Báo động “mùa” tận diệt chim trời

(Baonghean.vn) - Thời tiết sang thu là lúc chim trời xuất hiện rất nhiều trên cánh đồng quê ở Nghệ An. Và một thực trạng đây cũng là mùa chúng bị săn bắt ráo riết nhất để bán chợ và cung cấp cho các nhà hàng, quán ăn.
Đi dọc các cánh đồng từ Quỳnh Lưu vào Diễn Châu, hình ảnh lưới giăng trắng đồng để bẫy chim trời xuất hiện rất hiều. Ảnh: Tân Bảo.
Đi dọc các cánh đồng từ huyện Quỳnh Lưu vào huyện Diễn Châu, dễ bắt gặp hình ảnh lưới giăng trắng đồng để bẫy chim trời . Ảnh: Tân Bảo.
Kết hợp với giăng lưới, người dân tại nhiều vùng quê đã sử dụng thêm công cụ âm thanh, sử dụng tiếng chim hót để gọi bầy đến sa bẫy. Ảnh: Tân Bảo.
Kết hợp với giăng lưới, nhiều người đã sử dụng thêm công cụ âm thanh, phát tiếng chim hót để gọi bầy đến sa bẫy. Ảnh: Tân Bảo.
 
Vì nguồn lợi nhuận mang lại từ việc săn bắt chim trời, hiện nay rất nhiều người dân ở quê Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, Yên Thành.. tự chế dụng cụ để giăng bẫy chim khắp mọi nơi. Ảnh: Tân Bảo.
Vì nguồn lợi nhuận mang lại từ việc săn bắt chim trời, hiện nay rất nhiều người dân ở quê Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, Yên Thành... tự chế dụng cụ để giăng bẫy chim khắp mọi nơi. Ảnh: Tân Bảo.

Chim được nhốt vào lồng chuẩn bị mang đi vặt lông. Ảnh: Tân Bảo.
Chim sau khi bị bẫy được nhốt vào lồng lưới để mang đi tiêu thụ. Ảnh: Tân Bảo.

Chim trời được vặt lông, thui trên lửa bán ở các chợ quê. Anh Tân Bảo
Chim được bán cho các thương lái để đưa đi tiêu thụ ở các chợ. Thường chúng bị vặt lông xong sẽ thui qua bếp than để nhìn "bắt mắt" hơn. Anh Tân Bảo
Mỗi ngày, hàng trăm con chim trời được thui đem ra chợ bán. Ảnh: Tân Bảo.
Mỗi ngày, hàng trăm con chim trời bị thui đem ra chợ bán với giá 40- 60 ngàn đồng/đôi. Ảnh: Tân Bảo.

Chim trời được bán tràn lan ở các điểm chợ, hiện cò bán giá từ 30.000 - 40.000 đồng/con; én giá 3.000 - 4.000 đồng/con; chim sẻ, chim beo giá 5.000 - 6.000 đồng/con; vàng anh trống là 40.000 đồng/con; vàng anh mái 15.000 đồng/con... Ảnh: Tân Bảo.

Chim trời được bán tràn lan ở các điểm chợ trên địa bàn tỉnh và cũng có nhiều người mua nên ngày càng bị săn bắt tận diệt. Đây là một thực trạng đáng cảnh báo, vì những đàn chim ngày một ít đi làm mất cân bằng sinh thái ... Ảnh: Tân Bảo.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

(Baonghean.vn) - Trao quyết định, biên bản ghi nhớ đầu tư 2 dự án với tổng mức 200 triệu USD vào Nghệ An; Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê; Người dân Quế Phong mong sớm đưa bãi xử lý rác thải vào hoạt động… là những thông tin nổi bật ngày 5/2.
Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với nhiều người là một điều hết sức vinh dự, tự hào. Đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa - nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc thì điều đó lại càng đặc biệt và rất đỗi thiêng liêng.
Ảnh minh hoạ

Tội đưa, nhận hối lộ bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, một số cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh đã bị khởi tố, bắt giam vì những hành vi liên quan đến tham nhũng. Trong đó có hành vi nhận hối lộ, đây là hành vi có thể xảy ra rất nhiều, nhưng rất khó phát hiện, khó xử lý.
Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

(Baonghean.vn) - Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, là vùng có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, đặc biệt là Chiến lược phát triển bền vững về kinh tế biển.
Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Qúy Mão 2023 (15/1 Âm lịch), khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.
Niềm vui mới ở Môn Sơn

Niềm vui mới ở Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Về Môn Sơn - nơi Chi bộ Đảng đầu tiên của đồng bào các dân tộc miền Tây xứ Nghệ được thành lập, chúng tôi được nghe về những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong công tác tạo nguồn phát triển Đảng, được chứng kiến sự đổi mới trong nếp nghĩ, cách làm của người dân nơi đây.
Ai cho em mùa xuân

"Ai cho em mùa xuân?"

(Baonghean.vn) -  Nhắc lại câu hỏi “Ai cho em mùa xuân” tự nhiên lại liên tưởng đến câu hát “Đảng đã cho ta một mùa xuân…”.
Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Kiatisuk sẵn sàng thay thế Tuấn Anh, Minh Vương; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

(Baonghean.vn) - Gần 518 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ; Khám xét Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới... là những nội dung chính trong ngày 4/2.