Báo động nguy cơ dịch tả lợn Châu Phi lây lan vào Việt Nam

(Baonghean.vn) - Tính đến thời điểm này đã có 17 quốc gia và vùng lãnh thổ xuất hiện bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Riêng tại Trung Quốc đã có 14 ổ dịch và đang có chiều hướng lây lan về phía Nam đến các tỉnh gần với biên giới Việt Nam.

Sáng 14/9, dưới sự chủ trì của các đồng chí: Trịnh Đình Dũng - Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Xuân Cường - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng chống dịch bệnh động vật thu đông và ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam.

Tại điểm cầu Nghệ An, đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì .

Trong 8 tháng đầu năm 2018, trên phạm vi toàn quốc xảy ra 4 ổ dịch cúm gia cầm do vi rút cúm A/H5N6 tại TP. Hải Phòng và Nghệ An, số gia cầm mắc bệnh và tiêu hủy trên 13 nghìn con; 9 ổ dịch lở mồm long móng; 1 ổ dịch tai xanh, với trên 600 con lợn mắc bệnh.

Riêng tại Nghệ An, hiện đang có dịch cúm gia cầm tại huyện Quỳnh Lưu và bệnh tụ huyết trùng trâu, bò tại hai huyện Tương Dương, Con Cuông chưa qua 21 ngày. Tổng số gia cầm tiêu hủy 390 con; 79 con trâu, bò bị ốm chết.

Đồng chí Đinh Viết Hồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì tại đầu cầu Nghệ An. Ảnh: Phú Hương
Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì tại đầu cầu Nghệ An. Ảnh: Phú Hương

Tính đến thời điểm này, đã có 17 quốc gia và vùng lãnh thổ xuất hiện bệnh dịch tả lợn Châu Phi, với gần 230.000 con lợn bị mắc bệnh; tổng đàn lợn có nguy cơ buộc tiêu hủy trên 352.000 con. Riêng tại Trung Quốc đã có 14 ổ dịch và đang có chiều hướng lây lan về phía Nam đến các tỉnh gần với biên giới Việt Nam.

Đây là dịch bệnh truyền nhiễm do vi rút gây ra, và có thể gây chết ở lợn với tỷ lệ rất cao so với những bệnh khác như lở mồm long móng, dịch tả lợn cổ điển. Đặc biệt nguy hiểm là hiện chưa có vắc xin, thuốc điều trị dịch tả lợn Châu Phi.

Để đối phó với loại dịch bệnh nguy hiểm này, Thủ tướng Chính pủ đã ban hành công điện về việc triển khai các biện pháp ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam. Cục Thú y đã làm việc với Trưởng cơ quan thú y của FAO Rome và đề nghị hỗ trợ Việt Nam trong việc hỗ trợ các kỹ thuật khẩn cấp, chẩn đoán, xét nghiệm và điều tra dịch bệnh... để giúp Việt Nam chủ động ngăn chặn và ứng phó với dịch tả lợn Châu Phi.

Thương lái thu mua lợn tại Nghệ An. Ảnh tư liệu.
Thương lái thu mua lợn tại Nghệ An. Ảnh tư liệu.

 Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, đơn vị tiếp tục các biện pháp kiểm soát, khống chế, không để các loại dịch bệnh nguy hiểm trên đàn vật nuôi xảy ra và lây lan trên diện rộng. Tập trung, chủ động và thường xuyên giám sát, kiểm tra nhằm phát hiện sớm, từ đó có giải pháp xử lý kịp thời và hiệu quả, giúp chăn nuôi hàng hóa phát triển bền vững và an toàn.

Riêng về dịch tả lợn Châu Phi, Phó Thủ tướng yêu cầu, trong điều kiện chưa có vắc xin điều trị, các bộ ngành, địa phương phải thực sự vào cuộc, chỉ đạo thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi; thường xuyên tổ chức vệ sinh, tiêu độc khử trùng tại các điểm chăn nuôi, phương tiện vận chuyển… Tăng cường theo dõi, giám sát lâm sàng đối với đàn lợn; giám sát việc thực hiện tuân thủ quy định về quản lý vận chuyển, kiểm dịch lợn và các sản phẩm của lợn. Tăng cường năng lực chẩn đoán xét nghiệm, điều tra và ứng phó dịch bệnh của các cơ quan chuyên môn thú y các cấp.

Đặc biệt, cần phối hợp chặt chẽ với các tổ chức quốc tế nhằm nắm bắt kịp thời thông tin về tình hình dịch bệnh, kịp thời triển khai các biện pháp ứng phó hiệu quả, không để loại dịch bệnh nguy hiểm này phát sinh và lây lan trên diện rộng.

Tin mới

Thao túng tâm lý

Thao túng tâm lý

(Baonghean.vn) -  “Thao túng tâm lý” đang trở thành một cụm từ hot trend trên mạng xã hội trong thời gian qua. Vậy thao túng tâm lý là gì? Xin mời các bạn cùng Điểm tuần của Báo Nghệ An sẽ giải mã cụm từ này.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của ông Christian Manhart - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam trong Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh.
Phát biểu của Đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

(Baonghean.vn) - Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh tại buổi Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Tạp văn: Bêu nắng - Phần I: Thôi em nhé!

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần I: Thôi em nhé!

(Baonghean.vn) - Tạp văn đầu tiên của seri “Bêu nắng” phảng phất nỗi buồn. Một nỗi buồn không quá mãnh liệt và kịch tính như những truyện ngắn, tiểu thuyết với hàng loạt thắt nút, mở nút, nhưng thật khiến người đọc, người nghe vấn vương, bồi hồi, suy ngẫm.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

(Baonghean.vn) - Nội dung thu hút sự quan tâm của các học giả, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế ngày 3/12 là chuỗi sự kiện UNESCO vinh danh Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Danh nhân văn hoá thế giới. 
Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Chiều 3/12, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước và đoàn đại biểu đã về Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn.
Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

(Baonghean.vn) - Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, thể hiện rõ quyết tâm trong việc kiểm soát và hạn chế tác hại của rượu, bia. Thế nhưng, kể cả khi luật này có hiệu lực, những vụ án giết người, những vụ TNGT liên quan đến rượu, bia vẫn diễn ra đáng lo ngại.
Hội bảo trợ

Khơi lên khát vọng, ý chí của những người kém may mắn

(Baonghean.vn) - Ngày 3/12 hằng năm được lấy làm ngày Quốc tế Người khuyết tật nhằm cổ vũ, kêu gọi thế giới hướng về những người thiệt thòi, khó khăn do khuyết tật. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Hải Thanh – Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật tỉnh.
Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

(Baonghean.vn) - Nữ sĩ Hồ Xuân Hương là một hiện tượng văn học của Việt Nam và Thế giới. Bà hiện thân cho tinh thần đấu tranh, khát vọng, về quyền sống, quyền mưu cầu hạnh phúc của phụ nữ. Giá trị tư tưởng trong các tác phẩm của bà vẫn còn sức sống mãnh liệt trong cuộc sống ngày nay.