Báo động tình trạng thải các chất plastic bừa bãi ra đại dương

(Baonghean) - Theo một báo cáo khoa học gần đây, các nhà nghiên cứu ước tính nếu không có những biện pháp ngăn chặn thì lượng rác sinh hoạt và các chất plastic thải ra môi trường có thể tăng lên gấp 10 lần trong thập kỷ tới.
 
Trên tạp chí Science ra hôm thứ Sáu, ngày 13/2, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, các quốc gia là nguyên nhân chính góp phần làm ô nhiễm các đại dương bằng các sản phẩm plastic. Nhà sinh vật học Jenna Jambeck thuộc Đại học Georgia ở Athens, Mỹ cùng những người đồng nghiệp ước tính, có khoảng 192 quốc gia ven biển trên thế giới thải ra môi trường khoảng 275 triệu tấn rác thải plastic, trong đó có 8 triệu tấn bị thải ra các đại dương chỉ riêng trong năm 2010. Theo Jenna, lượng rác thải đổ ra các đại dương tăng lên hàng năm, và với đà này thì vào năm 2015, lượng rác thải sẽ lên đến khoảng 9,1 triệu tấn.
Càng ngày, rác plastic càng trở nên phổ biến trên các đại dương. Ảnh: AP
 
Báo cáo của các nhà nghiên cứu cho biết, quốc gia góp phần gây ô nhiễm biển nhiều nhất thế giới là Trung Quốc. Chỉ riêng trong năm 2010, Trung Quốc đã thải ra gần 2,8 triệu tấn các sản phẩm plastic ra đại dương. Đứng tiếp theo là một loạt các quốc gia châu Á như Philippine, Việt Nam và Sri Lanka. Đáng chú ý là Mỹ cũng nằm trong danh sách 20 quốc gia gây ô nhiễm biển nhiều nhất thế giới. Trong khi đó, không có bất kỳ thành viên nào của Liên minh châu Âu nằm trong danh sách này. 
 
Richard Thompson thuộc đại học Plymouth, Anh hy vọng báo cáo của nhóm nghiên cứu sẽ là một sản phẩm mang tính cách mạng đối với vấn đề đổ rác ra biển trong bối cảnh mới. Trong những lần khảo sát trên biển, Jenna Jambeck cùng các đồng nghiệp của mình đã nhìn thấy rác ở khắp mọi nơi. Bằng cách so sánh các số liệu về lượng chất thải thải ra mỗi năm và các phương pháp xử lý chất thải, các nhà nghiên cứu có thể ước tính số lượng các chất plastic bị thải ra các đại dương. Theo đó, nếu các hệ thống xử lý chất thải ở các quốc gia không được cải thiện, hoặc nếu số lượng các chất thải plastic vẫn không giảm thì đến năm 2025, lượng chất thải plastic bị vứt ra các đại dương sẽ lên đến 80 triệu tấn.
 
Đây không phải là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu đưa ra các con số báo động về lượng chất thải plastic bị con người ném ra biển. Trong một nghiên cứu công bố hồi mùa Hè năm 2014 của nhà sinh vật học Andrés Cózar, thuộc Đại học Cadiz thông báo có khoảng 7.000 đến 35.000 tấn plastic được phát hiện trên tất cả các đại dương. Một nghiên cứu khác xuất bản vào tháng 12/2014 lại cho biết, có khoảng 269.000 tấn plastic trôi nổi trên biển. Mặc dù cả 2 bản nghiên cứu đưa ra những số liệu khác nhau, nhưng đều cho thấy một tình trạng đáng báo động về số lượng chất thải plastic ở các đại dương.
 
Đáng lưu ý, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra nhiều mảnh plastic với kích thước khoảng 1 mm, gần tương đương với kích thước của những sinh vật phù du ở nhiều đại dương. Trong các báo cáo khoa học khác, các nhà nghiên cứu nhận thấy số lượng những loài cá ăn phải các hạt microplastic đang ngày một tăng lên. Theo tính toán của Richard Thompson, khoảng 700 loài sinh vật biển như cá, sò, ốc… đã và đang bị ô nhiễm bởi các hạt microplastic nói trên. Thompson cho biết: “Các nhà nghiên cứu tìm thấy một lượng nhỏ các hạt microplastic trong nhiều loài sinh vật biển. Hiện tại, vẫn chưa tìm thấy những tác động lên sức khỏe, nhưng rõ ràng đây sẽ là lời cảnh báo cho tương lai”.
 
Chu Thanh 
(Theo LeMonde 13/2)