Báo điện tử Guardian của Anh phải gỡ 13 tin bài bị tố "bịa đặt"

Một cộng tác viên bị cáo buộc bịa đặt tin, tờ Guardian của Anh đã quyết định gỡ 13 tin bài của người này khỏi website và xin lỗi công chúng.
 
Tờ Guardian của Anh vừa gỡ 13 tin/bài khỏi website báo này sau khi có một cuộc điều tra các cáo buộc cho rằng một nhà báo tự do làm việc cho tờ báo này đã bịa đặt thông tin.
 
Bà Gledinning, Tổng biên tập ấn phẩm Mỹ của báo Guardian (Anh). Ảnh: Guardian.
 
Trong một thông báo, tổng biên tập viên của ấn phẩm Mỹ của tờ báo này, bà Lee Glendinning cho biết các bài viết nói trên thuộc về cộng tác viên Joseph Mayton - người đã viết cho Guardian hơn 60 tin bài.
 
Mayton bắt đầu cộng tác với Guardian vào tháng 5/2015.
 
Trong thông báo của mình, bà Glendinning nói rằng Guardian đã thấy nghi ngờ sau khi các nguồn tin phàn nàn rằng họ chưa bao giờ nói chuyện với ông Mayton để cung cấp thông tin cho bất cứ tin bài nào do ông này viết về họ.
 
Những “nạn nhân” này sau đó đã thuê người đọc dò các bài viết của Mayton và tìm thêm các bằng chứng chứng tỏ sự ngụy tạo trong sản phẩm báo chí của ông này: Có nhiều tin mà các nhà tổ chức sự kiện nói rằng ông Mayton không hề dự, và các cá nhân phủ nhận có nói chuyện với phóng viên này.
 
Ông Mayton đã phủ nhận mình làm sai trong các cuộc trao đổi với các biên tập viên của Guardian.
 
Guardian cho biết: “Các biên tập viên đã gặp riêng Mayton hai lần và gửi email cho ông ấy hàng chục lần, cho ông ấy thời gian hơn một tháng kể từ khi có cáo buộc đầu tiên, để ông cung cấp các ghi chép, ghi âm điện thoại, thông tin liên lạc và các bằng chứng khác. Ông ấy đã không thể hoặc không sẵn lòng cung cấp thông tin về các hầu hết các nguồn tin”.
 
Ngoài việc gỡ các tin bài, Guardian cũng đang xem xét lại các hướng dẫn của mình về hoạt động sử dụng cộng tác viên và kiểm tra cách sử dụng các nguồn tin giấu tên, theo thông báo của Guardian.
 
Tờ báo này viết: “Chúng tôi muốn xin lỗi những người mà phát biểu của họ bị diễn giải sai hoặc là do người khác bịa đặt ra. Chúng tôi muốn xin lỗi các quý độc giả vì những sai sót này và hy vọng điều này không làm ảnh hưởng đến niềm tin mà quý vị dành cho bản báo. Chúng tôi xin cam kết sẽ làm tốt hơn nữa”./.
 
Theo VOV