Báo động lở đất bãi sông ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Các xã Thanh Lương, Thanh Yên, Thanh Khai được coi là vùng rốn lũ huyện Thanh Chương; hiện người dân trong vùng đang đối diện với nguy cơ lở đất bờ sông.

Là một người dân sinh sống bằng nghề chài lưới trên sông Lam, mấy năm nay ông Trần Văn Sơn ở xóm Yên Bình, xã Thanh Yên luôn lo lắng về tình trạng lở bờ sông đã đến mức báo động.

Ông Sơn chia sẻ: "Tôi có nhà kiên cố trong xóm nhưng chủ yếu ngủ trên thuyền. Từ đầu mùa lũ tới nay thường xuyên nghe tiếng đất lở mà nóng ruột. Có những hôm tiếng lở đất làm thức giấc...”.

Toàn bộ vùng bãi của xã Thanh Khai (Thanh Chương) đang bị lở. Ảnh: Đình Hà

Hiện có hàng ngàn hộ dân trên địa bàn 3 xã Lương - Yên - Khai đang phải đối mặt và lo lắng với nỗi lo mất đất. Theo thống kê, các xã này có khoảng 500 ha đất bãi phù sa. Trong đó đất bãi ven sông khoảng 200 ha. Đây là nguồn tư liệu sản xuất chính của người dân và đều được chia theo Nghị định 64. Trước đây số diện tích này tương đối ổn định nên người dân đã yên tâm đầu tư thâm canh.

Những năm gần đây do biến đổi khí hậu và khai thác cát bừa bãi nên dòng chảy thay đổi, các trận lũ hung dữ hơn đã làm xói lở nhiều diện tích.

Theo ông Lê Hồng Long - Chủ tịch UBND xã Thanh Yên cho biết: 3 năm gần đây bình quân mỗi năm địa phương mất khoảng 8 - 10 ha đất. Riêng năm 2017 này mới chỉ qua 2 trận lụt đã mất khoảng 12 ha. Diện tích bãi bồi ven sông bị mất hơn một nửa và còn bị lở tiếp.

Bãi cây chắn sóng có từ xa xưa của xã Thanh Yên vừa bị lở, kéo theo cả những cây xanh xuống sông. Ảnh: Đình Hà

Tình trạng lở đất cũng xảy ra rất nghiêm trọng tại xã Thanh Lương và Thanh Khai. Dọc bờ sông dài khoảng 7 km qua 3 xã chỉ còn đoạn qua thôn Yên Thắng của xã Thanh Yên nơi có Trạm bơm Rú Đừng được kè đá chắc chắn nên không bị xói lở. Còn toàn bộ dọc vùng bãi của xã Thanh Khai đều bị lở.

Các xã Lương - Yên - Khai được coi là vùng rốn lũ của huyện Thanh Chương nên đã được đầu tư xây dựng tuyến đê chống lũ với kinh phí hàng chục tỷ đồng. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhận tuyến đê này vẫn còn dở giang. 

Toàn bộ tuyến bờ sông dài khoảng 7 km chỉ có khoảng 300 m qua thôn Yên Thắng, xã Thanh Yên được kè kiên cố nên không bị lở. Ảnh: Đình Hà

Tình trạng lở đất trên địa bàn Lương - Yên - Khai đã đến mức báo động, nhưng việc khắc phục xem ra vô cùng khó khăn.

Ông Lê Hồng Long - Chủ tịch xã Thanh Yên lo lắng nhất là việc lấy đất ở đâu để bù cho người dân, nhất là xóm Yên Bình nơi cuộc sống đa số người dân chủ yếu dựa vào diện tích đất bãi. Nếu theo tốc độ này những năm tới đất sẽ lở đến chân dê đe dọa các khu dân cư bởi tuyến đê còn dang dở chưa biết bao giờ mới xong.

"Căn cứ vào tình hình thực tế chỉ có thể tiến hành kè mới ngăn được tình trạng này, nhưng kè bãi cần một nguồn kinh phí rất lớn, mới chỉ thực hiện khoảng 300 m ở đoạn xung yếu nhất qua thôn Yên Thắng đã phải đầu tư trên 10 tỷ đồng. Chúng tôi cũng đã nhiều lần đề nghị huyện, tỉnh hỗ trợ để kè. Trong lúc chờ đợi, địa phương mong muốn được hỗ trợ kinh phí, cây giống và kỹ thuật để trồng các loại cây chắn sóng nếu không toàn bộ vùng đất bãi sẽ mất” -  Ông Võ Trọng Hòe, Chủ tịch UBND xã Thanh Khai cho biết.

Đình Hà