Bao giờ bóng đá Việt mới sạch?

(Baonghean) - Nạn cá độ, kể cả là dàn xếp tỷ số vốn đã tràn lan trong làng cầu thủ Việt. Chỉ có điều số vụ "lộ sáng" cho đến trước thời điểm V. Ninh Bình "tự xử" chỉ đếm trên đầu ngón tay. Và đó là phần nổi của tảng băng chìm. Bao giờ bóng đá Việt mới có thể trong sạch? E rằng đó là một câu hỏi khó.
 
Một diễn biến trong trận V.Ninh Bình gặp Kelantan (Malaysia). Ảnh internet
Mấy ngày qua, dư luận xôn xao vụ nhiều cầu thủ Ninh Bình “bán mình” cho “quỷ dữ”. Nhóm cầu thủ (8 cầu thủ đá chính, 3 dự bị)  đã bị phát giác về hành động cùng nhau tham gia vào việc cá độ, dàn xếp tỷ số trong trận đấu thuộc khuôn khổ AFC Cup 2014 giữa Ninh Bình và Kelantan. Điều đáng nói, trong khi nền kinh tế nước nhà đang khó khăn, thì cầu thủ bóng đá hàng tháng vẫn nhận lương vài chục triệu đồng (Ở đội bóng Ninh Bình, cầu thủ nhận lương thấp nhất cũng tầm 18 triệu đồng/1 tháng; cầu thủ cao nhất là 45 triệu đồng/tháng chưa kể tiền thưởng). Mức thu nhập cỡ bằng các giám đốc của những công ty ăn nên làm ra, bằng những CEO giỏi, từng “mài đũng quần” trên giảng đường ở các trường đại học danh tiếng để có thu nhập xứng đáng khi ra trường. Chính vì thế, khi những cầu thủ này “dính chàm”, dư luận đã hết sức phẫn nộ.
 
“Nếu có kết luận chính thức từ cơ quan điều tra về việc các cầu thủ V.Ninh Bình đã tham gia cá độ và dàn xếp tỷ số, chắc chắn nhóm cầu thủ này sẽ bị cấm hoạt động bóng đá vĩnh viễn. Đây sẽ là án điểm của VFF và có tình tiết tăng nặng do các cầu thủ không hề sợ bài học từ vụ bán độ năm 2005 mà còn cố tình thực hiện những hành vi bị cả xã hội lên án” - Trưởng ban Kỷ luật VFF Nguyễn Hải Hường cho biết. Quan điểm của VFF đã rõ ràng về việc loại tiêu cực khỏi đời sống bóng đá nội. Điều này đang được nhiều cầu thủ, HLV và dư luận cả nước ủng hộ.
 
Hình ảnh Văn Quyến, Bật Hiếu, Quốc Vượng, Phước Vĩnh, Quốc Anh, Văn Trương, Hải Lâm trước vành móng ngựa, sự lụi tàn trong sự nghiệp là bài học để đời cho các cầu thủ. Nhưng, từng đấy thời gian bóng ma tiêu cực vẫn tồn tại trong giới cầu thủ. Cựu tiền vệ Lê Quốc Vượng, một trong những cầu thủ từng vướng vào tội bán độ chia sẻ: “Cá nhân tôi từng ân hận với sai lầm thời tuổi trẻ và phải trả giá cho chính lỗi lầm ấy. Khi thấy chuyện cũ tái diễn, tôi thấy buồn, xót xa trước vết xe đổ của đồng nghiệp. Tôi vẫn có cảm giác nền bóng đá Việt Nam chưa thực sự trong sạch, trong lành để chính cầu thủ an tâm chơi bóng. Phải nói thẳng rằng, những người trong đội ngũ lãnh đạo CLB từ HLV, lãnh đạo cũng chưa thật sự nghiêm túc làm bóng đá. Muốn phát triển bóng đá phải làm từ gốc nghĩa là thay đổi từ chính những người quản lý. Nếu những người đứng đầu đội bóng vẫn giữ cung cách cũ, không chỉ Ninh Bình mà còn nhiều CLB khác cũng sẽ xảy ra chuyện này".
 
Đồng quan điểm HLV Hữu Thắng cho biết: “Tất cả phải chờ kết luận của cơ quan điều tra. Những cầu thủ này đã làm xấu đi hình ảnh của bóng đá Việt. Tôi rất buồn vì những “con sâu làm rầu nồi canh”.  Họ đã làm mất lòng tin của người hâm mộ với bóng đá và sẽ là thảm họa nếu khán giả quay lưng với bóng đá. Tôi chỉ muốn khẳng định rằng bóng đá Việt còn rất nhiều cầu thủ tốt, họ đã đang và tiếp tục cống hiến phục vụ người hâm mộ”.
 
Rồi đây những cầu thủ của Ninh Bình trong “chuyên án” cá độ và dàn xếp tỷ số sẽ nhận án phạt xứng đáng. Ai làm người đó chịu vì tất cả đều bình đẳng trước pháp luật. Nhưng bóng đá Việt liệu đã “yên” hay chưa, giới cầu thủ liệu được mấy người dám giơ tay khẳng định mình trong sạch khi được hỏi “ai sạch giơ tay lên”?
 
Đại Nghĩa