Báo Đức nêu lý do khiến lệnh cấm vận của Mỹ thiếu hiệu quả

Các biện pháp trừng phạt kinh tế mà chính quyền Mỹ áp đặt không thu được hiệu quả trong triển vọng dài hạn, tờ báo Đức Handelsblatt viết.
Tổng thống Mỹ Donald Trump
Tác giả bài báo lưu ý rằng chỉ trong năm đầu tiên tổng thống Trump cầm quyền, Mỹ áp đặt các biện pháp hạn chế chống hơn 700 người, các tổ chức chính phủ và các công ty. Kết quả là, các nước như Nga, Venezuela và Iran không tiếp cận được vào thị trường Mỹ, trong khi Mỹ đang sử dụng vị thế thống trị đồng tiền quốc gia của mình.

Tuy nhiên, về lâu dài, các hành động như vậy của Mỹ sẽ dẫn đến kết quả ngược lại. Như tờ Handelsblatt giải thích, chính quyền Iran được lợi hơn từ những xung đột như vậy với Mỹ, tình huống tương tự đang phát triển ở Nga, Venezuela, còn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan thì không mất đi sự nổi tiếng trong nhân dân.

Trừng phạt được thiết kế để ảnh hưởng đến ban lãnh đạo một số quốc gia, buộc chính phủ các nước đó phải kiên trì hơn trong việc duy trì đường lối hiện tại, đồng thời cho họ cơ hội để thể hiện mình là nạn nhân sự xâm lăng của Mỹ.

Trong tình huống tương tự, đối thủ Mỹ khó có thể tìm được kẻ thù thuận lợi hơn là Trump, tờ báo kết luận.