Bạo động bùng phát ở thủ đô Thụy Điển

Ít nhất 6 xe hơi đã bị đốt trụi đêm qua 23-5 tại Stockholm bất chấp việc cảnh sát tăng cường lực lượng để ngăn chặn các vụ bạo động ở ngoại ô thủ đô Thụy Điển, khu vực người nhập cư chiếm đa số.

Theo AFP, đây là đêm thứ tư liên tiếp các vụ bạo động nổ ra và cảnh sát đã sẵn sàng triển khai lực lượng để đối phó với tình hình đêm nay.                   Những chiếc xe cháy trụi ở ngoại ô Thụy Điển Ảnh: Reuters

Các vụ bạo động đã làm hoen ố hình ảnh một đất nước Thụy Điển hòa bình, bình đẳng và dẫn tới những tranh cãi về cộng đồng người nhập cư tại đây, chiếm khoảng 15% dân số Thụy Điển.

Cảnh sát cho biết sẽ tăng cường lực lượng tại các khu vực khác trên cả nước để đề phòng nguy cơ bạo động lan rộng ra ngoài phạm vi Stockholm.

Ở khu Rinkeby, một khu vực người nhập cư chiếm đa số tại Stockholm, khoảng 300-500 người đã đổ ra đường quậy phá, đốt cháy sáu xe hơi.

Một ngôi trường ở khu ngoại ô Tensta, nơi cũng có rất nhiều người nhập cư sinh sống, cũng bị đốt. Tuy nhiên lính cứu hỏa đã kịp thời dập tắt đám cháy. Trước đó, những kẻ quậy phá đã ném đá vào đồn cảnh sát tại quận Kista cũng như hai đồn cảnh sát khác ở phía nam Stockholm.

Tại khu ngoại ô Skogaas, những kẻ bạo động đập phá tan nát một nhà hàng trước khi châm lửa đốt. “Chúng ta đang dần trở nên giống như nhiều quốc gia khác” – AFP dẫn lời nhà xã hội học Aje Carlbom thuộc ĐH Malmoe buồn rầu nhận định.

Các vụ bạo động nổ ra kể từ khi cảnh sát bắn chết một người đàn ông 69 tuổi ở khu Husby khi ông ta vung dao ở ngoài đường. Người này khi đó chạy về căn hộ của mình nhưng cảnh sát đã nổ súng. Phía cảnh sát khẳng định buộc phải tự vệ.

Vụ bắn giết đã thổi bùng sự giận dữ ở những thanh niên nhập cư trẻ trong khu vực. Trước đó họ từng nhiều lần lên tiếng chỉ trích cảnh sát hành xử mạnh tay với họ. Trong đêm bạo động đầu tiên, nhiều người khẳng định cảnh sát đã gọi họ bằng những từ khó nghe.

Chuyên gia Carlbom cho biết chính sách nhập cư thông thoáng của Thụy Điển đã thu hút nhiều người nhập cư khắp thế giới. Tuy nhiên ở đây họ gặp nhiều khó khăn do không biết tiếng Thụy Điển và khó kiếm việc làm, dù chính phủ có nhiều chương trình hỗ trợ.

Do đó, nhiều khu cộng đồng của người nhập cư trở nên cô lập với xã hội Thụy Điển bên ngoài. “Cuộc sống của các thanh niên nhập cư tại những khu vực bị cô lập như thế này là rất khó khăn, họ không hề tiếp xúc với người Thụy Điển và không hiểu gì về xã hội Thụy Điển” - chuyên gia Carlbom cho biết.

Ví dụ, ở khu Husby có 12.000 dân và 80% là người nhập cư. Trong thập kỷ vừa qua, Thụy Điển đã đón nhận hàng trăm nghìn người nhập cư từ Iraq, Afghanistan, Syria, Somalia, vùng Balkan…

Bộ trưởng Hội nhập Erik Ullenhag thừa nhận các vụ bạo động xuất phát từ tình trạng thất nghiệp cao tại các cộng đồng nhập cư. Ở Husby, tỷ lệ thất nghiệp là 8,8% so với mức trung bình 3,3% của toàn Thụy Điển.


Theo Tuổi trẻ - ĐT