Bão Hagupit tiến sát Philippines

(Baonghean.vn) - Hàng chục ngàn người phải tìm nơi trú ẩn khi siêu bão Hagupit đang tiến về Philippines.
 
Bão Hagupit với sức gió lên đến 230km/h dự kiến sẽ đổ bộ lên đất liền vào tối thứ 7.
Siêu bão Hagupit
Nhiều khả năng bão sẽ đổ bộ vào các tỉnh Đông Samar, Bắc Samar và thành phố Tacloban nơi đã có hàng ngàn người thiệt mạng do bão Haiyan (Bão Hải Yến) hồi năm ngoái.
 
Các cư dân ven biển đang phải sống trong các nhà tạm đã được cho đi sơ tán tránh bão.
 
Trong cuộc gặp với lãnh đạo Ủy ban Thiên tai vào chiều thứ 6, Tổng thống Benigno Aquino yêu cầu cung cấp đầy đủ lương thực, thực phẩm cho các vùng chịu ảnh hưởng đồng thời triển khai quân đội và cảnh sát để tránh xảy ra trạng cướp bóc do hậu quả của bão.
 
Theo các phương tiện truyền thông quốc gia, Tổng thống Aquino cho biết “chưa có dấu hiện nào” khẳng định cơn bão này sẽ mạnh như Haiyan ( người Philippines gọi là Yolanda – Là cơn bão mạnh nhất trong lịch sử Philippines. Tháng 12 năm 2013, Bão Haiyan đổ bộ lên miền trung Philippines đã làm hơn 7000 người chết và mất tích).
 
Đường đi dự kiến của bão Hagupit
 
Theo tin tức mới nhất từ trung tâm khí tượng thủy văn Philippines, bão Hagupit đã có phần yếu đi mặc dù gió bão vẫn còn rất mạnh.
 
Các quan chức Philippines cảnh báo Bão Hagupit sẽ kèm theo gió giật mạnh và mưa lớn, dẫn đến hiện tượng sạt lở đất tại các tỉnh ven biển.
 
Tại một số tỉnh, trường học và các cơ quan chính phủ đã phải đóng cửa. Hàng dài người dân đổ xô về các cửa hàng và các trạm xăng để dự trữ nhu yếu phẩm cần thiết để chống chọi với bão.
 
Tại thành phố Tacloban, rất nhiều người dân đang trú ẩn ở các sân vận động.
 
Mariano Tan Jr – một người dân địa phương cho biết: “Không giống với bão Haiyan năm ngoái, chúng tôi đã nhìn thấy trước được hậu quả của cơn bão. Chúng tôi đã chuẩn bị, lưu trữ mọi thứ cần thiết như nước sạch, gạo, đậu, xăng dầu. Chúng tôi cũng đã chuẩn bị cho trường hợp mất điện”.
 
“Chúng tôi sẽ ở lại đây. Chúng tôi đã sống sót năm ngoái, và ngày mai chúng tôi sẽ lặp lại điều đó. Chúng tôi sẽ giữ vững quan điểm của mình vì không thiên tai nào có thể chia rẽ người dân Philippines.”
 
Phát ngôn viên Ủy ban Thiên tai Philippines Ildebrando Bernadas cho biết khoảng 19000 người dân sống ven biển đã được tập trung tại 26 trại sơ tán. Ông cho rằng con số này sẽ tăng lên gấp đôi khi các cơ quan chức năng thi hành các chính sách cưỡng chế, bắt buộc người dân sơ tán ra khỏi vùng nguy hiểm.
 
Phó Thị trưởng thành phố Tacloban nói: “Chúng tôi vẫn chưa hoàn toàn khôi phục sau siêu bão Haiyan, và giờ chúng tôi phải hứng chịu thảm họa một lần nữa. Nó gợi lại cho chúng ta những ký ức đau đớn về những gì đã xảy ra trong siêu bão Haiyan”
 
Theo các trung tâm khí tượng thủy văn Philippines, tính đến 16h chiều thứ 6 theo giờ địa phương, siêu bão Hagupit cách bờ biển tỉnh Đông Samar khoảng 370km về phía đông và đang di chuyển tương đối chậm với tốc độ 13km/h.
 
Dù đã yếu đi ít nhiều, song bão Hagupit vẫn còn rất mạnh, với sức gió mạnh nhất 201km/h (tương đương cấp 16). Dự báo 35 tỉnh và thành phố sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão.
 
Trung tâm Cảnh báo Bão Liên Hợp thuộc lực lượng Hải quân Hoa Kỳ phân loại Hagupit như một siêu bão. Dù đã hạ cấp bão vào sáng thứ 6 song đây vẫn là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Philippines trong năm nay.
 
Các nhà khí tượng cho biết tại một thời điểm, bão Hagupit rất có thể sẽ rẽ sang hướng bắc tiến về phía Nhật Bản, không đi vào Philippines. Tuy nhiên kịch bản này ngày càng được khẳng định là không thể xảy ra.
 
Trương Hữu Quý