn) - Đề cao vai trò của báo chí trên mặt trận thông tin tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền về vai trò của người nông dân trong xu thế hội nhập, Hội thảo báo Đảng khu vực miền Trung - Tây Nguyên lần thứ 9, vòng IV năm 2019 đã chính thức diễn ra vào sáng 23/3 tại thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông.
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Đào Tuấn
 

Dự Hội thảo về phía Trung ương có các đồng chí: Nguyễn Bé – Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Trần Thanh Lâm - Vụ phó Vụ Báo chí - Xuất bản, Bộ Thông tin và Truyền thông

Về phía tỉnh Đắk Nông có các đồng chí: Ngô Thanh Danh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Trần Xuân Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Hồng Hải - Tổng Biên tập Báo Đắk Nông, Trưởng Ban tổ chức hội thảo.

 

Đại biểu dự hội thảo. Ảnh: Đào Tuấn
Dưới sự đăng cai của Báo Đắk Nông, Hội thảo lần này có sự tham gia của gần 300 đại biểu đại diện cho 19 cơ quan báo Đảng khu vực miền Trung – Tây Nguyên và 24 cơ quan báo chí khách mời trên cả nước.
Hội thảo được xem là đợt sinh hoạt nghiệp vụ báo chí quy mô lớn, qua đó đội ngũ phóng viên, nhà báo giao lưu, đúc rút kinh nghiệm, thảo luận nâng cao nghiệp vụ tuyên truyền nhất là trên lĩnh vực nông nghiệp -nông dân - nông thôn.
Đặc biệt, thông qua diễn đàn, các nhà báo, cơ quan báo chí phản ánh thực tiễn khách quan và đề xuất các giải pháp để cấp ủy, chính quyền các cấp ban hành chủ trương, chính sách trên lĩnh vực nông nghiệp.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông Ngô Thanh Danh phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Đào Tuấn
Hơn 20 tham luận trong đó có 7 tham luận được trình bày tại Hội thảo có thể xem là những công trình tổng kết thực tiễn của các cơ quan báo chí về thực hiện Nghị quyết số 26 –NQ/TW của BCH Trung ương Đảng khóa X về nông nghiệp, nông dân và nông thôn.
Thông qua Hội thảo, 19 báo Đảng địa phương khu vực miền Trung – Tây Nguyên đã thể hiện vai trò thủ lĩnh trong binh chủng thông tin, đặc biệt là đồng hành với người nông dân trong xu thế hội nhập…
Tổng Biên tập Báo Đắk Nông, Trưởng Ban Tổ chức Hội thảo Nguyễn Hồng Hải phát biểu khai mạc. Ảnh: Đào Tuấn
Thời gian qua, trên các ấn phẩm của các báo Đảng trong khu vực đã có hàng ngàn bài viết, tác phẩm báo chí được đăng tải đề cập đến vai trò, vị thế của người nông dân trong cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0.
Báo chí không chỉ đồng hành mà còn trở thành tài liệu khoa giáo, cẩm nang hỗ trợ người nông dân trong phát triển các mô hình kinh tế, nhất là ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, canh tác.
Phó Tổng Biên tập Báo Nghệ An Ngô Đức Kiên tham luận tại hội thảo. Ảnh: Đào Tuấn
Hội thảo cũng chỉ rõ một số hạn chế trong công tác tuyên truyền của báo chí nói chung và tuyên truyền về người nông dân nói riêng. Đó là nhiều tin, bài, tác phẩm còn khô cứng, thiếu thuyết phục, chưa sát thực tiễn. Các chuyên mục, chuyên đề về người nông dân có chất lượng cao chưa nhiều, hình thức tuyên truyền chưa phong phú.  
Mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật trồng chanh leo của người Mông bản Phà Lõm, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương (Nghệ An). Ảnh: Đào Tuấn
Để khắc phục những hạn chế, các đại biểu cũng dành thời gian thảo luận sôi nổi, trong đó đề ra các giải pháp nhằm đưa công tác tuyên truyền nói chung, tuyên truyền về lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn nói riêng đáp ứng đòi hỏi của thực tiễn khách quan đặt ra.
Tổng Biên tập Báo Đắk Nông, Trưởng Ban Tổ chức Hội thảo báo Đảng khu vực miền Trung - Tây Nguyên lần thứ 9 trao cờ đăng cai hội thảo lần thứ 10 cho Báo Quảng Trị. Ảnh: Đào Tuấn.
Tại hội thảo, Ban tổ chức đã trao quyền đăng cai tổ chức Hội thảo báo Đảng khu vực miền Trung - Tây Nguyên năm 2020 cho Báo Quảng Trị.

Tin liên quan

Các tin khác